Hải Dương: Không lơ là, chủ quan phòng chống dịch để phải trả giá đắt

Gốc
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương nhấn mạnh phải tăng cường chủ động, quyết liệt, sáng tạo, 4 tại chỗ, 5 rõ; tuyệt đối không lơ là, chủ quan phòng chống dịch để phải trả giá đắt.
0:00 / 0:00
0:00

Ảnh minh họa.

Tại hội nghị lần thứ 21, tổ chức ngày 4/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương yêu cầu phải tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, ban chỉ đạo các cấp trong công tác phòng chống dịch. Kích hoạt mức cảnh báo cao và đặt Hải Dương vào tình trạng khẩn cấp đối với nguy cơ dịch bệnh.

Chính quyền mỗi địa phương phải chịu trách nhiệm cao nhất trong công tác phòng chống dịch ở địa bàn; xử lý nghiêm nếu để bùng phát dịch do lơ là, chủ quan.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 các cấp yêu cầu tất cả tất cả công dân ở địa phương khác về tỉnh phải thực hiện khai báo y tế nghiêm túc, các trường hợp từ vùng dịch thì phải cách ly y tế theo quy định.

Kịp thời phát hiện, áp dụng ngay các biện pháp cách ly, lấy mẫu xét nghiệm với những trường hợp F1, F2. Cách ly tập trung đủ 21 ngày đối với những trường hợp F1 và chỉ giải phóng trường hợp F2 khi F1 thực sự an toàn.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương yêu cầu các địa phương phải chủ động phương án, kịch bản chi tiết ứng phó đối với từng phường, xã, thị trấn khi xuất hiện ca bệnh.

Đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp chống dịch, trong đó tiếp tục thực hiện nghiêm "5K"; phê phán, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch…

Toàn tỉnh tiếp tục dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh karaoke, rạp chiếu phim, massage, quán bar, xông hơi, quán game...

Tạm dừng hoạt động các cửa hàng ăn uống tại chợ, vỉa hè, khuyến khích các nhà hàng bán hàng online, mang về. Vận động người dân tạm dừng tổ chức đám cưới, chấp hành nghiêm các quy định phòng chống dịch tại đám tang.

Tạm dừng hoạt động các lễ hội văn hóa, thi đấu thể thao, không tổ chức ăn uống tập thể, giao lưu. Đối với các dự kiện bắt buộc phải tổ chức thì cơ quan có thẩm quyền quyết định hình thức, quy mô để bảo đảm phòng chống dịch…

Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh và các địa phương tổ chức kiểm tra việc thực hiện phòng chống dịch tại các nhà máy, doanh nghiệp, kiên quyết tạm dừng hoạt động nếu không đủ điều kiện, bảo đảm an toàn các quy định phòng dịch…

Công an tỉnh kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh, xử lý nghiêm người nhập cảnh trái phép, hỗ trợ, tiếp tay nhập cảnh trái phép. Phối hợp quản lý, giám sát chặt chẽ người ở các nơi cách ly.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đến hết ngày 3/5, Hải Dương ghi nhận 726 ca mắc Covid-19.

Đã 38 ngày qua Hải Dương không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng. Hiện có 540 trường hợp cách ly tập trung tại khách sạn, 122 trường hợp cách ly tại cơ sở khác, 490 trường hợp cách ly tại nhà, nơi cư trú.

Tất cả các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đều có trường hợp liên quan dịch tễ các ổ dịch ở Hà Nam, Vĩnh Phúc và Yên Bái với số lượng đã truy vết được khoảng 150 người.

Tất cả các trường hợp đã được cách ly, xét nghiệm theo quy định. Hiện đã có 52.460 người trong tỉnh được tiêm vắc-xin phòng Covid-19, đạt 69% kế hoạch.

Nguồn GD&TĐ https://giaoducthoidai.vn/thoi-su/hai-duong-khong-lo-la-chu-quan-phong-chong-dich-de-phai-tra-gia-dat-G5XLq39Mg.html