Hải Dương: Giám sát chặt chẽ các trường hợp liên quan đến các ổ dịch ở Hà Nam, Vĩnh Phúc, Yên Bái

Gốc
Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương đã giám sát chặt chẽ các trường hợp liên quan đến ổ dịch tại tỉnh Vĩnh Phúc, Hà Nam và Yên Bái.

Hải Dương tiếp tục tăng cường phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh tư liệu: Mạnh Minh/TTXVN

Cụ thể, thành phố Hải Dương đã rà soát, điều tra 3 trường hợp lưu trú tại khách sạn Bảo Yến, thị xã Nghĩa Lộ, Yên Bái; 2 trường hợp đến quán bar Sunny, Vĩnh Phúc. Huyện Gia Lộc đã rà soát, điều tra 1 trường hợp lưu trú tại khách sạn Bảo Yến, thị xã Nghĩa Lộ, Yên Bái. Huyện Kim Thành rà soát, điều tra 1 trường hợp làm việc tại quán bar Sunny, Vĩnh Phúc về dự đám cưới tại xã Liên Hòa. Huyện Thanh Hà và thành phố Chí Linh, mỗi nơi giám sát 1 trường hợp bay trên chuyến bay VN160, từ Đà Nẵng - Hà Nội khởi hành lúc 10 giờ 25 ngày 29/4.

Huyện Thanh Miện đã rà soát, điều tra 17 trường hợp đến đền Tiên La, Hưng Hà, Thái Bình. Liên quan đến các ca bệnh ở huyện Phù Cừ, Hưng Yên, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện Thanh Miện đã yêu cầu những công nhân ở Phù Cừ đang làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn huyện tạm nghỉ ở nhà. Các đơn vị liên quan phối hợp với doanh nghiệp có phương án hỗ trợ công nhân trong thời gian tạm nghỉ việc theo quy định. Được biết, có khoảng 1.700 công nhân trú tại huyện Phù Cừ đang làm tại một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện Thanh Miện.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, đến 17 giờ ngày 2/5, trên địa bàn tỉnh có 553 trường hợp cách ly tập trung tại các khách sạn; trong đó thành phố Hải Dương có 472 trường hợp và thành phố Chí Linh có 81 trường hợp. Tỉnh cũng có 14 trường hợp đang được cách ly tập trung tại các cơ sở y tế. Từ đầu năm 2021 đến nay, cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương đã lấy được 749.497 mẫu để xét nghiệm SARS-CoV-2.

Đến nay, Hải Dương đã trải qua 38 ngày không ghi nhận các trường hợp mắc COVID-19 mới.

Tăng cường phòng, chống dịch COVID-19, Hải Dương yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch, các thông báo truy vết liên quan đến các ca bệnh và thông báo trên Đài phát thanh huyện, Đài truyền thanh xã để người dân tự nguyện khai báo y tế. Tỉnh cũng kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp trốn tránh không khai báo và không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Các cơ quan chức năng của tỉnh Hải Dương cũng tập trung điều tra, xác minh, truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm sớm các trường hợp liên quan.

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương cũng yêu cầu các cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra định kỳ, đột xuất công tác tổ chức cách ly y tế tập trung tại các khách sạn, nếu phát hiện khách sạn nào không đủ điều kiện hoặc không thực hiện nghiêm các quy định thì dừng việc tổ chức cách ly của khách sạn đó.

Sau đợt nghỉ lễ 30/4 - 1/5, Hải Dương yêu cầu các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân ra khỏi địa bàn tỉnh trong những ngày nghỉ lễ phải khai báo y tế khi quay trở lại Hải Dương. Nếu có một trong các biểu hiện như ho, sốt, khó thở... phải báo cáo với cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn.

Mạnh Tú (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN https://baotintuc.vn/thoi-su/hai-duong-giam-sat-chat-che-cac-truong-hop-lien-quan-den-cac-o-dich-o-ha-nam-vinh-phuc-yen-bai-20210503120322563.htm