Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hai doanh nghiệp khai thác cát vượt mức cho phép bị phạt 1,8 tỷ đồng

Vì khai thác cát vượt quá công suất 2 năm liền, 2 doanh nghiệp ở Nghệ An bị xử phạt 1,8 tỷ đồng.

Theo đó, UBND tỉnh Nghệ An vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khai thác khoáng sản trên địa bàn đối với Hợp tác xã Lam Sơn, Đại Thành, huyện Nam Đàn và Công ty Cổ phần Khai thác cát, sạn và Vận tải Thanh Chương

Cụ thể, hợp tác xã Lam Sơn, Đại Thành có địa chỉ ở khối Lam Sơn, thị trấn Nam Đàn, huyện Nam Đàn, được cấp phép khai thác cát trên sông Lam, đoạn qua huyện Nam Đàn. Tuy nhiên, qua kiểm tra, hợp tác xã này đã khai thác cát lòng sông vượt công suất được phép khai thác hàng năm nêu trong Giấy phép khai thác khoáng sản từ 100% trở lên.

Theo đó, trong năm 2020, Hợp tác xã Lam Sơn Đại Thành khai thác vượt 80,8%; năm 2021 vượt 171,6% công suất được phép khai thác hàng năm. Hợp tác xã này cũng có tình tiết tăng nặng là đã có hành vi vi phạm khai thác vượt công suất được phép khai thác hàng năm nêu trong giấy phép khai thác khoáng sản trong 2 năm liền. Ngoài phải nộp phạt 900 triệu đồng, UBND tỉnh còn đình chỉ hoạt động khai thác khoáng sản 5,5 tháng đối với Hợp tác xã Lam Sơn Đại Thành.

Khai thác cát trên sông Lam. Ảnh: T.Hùng

Khai thác cát trên sông Lam. Ảnh: T.Hùng

Công ty Cổ phần Khai thác cát, sạn và Vận tải Thanh Chương cũng bị xử phạt 900 triệu đồng vì vi phạm tương tự. Công ty này có địa chỉ ở khối 1, thị trấn Thanh Chương, huyện Thanh Chương, được cấp phép khai thác cát trên sông Lam đoạn qua huyện Thanh Chương.

Kết quả kiểm tra cho thấy, công ty này đã khai thác cát, sỏi lòng sông vượt công suất được phép khai thác hàng năm nêu trong Giấy phép khai thác khoáng sản từ 100% trở lên. Cụ thể, năm 2020 vượt 211,2%; năm 2021 vượt 208,6% công suất được phép khai thác hàng năm. Công ty này cũng có hành vi vi phạm khai thác vượt công suất được phép khai thác hàng năm nêu trong giấy phép 2 năm liền.

Ngoài phạt tiền, UBND tỉnh cũng đình chỉ hoạt động khai thác khoáng sản 5,5 tháng đối với Công ty Cổ phần Khai thác cát, sạn và Vận tải Thanh Chương.

Minh Tâm

Hà Thị Hằng