Hai dự án 557 triệu USD “cứu vãn” Khu công nghiệp Lai Vu

Gốc
Hôm qua (15/8), UBND tỉnh Hải Dương đã tổ chức họp báo nhằm thông báo về kế hoạch hỗ trợ chủ đầu tư khu công nghiệp Lai Vu hoàn thành việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật, dự kiến được thực hiện sau ngày 25/8 tới.

Buổi họp báo sáng 15/8 do Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương chủ trì.

Khu công nghiệp lận đận

Khu công nghiệp (KCN) Lai Vu (huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương) được triển khai xây dựng từ năm 2004 với tổng diện tích đất thu hồi 212,89ha, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1420/QĐ-TTg ngày 2/11/2001; Quyết định số 1055/QĐ-TTg ngày 11/11/2002. KCN này có tổng mức đầu tư ban đầu gần 600 tỷ đồng. Sau gần 10 năm triển khai xây dựng, đến nay dự án vẫn như một công trường ngổn ngang và hoang phế, lại phát sinh khiếu kiện liên miên…

Theo dự kiến, KCN Lai Vu được xây dựng hoàn chỉnh vào năm 2009, tạo công ăn việc làm cho trên 10.000 lao động địa phương. Tuy nhiên, do Vinashin gặp khủng hoảng, KCN được chuyển giao nguyên trạng cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tại Quyết định số 926/QĐ-TTg ngày 18/6/2010. KCN được giao do Công ty TNHH MTV KCN Lai Vu thuộc PVN làm chủ đầu tư hạ tầng. Tuy nhiên, từ năm 2010, dù chủ đầu tư mới là PVN tiếp nhận KCN, nhưng KCN Lai Vu vẫn chưa thể đi vào hoạt động. Một bộ phận nhân dân xã Lai Vu thì vẫn tiếp tục khiếu nại.

Báo cáo “Tóm tắt tình hình liên quan đến KCN Lai Vu” được UBND tỉnh Hải Dương công bố tại cuộc họp báo cho thấy, hiện nay đang có bất đồng khá lớn giữa chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH MTV KCN Lai Vu và một số hộ dân bị ảnh hưởng.

Với đơn giá bồi thường đất nông nghiệp năm 2004, số tiền bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi 1 m2 đất nông nghiệp khi thực hiện dự án là 36.850 đ/m2 đối với đất nông nghiệp hạng 1 và 34.350 đ/m2 đối với đất hạng 2. UBND tỉnh Hải Dương cho biết, tổng số tiền Vinashin phải chi trả cho 1.154 hộ dân trong diện giải phóng mặt bằng là gần 78,4 tỷ đồng, trong đó đã chi trả cho 838 hộ dân, hiện nay còn 316 hộ chưa nhận tiền bồi thường.

Tại buổi họp báo, lãnh đạo tỉnh Hải Dương cũng cho biết, Công ty TNHH MTV KCN Lai Vu đã chuyển đầy đủ tổng số tiền đền bù giải phóng mặt bằng của các hộ dân chưa nhận là: 20,436 tỷ và thanh toán trả lãi cho các hộ dân chưa nhận tiền đền bù đất ở mức cao nhất theo quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh với số tiền lãi suất phát sinh đến ngày 31/12/2011 là 19,252 tỷ đồng vào tài khoản của Ban giải phóng mặt bằng huyện Kim Thành.

Để giải quyết thỏa đáng các kiến nghị của người dân, tính từ tháng 9/2011 đến nay, UBND Hải Dương đã chủ trì tổ chức nhiều cuộc họp, trong đó có 02 cuộc do lãnh đạo UBND tỉnh đồng chủ trì cùng lãnh đạo PVN với sự tham gia của sở, ngành có liên quan để bàn biện pháp giải quyết nhằm ổn định tình hình. UBND tỉnh này cũng đã quan tâm và chỉ đạo đầu tư hỗ trợ kinh phí nhằm đầu tư xây dựng để phát triển kinh tế - xã hội tại xã Lai Vu với tổng số vốn đầu tư hỗ trợ là 65,284 tỷ đồng.

Báo cáo của UBND tỉnh Hải Dương cho thấy, trong thời gian qua, một số công dân xã Lai Vu vẫn liên tục lên tỉnh, trung ương khiếu nại rất gay gắt. Từ năm 2012 đến nay, hằng ngày có khoảng 30 - 40 người dân xã Lai Vu vào KCN trồng cây gây cản trở hoạt động triển khai xây dựng hạ tầng KCN.

Khó khăn nhưng vẫn tìm được nhà đầu tư

Lãnh đạo UBND tỉnh Hải Dương cho biết, để KCN đi vào hoạt động có hiệu quả, UBND tỉnh đã thu hút, kêu gọi nhà đầu tư là Công ty TNHH May Tinh Lợi và Công ty TNHH Dệt Pacific Crystal để đầu tư các dự án dệt, may trong KCN, với tổng số vôn đầu tư là 557 triệu USD. Hiện nay, hai nhà đầu tư trên đã được nhận bàn giao 31,17 ha đất, hoàn thiện hồ sơ và đến ngày 08/4/2013 đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án trên.

Ông Nguyễn Mạnh Hiển, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho rằng, trong bối cảnh kinh tế gặp nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh phải thu hẹp, tạp dừng sản xuất, thậm chí phá sản, việc thu hút được hai nhà đầu tư nước ngoài với vốn đầu tư lớn như trên là cơ hội tốt cho sự phát triển kinh tế của tỉnh nói chung, của huyện Kim Thành và xã Lai Vu nói riêng. Khi hai dự án này đi vào hoạt động sẽ thay đổi đáng kể tình hình kinh tế - xã hội của địa phương, tạo ra nhiều công ăn việc làm, nâng cao đời sống cho nhân dân xã Lai Vu.

Đại diện tỉnh Hải Dương nói rằng, nếu cơ hội này bị bỏ qua thì KCN Lai Vu sẽ tiếp tục gặp khó khăn, hạ tầng KCN này sẽ ngày càng xuống cấp, tài nguyên đất và các nguồn lực khác của nhân dân, của xã hội sẽ tiếp tục bị lãng phí một cách nghiêm trọng. Điều đó cũng sẽ tác động tiêu cực đến việc giải quyết, khắc phục những khó khăn, phức tạp khác về mặt kinh tế, xã hội của địa phương.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Mạnh Hiển, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương khẳng định, tới đây sẽ tổ chức xây dựng hệ thống hàng rào bảo vệ khu công nghiệp Lai Vu và 2 dự án lớn đầu tư vào đây cũng động thổ triển khai xây dựng. Lãnh đạo tỉnh Hải Dương cũng cho hay, phía tỉnh cũng đã vận dụng mọi cơ chế chính sách để đảm bảo quyền lợi cho người dân bị thu hồi đất, nên trong quá trình thi công của khu công nghiệp bất cứ một hành động quá khích, vi phạm pháp luật nào cũng sẽ bị xử lý nghiêm minh…

Việt Hưng

Tin nóng

Tin mới