Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hải Dương: Không có luật cấm đặt bia ghi danh tại quần thể nhà văn hóa thôn Trúc Khê

UBND huyện Nam Sách và UBND xã Đồng Lạc (tỉnh Hải Dương) ngăn cản người dân đặt 2 bia ghi danh Tiến sỹ và những người đã công đức trên 500 triệu đồng cho công trình quần thể nhà văn hóa thôn Trúc Khê. Tuy nhiên theo luật sư, việc đặt bia này không trái quy định của pháp luật.

Báo Công lý nhận được đơn thư từ người dân thôn Trúc Khê (xã Đồng Lạc, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương) về việc bị UBND huyện Nam Sách và UBND xã Đồng Lạc ngăn cản khi đặt bia ghi danh tại quần thể nhà văn hóa thôn Trúc Khê.

Cụ thể, năm 2021, trường Đại học Thành Đông xây dựng cụm Công trình Văn hóa tặng người dân thôn Trúc Khê, bao gồm: Nhà văn hóa, Sân khấu ngoài trời, Đền Mẫu, Nhà bia ghi danh, Nhà tưởng niệm Liệt sỹ và Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Trong nhà bia ghi danh có đặt 2 tấm bia (1 bia ghi danh sách các Tiến sỹ của làng; bia còn lại ghi danh sách các cá nhân có đầu tư về xây dựng quê hương từ 500 triệu trở lên). Những tấm bia này chỉ nhằm mục đích tôn vinh những người có nhiều đóng góp xây dựng quê hương và khuyến học.

Quần thể nhà văn hóa thôn Trúc Khê

Quần thể nhà văn hóa thôn Trúc Khê

Toàn bộ Hồ sơ xây dựng công trình đã được các cơ quan đúng chuyên môn thiết kế, thẩm định và đã báo cáo xin ý kiến Chi bộ, Hội nghị Dân chính Đảng, các tổ chức chính trị xã hội và toàn thể nhân dân thôn Trúc Khê; trình xin phép Đảng ủy, UBND xã Đông Lạc và đã được đồng ý.

Tuy nhiên không hiểu sao khi công trình hoàn thiện, nhà thầu đưa bia ghi danh Tiến sỹ và bia ghi danh các cá nhân có đóng góp trên 500 triệu tới thì UBND huyện Nam Sách, UBND xã Đồng Lạc ngăn cản không cho đặt vào vị trí, đồng thời yêu cầu mang bia trở về xưởng sản xuất.

Sau khi xem xét sự việc trên, Luật sư Bùi Văn Thành - Trưởng Văn phòng luật sư Mặt Trời Mới đã có ý kiến như sau: Quần thể nhà văn hóa thôn tại thôn Trúc Khê bao gồm nhiều công trình xây dựng. Đất của quần thể nhà văn hóa là đất do thôn quản lý, đã được UBND xã Đồng Lạc đồng ý cho xây dựng chùa, đền mẫu và nhà văn hóa.

Các công trình xây dựng của quần thể nhà văn hóa đã được nhiều cá nhân, tổ chức với tinh thần thiện tâm, thiện nguyện đóng góp tâm, sức, vốn xây dựng hoàn thành khang trang, đẹp đẽ. Nay đã trở thành nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng cư dân thôn Trúc Khê, góp phần thực chất thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, xây dựng nông thôn mới, phù hợp với chức năng của nhà văn hóa thôn theo quy định mẫu về tổ chức, hoạt động và tiêu chí của nhà văn hóa thôn.

Luật sư Bùi Văn Thành cho rằng: Các công trình xây dựng của quần thể nhà văn hóa thuộc trường hợp được miễn giấy phép xây dựng theo quy định tại khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014, sửa đổi bổ sung năm 2020; không phải là công trình tín ngưỡng, cũng không phải là công trình tôn giáo.

Đối với việc đặt 2 tấm bia ghi danh Tiến sỹ và ghi công đức của những người đã có công đóng góp vật chất xây dựng thôn trị giá từ 500 triệu đồng trở lên, rà soát văn bản pháp quy có hiệu lực hiện hành, “Tiêu chí của Nhà văn hóa-Khu thể thao thôn” tại Thông tư 05 /2014/TT-BVHTTDL, thì không có quy định về quản lý nhà nước đối với nhà bia, đối với bia ghi công đức và đối với bia ghi danh.

“Tôi cho rằng nhân dân thôn Trúc Khê có thể tự quyết định về nội dung bia và việc đặt bia tại nhà bia trong quần thể nhà văn hóa thôn Trúc Khê. Quyền quyết định về nội dung bia và việc đặt bia này không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội, không phải thực hiện thủ tục xin cấp phép của cơ quan quản lý nhà nước, phải được các chủ thể khác tôn trọng, mọi hành vi ngăn cản là trái luật.” – Luật sư Bùi Văn Thành khẳng định.

Trước những ý kiến của người dân thôn Trúc Khê và Luật sư Bùi Văn Thành, chính quyền địa phương cần xem xét lại việc ngăn đặt 2 bia ghi danh tại quần thể nhà văn hóa thôn Trúc Khê để đúng với quy định pháp luật.

Hoàng Giang

Nguồn : http://baove.congly.vn/hai-duong-khong-co-luat-cam-dat-bia-ghi-danh-tai-quan-the-nha-van-hoa-thon-truc-khe-27264.html