Hai đối tượng chuyên 'đá xế' sa lưới

Ngày 8-7, Trung tá Trần Văn Tuấn- Đội trưởng Đội CSHS, Công an quận Thanh Khê (Đà Nẵng) cho biết, đơn vị vừa khám phá Chuyên án VA173D, bắt đối tượng chuyên trộm cắp tài sản.

Quá trình điều tra xác định, do không có việc làm nhưng cần tiền sử dụng ma túy và tiêu xài cá nhân nên từ tháng 5-2022 đến tháng 6-2022, Nguyễn Văn Dương (1980, trú TX Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa) và Trần Đình Hiệp (1975, trú Q. Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) đã nhiều lần thực hiện hành vi trộm cắp tài sản trên địa bàn quận Thanh Khê.

2 đối tượng Dương và Hiệp.

Đó là, vào khoảng 14 giờ ngày 12-5, Nguyễn Văn Dương điều khiển xe máy nhãn hiệu Yamaha Sirius, màu đen (không rõ biển số) chở Trần Đình Hiệp đi vào các kiệt trên đường Lê Trọng Tấn và Trần Thái Tông (Đà Nẵng) với mục đích tìm xe máy sơ hở để trộm cắp. Khi đến trước dãy phòng trọ ở địa chỉ K159/03-Trần Thái Tông thuộc địa bàn phường An Khê (Q. Thanh Khê) thì phát hiện chiếc xe máy nhãn hiệu Yamaha Sirius, màu xám xanh đen, BKS: 73K1-231.15 của anh Nguyễn Đức Tài (2003, tạm trú K159/03 Trần Thái Tông, TP Đà Nẵng) để đối diện dãy trọ, không có người trông coi nên Dương dừng xe đứng cảnh giới để Hiệp lại gần dùng đoản phá khóa trộm cắp chiếc xe máy trên rồi tẩu thoát. Tài sản trộm cắp được, Dương khai bán cho một nam thanh niên (hiện chưa rõ lai lịch) với giá 3 triệu đồng.

Sau đó gần một tuần, Nguyễn Văn Dương đi bộ một mình trên đường Trần Cao Vân (Đà Nẵng) với mục đích tìm xe máy sơ hở để trộm cắp. Khi đến trước số nhà 854-Trần Cao Vân thuộc địa bàn P. Thanh Khê Đông thì phát hiện chiếc xe máy nhãn hiệu Yamaha Sirius, màu vàng đen, BKS: 75H1-145.73 của anh Lê Đức Thân (1996, trú tại địa chỉ trên) không có người trông coi, chìa khóa vẫn còn trên xe nên Dương đi bộ lại gần dùng chìa khóa có sẵn trộm cắp chiếc xe máy trên rồi tẩu thoát. Tài sản trộm cắp được, Dương khai vứt bỏ biển số xe rồi đem xe máy trên bán cho một người đàn ông (hiện chưa rõ lai lịch) tại khu vực chợ Cồn Đà Nẵng với giá 2 triệu đồng.

Cũng với thủ đoạn trên, ngày 27-5, Trần Đình Hiệp điều khiển xe máy nhãn hiệu Yamaha Nouvo LX, màu trắng (không rõ biển số) chở Nguyễn Văn Dương trộm xe máy nhãn hiệu Yamaha Sirius, màu đen xám, BKS: 92E1-420.04 của anh Trần Ngọc Ân (2002, tạm trú K340/23 Nguyễn Phước Nguyên, TP Đà Nẵng) để trước nhà ở địa chỉ trên không có người trông coi, chìa khóa vẫn còn trên xe nên Hiệp dừng xe đứng cảnh giới để Dương lại gần dùng chìa khóa có sẵn trộm cắp chiếc xe máy trên rồi tẩu thoát. Tài sản trộm cắp được, Dương và Hiệp sử dụng làm phương tiện đi lại. Đến ngày 16-6, Dương đem xe máy trên bán tại cửa hàng mua bán xe máy “Việt Dũng” tại địa chỉ số 393- Tôn Đức Thắng (Đà Nẵng) do anh Trần Việt Dũng (1985, trú P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) làm chủ với giá 11,3 triệu đồng. Số tiền có được Dương khai chia cho Hiệp 1 triệu đồng, số tiền còn lại Dương mua ma túy để sử dụng và chi tiêu cá nhân hết.

Giữa tháng 6-2022, Nguyễn Văn Dương điều khiển xe máy nhãn hiệu Yamaha Sirius, màu xám đen, BKS: 92E1-420.04 là tài sản trộm cắp được ở vụ trên chở Trần Đình Hiệp đi vào các kiệt trên đường Trần Cao Vân, TP Đà Nẵng. Khi đến trước số nhà K196/61 Trần Cao Vân thuộc địa bàn phường Tam Thuận thì phát hiện chiếc xe máy nhãn hiệu Yamaha Sirius, màu đen, BKS: 43H1-317.12 của anh Dương Bốn (1969, trú phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) để trước nhà ở địa chỉ nêu trên không có người trông coi nên Dương dừng xe đứng cảnh giới để Hiệp lại gần dùng đoản phá khóa trộm cắp chiếc xe máy trên rồi tẩu thoát. Tài sản trộm cắp được, Dương khai bán cho một người đàn ông (hiện chưa rõ lai lịch) tại khu vực chợ Cồn TP Đà Nẵng với giá 2 triệu đồng. Hiệp được 1 triệu đồng. Tiếp đến, vào trưa 19-6, Nguyễn Văn Dương đi bộ một mình vào các kiệt trên đường Điện Biên Phủ, TP Đà Nẵng. Khi đến trước phòng trọ ở địa chỉ K466/03- Điện Biên Phủ (P. Thanh Khê Đông) thì phát hiện chiếc xe máy nhãn hiệu Yamaha Sirius, màu đỏ đen, BKS: 77L1-698.74 của chị Nguyễn Thị Hữu Thuyền (1998, K466/03- Điện Biên Phủ, TP Đà Nẵng) để phía trước phòng trọ, không có người trông coi nên Dương đi bộ lại gần đạp nổ máy xe, trộm cắp chiếc xe máy trên rồi tẩu thoát. Tài sản trộm cắp được, Dương khai tháo biển số xe để sử dụng rồi đem xe máy trên bán cho một người đàn ông (hiện chưa rõ lai lịch) tại khu vực chợ Cồn Đà Nẵng với giá 1,8 triệu đồng.

Cũng trong ngày 19-6, một mình Hiệp đi bộ vào các kiệt trên đường Bàu Trảng 1 (Đà Nẵng) trộm cắp xe máy nhãn hiệu Yamaha Sirius, màu đỏ đen, BKS: 92H1-358.13 của anh Trần Văn Quý (1993, trú K07- Bàu Trảng 1) để phía trước dãy trọ nơi anh Quý đang thuê không có người trông coi nên Hiệp đi bộ lại gần dùng đoản phá khóa trộm cắp chiếc xe máy trên rồi tẩu thoát. Tài sản trộm cắp được, Hiệp vứt bỏ biển số nguyên thủy của xe, dùng biển số xe mà Dương trộm cắp được ở vụ trên đã được Dương sửa lại thành 77D1-398.74 gắn vào để sử dụng làm phương tiện đi lại sau đó thì bị Cơ quan điều tra thu giữ.

Sau đó chỉ 1 ngày, Trần Đình Hiệp điều khiển xe máy nhãn hiệu Yamaha Sirius, màu đỏ đen, gắn BKS: 77D1-398.74 là tài sản trộm cắp được ở vụ trên chở Nguyễn Văn Dương đi vào các kiệt trên đường Hà Huy Tập (Đà Nẵng). Khi đi đến trước số nhà K90/17- Hà Huy Tập (P. Thanh Khê Đông), các đối tượng phát hiện cửa ra vào không đóng, bên trong nhà có anh Lê Quang Hiếu (1994, trú K90/17- Hà Huy Tập) đang ngủ nên Hiệp dừng xe đứng cảnh giới để Dương đột nhập trộm cắp tài sản. Sau khi vào bên trong nhà, Dương trộm cắp được 1 ĐTDĐ nhãn hiệu Iphone XS Max của anh Hiếu và 1 ví da cầm tay nữ của chị Phan Thị Mỹ Hậu (2000) để trên ghế sô-pha rồi tẩu thoát.

Trên đường về, Dương không kể cho Hiệp việc trộm cắp được chiếc ví da nêu trên và lục bên trong ví có được số tiền 500.000 đồng và 1 căn cước công dân mang tên Phan Thị Mỹ Hậu nên giữ lại tiền cùng thẻ căn cước. Đối với chiếc ví da, Dương khai vứt trên đường đi không xác định được địa điểm. Đối với điện thoại di động trộm cắp được, Hiệp khai đem bán tại một tiệm mua bán điện thoại di động trên đường Tôn Đản, TP Đà Nẵng với giá 2,3 triệu đồng. Hiệp chia cho Dương 800.000 đồng, số tiền còn lại Hiệp mua ma túy để sử dụng và chi tiêu cá nhân hết. Hiện tài sản chưa thu hồi được.

Như vậy, Nguyễn Văn Dương đã 6 lần thực hiện hành vi trộm cắp tài sản với tổng giá trị tài sản bị chiếm đoạt qua định giá là 72,4 triệu đồng, Trần Đình Hiệp đã 5 lần thực hiện hành vi trộm cắp tài sản với tổng giá trị tài sản bị chiếm đoạt qua định giá là 66,6 triệu đồng. Ngoài ra, đối tượng còn khai nhận với thủ đoạn tương tự còn gây ra 5 vụ khác tại Liên Chiểu (2 vụ), Cẩm Lệ (2 vụ) và Thanh Khê (1 vụ). Tài sản bị mất trộm đều là xe máy hiệu Sirius. Được biết, Nguyễn Văn Dương và Trần Đình Hiệp đều có nhiều tiền án, tiền sự thuộc diện tái phạm nguy hiểm. Hiện vụ việc đang được Cơ quan CSĐT CAQ Thanh Khê tiếp tục điều tra mở rộng để xác định thêm bị hại.

PHƯƠNG KIẾM

Nguồn CAĐN: https://cadn.com.vn/hai-doi-tuong-chuyen-da-xe-sa-luoi-post263548.html