Hai cựu cán bộ làm oan ông Chấn xin giảm án tù

Gốc
Bị tuyên án 8-12 tháng tù, cựu điều tra viên và kiểm sát viên bị cáo buộc gây oan sai cho ông Nguyễn Thanh Chấn vừa có đơn xin chuyển hình phạt sang tù treo.

Ngày 10/2, TAND tỉnh Bắc Giang cho biết đã nhận được kháng cáo của ông Trần Nhật Luật (nguyên điều tra viên Công an Bắc Giang) và Đặng Thế Vinh (nguyên kiểm sát viên) đề nghị xem xét giảm nhẹ hình phạt để được hưởng án treo, theo tin tức trên báo Vnexpress.

Trong 3 ngày (19-20-23/1), TAND tỉnh Bắc Giang đã xét xử, tuyên phạt ông Luật 12 tháng tù, ông Vinh 8 tháng sau khi chuyển từ tội Làm sai lệch hồ sơ sang tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Hai cựu cán bộ làm oan ông Chấn xin giảm án tù - Ảnh 1

Bị cáo Vinh tại phiên tòa sơ thẩm mở tháng 1. Ảnh VNE.

Theo HĐXX, trong quá trình điều tra vụ án giết người xảy ra tại thôn Me (xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang), ông Trần Nhật Luật được phân công, chịu trách nhiệm chính.

Ôg Luật không làm hết chức trách nhiệm vụ được giao, trong khi đó, ông Đặng Thế Vinh cố ý không đưa vào hồ sơ hai biên bản hỏi cung ông Chấn có nội dung kêu oan. Các bị cáo có chức vụ nhưng không làm hết nhiệm vụ của mình, báo Pháp luật TP. HCM đưa tin.

Tuy nhiên, các bị cáo không có tư thù, không hưởng lợi nên không có cơ sở quy kết cố ý làm sai lệch hồ sơ. Mặc dù vậy, hành vi của các bị cáo làm ảnh hưởng đến hồ sơ vụ án, dẫn đến việc ông Chấn bị oan.

Vì vậy, tòa thấy có cơ sở xác định các bị cáo thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Trong vụ án này, các bị cáo phạm tội độc lập với nhau. Bị cáo Luật là chủ yếu và phải chịu trách nhiệm hình sự cao hơn bị cáo Vinh.

Tại phiên tòa, các bị cáo chưa thể hiện ăn năn hối cả, hành vi của các bị cáo gây ảnh hưởng xấu đến dư luận... Tuy nhiên, các bị cáo có nhiều thành tích, có đơn xin giảm nhẹ của ông Chấn nên được xem xét khi lượng hình.

Từ những cơ sở trên, tòa đã tuyên phạt ông Phạm Nhật Luật 12 tháng tù, Đặng Thế Vinh 8 tháng tù, cùng về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Như vậy, HĐXX đã đồng quan điểm vởi đại diện VKS trong phần tranh luận trước đó, khi quyết định chuyển tội danh cho hai bị cáo.

Mặc dù mức án của HĐXX tuyên phạt có cao hơn so với đề nghị của đại diện VKS nhưng vẫn đều thấp hơn so với khung hình phạt mà chính đại diện VKS đề nghị và càng thấp hơn so với tội danh mà VKSND tối cao truy tố.

Tuy đã được hưởng mức án thấp hơn nhiều so với cáo trạng truy tố của VKSND tối cao và đề nghị của VKSND Bắc Giang nhưng hai nguyên cán bộ làm oan ông Chấn vẫn tiếp tục kháng cáo.

Dã Quỳ (Tổng hợp theo báo Vnexpress, Pháp luật TP. HCM)

Tin nóng

Tin mới