Hải Dương: Cần sớm cải tạo 2 điểm giao cắt tiềm ẩn TNGT trên quốc lộ 5

Gốc
Tuyến quốc lộ 5 đi qua huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương dài 18km. Do nhu cầu đi lại, người dân sống 2 bên đường đã tự ý “xẻ” dải phân cách giữa thành các đường ngang. Do nhiều lần giải tỏa, xử lý nhưng không thành công, ngành Giao thông Vận tải bất đắc dĩ phải "hợp lý hóa" các đường ngang này bằng đặt biển báo và kẻ vạch dành cho người đi bộ. Hằng ngày, nhiều người dân, phương tiện vẫn “đi tắt” qua những đường ngang này. Nếu không chú ý quan sát, các lái xe rất dễ gây ra tai nạn.

Từ nhiều năm qua, tại km 66+300 (thuộc địa bàn thôn Xuân Mang, xã Tuấn Hưng) và Km 68+600 (thuộc địa bàn thôn Phương Duệ, xã Kim Xuyên) người dân tự ý tháo dỡ dải phân cách giữa trên tuyến quốc lộ 5 để đi lại. Được biết, thôn Xuân Mang nằm dọc quốc lộ 5 được chia thành 2 phần là Bắc Xuân Mang và Nam Xuân Mang. Do diện tích đất canh tác của Bắc Xuân Mang chủ yếu nằm bên phía Nam Xuân Mang nên khi vào vụ sản xuất, người dân phía Bắc thôn phải đi qua QL5 để canh tác.

Ngoài ra, do nghĩa địa của thôn được bố trí tại phía Nam nên khi người bên phía Bắc qua đời đều phải đưa qua đường sang bên kia an táng. Khi quốc lộ 5 hoàn thành và được thiết kế hàng rào ở dải phân cách giữa, việc đi lại của người dân phía Nam thôn gặp rất nhiều khó khăn. Do đó, người dân trong thôn đã tự ý tháo dỡ dải phân cách để đi lại. Mặc dù, ngành Giao thông Vận tải từng nhiều lần “hàn” lại dải phân cách giữa nhưng chỉ sau một thời gian người dân lại dỡ ra. Đặc biệt, điểm giao cắt tại km 66+300 dành cho người đi bộ nhưng xe máy, ôtô và xe kéo vẫn thường xuyên đi qua đây, rất nguy hiểm.

Theo Công an xã Tuấn Hưng, từ tháng 2/2010 đến 6/2013, tại km 66+300 xảy ra 10 vụ TNGT khiến 7 người chết, 3 người bị thương. Gần đây nhất, hồi 19h ngày 18/6/2013, trong khi đang sang đường, anh Nguyễn Văn Chang, 38 tuổi, trú tại thôn An Bình thuộc xã đã bị xe ôtô tải đâm vào gây tử vong. Tương tự, tại km 68+600, người dân thôn Phương Duệ cũng tự ý tháo dỡ dải phân cách giữa trên quốc lộ 5. Do không có biển báo, điểm tự mở gồ ghề, cây xanh trồng ở dải phân cách cao che khuất tầm nhìn của lái xe. Tại đây từng xảy ra các vụ TNGT thương tâm.

Điểm giao cắt tiềm ẩn TNGT tại huyện Kim Thành, Hải Dương.

Điển hình, hồi 18h ngày 11/12/2013, vợ chồng và con trai chị Phạm Thị Đượm, 46 tuổi, trú tại thôn Phương Duệ kéo xe cải tiến chở rạ qua đường. Trong khi đứng giữa dải phân cách, chị Đượm bị xe container va vào khiến nạn nhân tử vong tại chỗ. Theo Đội CSGT, Công an huyện Kim Thành, từ 10/2013 trở về trước, tại km 66+300 đoạn qua thôn Xuân Mang, xã Tuấn Hưng và km 68+600 qua xã Kim Xuyên từng xảy ra nhiều vụ TNGT gây chết người. Công an huyện đã nhiều lần kiến nghị với ngành Giao thông Vận tải đóng 2 điểm mà người dân tự mở này. Tuy nhiên, sau thời gian ngắn, người dân lại tự ý tháo ra. Đến tháng 10/2013, sau nhiều lần huyện và các địa phương kiến nghị, ngành Giao thông Vận tải đã cắm 2 biển báo dành cho người đi bộ, sơn, kẻ đường tại 2 điểm này.

Hiện nay, do người dân tự ý mở đường ngang rồi đổ bê tông nên tại dải phân cách giữa rất gồ ghề. Ngoài ra, điểm giao cắt này chỉ dành cho người đi bộ nên với chiều ngang chừng 2m không đảm bảo khoảng cách để các phương tiện lưu thông. Hằng ngày, rất nhiều xe máy, xe đạp điện, xe kéo, ôtô đi tắt qua điểm mở này. Do điểm mở nhỏ hẹp, nếu 2 xe máy cùng dừng đỗ tại phần giữa dải phân cách thì người và các phương tiện muốn qua đường phải đứng ở lòng đường trên QL5 rất nguy hiểm.

Trước thực trạng trên, lãnh đạo và người dân 2 xã Tuấn Hưng và Kim Xuyên kiến nghị: Nếu điểm mở này dành cho người đi bộ thì ngành chức năng cần sửa chữa, thu hẹp lại khoảng cách. Nếu đây là điểm giao thông hợp pháp thì cần mở rộng dải phân cách, trải nhựa bằng phẳng mặt đường, bổ sung biển báo. Đồng thời, thường xuyên phát quang cây xanh ở dải phân cách giữa tạo tầm nhìn cho người tham gia giao thông qua đoạn đường này

Tin nóng

Tin mới