Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hải Dương: Phá chuyên án mua bán hóa đơn trái phép liên tỉnh hàng trăm tỷ đồng

Sau khi thành lập công ty nhưng doanh nghiệp này không hoạt động, không có nhà kho, bến bãi, phương tiện sản xuất, nhân công lao động mà tập trung vào việc soạn thảo các hợp đồng kinh tế, tiến hành các giao dịch mua bán hóa đơn, chuyển tiền,…

Công an tỉnh Hải Dương vừa triệt phá thành công chuyên án, bắt giữ nhóm đối tượng chuyên mua bán hóa đơn trái phép với tổng số tiền lên tới hàng trăm tỷ đồng và phạm vi hoạt động ở nhiều tỉnh.

Theo đó, qua công tác nắm tình hình, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Hải Dương phát hiện ổ nhóm chuyên mua bán trái phép hóa đơn hoạt động liên tỉnh do Bùi Văn Tú (SN 1985, trú tại xã Dương Xá, huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội cầm đầu).

Cùng với đó là các đối tượng: Phạm Thị Hồng Dung (SN 1989, ở phường Đa Tốn, huyện Gia Lâm, Hà Nội); Phạm Thị Bình (SN 1990); Phí Thị Mai (SN 1989); Vũ Thị Nga (SN 1991) và Nguyễn Minh Đức (SN 1990), đều trú tại phường Minh Tân, thị xã Kinh Môn (Hải Dương).

Kết quả điều tra xác định, vào đầu năm 2019, Bùi Văn Tú chỉ đạo Phạm Thị Bình và Phí Thị Mai đi làm thủ tục thành lập một loạt công ty, trong đó có Công ty TNHH Thương mại tổng hợp Hoài An Phát, đặt trụ sở tại xã Quang Phục, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương).

Đối tượng Bùi Văn Tú tại cơ quan công an. Ảnh: Công an Hải Dương

Đối tượng Bùi Văn Tú tại cơ quan công an. Ảnh: Công an Hải Dương

Đối tượng Phí Thị Mai là người trực tiếp đi làm thủ tục phát hành hóa đơn điện tử, mở tài khoản cho công ty. Đáng chú ý, các doanh nghiệp này được thành lập nhưng không có hoạt động kinh doanh thực tế, không có nhà kho, bến bãi, phương tiện sản xuất và nhân công lao động mà tập trung vào việc soạn thảo các hợp đồng kinh tế, tiến hành các giao dịch mua bán hóa đơn, chuyển tiền,…

Sau khi Công ty Hoài An Phát được thành lập, Tú đã chỉ đạo vợ là Phạm Thị Hồng Dung cùng Bình, Mai, Nga, Đức thực hiện việc bán hóa đơn giá trị gia tăng (không có hàng hóa kèm theo) của Công ty Hoài An Phát cho các doanh nghiệp có nhu cầu.

Theo đăng ký, công ty có trụ sở tại xã Quang Phục, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) nhưng không hoạt động thực tế tại đây mà thường xuyên di chuyển qua nhiều địa điểm như: thị xã Kinh Môn (Hải Dương), thị xã Đông Triều (tỉnh Quảng Ninh), Gia Lâm (Hà Nội) để qua mắt cơ quan chức năng.

Từ năm 2019 đến khi bị bắt, Tú đã cùng đồng bọn bán hàng trăm hóa đơn GTGT (không có hàng hóa kèm theo) cho nhiều công ty với số lượng hàng hóa ghi trên hóa đơn có giá trị hàng trăm tỷ đồng, thu lợi bất chính nhiều tỷ đồng.

Khi tiến hành khám xét khẩn cấp trụ sở của công ty, lực lượng chức năng thu giữ nhiều tài liệu chứng cứ liên quan đến hoạt động mua bán hóa đơn GTGT như: con dấu, sổ sách hóa đơn GTGT đã sử dụng và chưa sử dụng...

Từ những tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án "Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước"; ra quyết định khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Bùi Văn Tú và các đối tượng có liên quan về tội Mua bán trái phép hóa đơn.

Cũng theo cơ quan công an, hành vi mua bán trái phép hóa đơn của các đối tượng không chỉ gây thất thu thuế cho ngân sách Nhà nước mà còn tạo nên sự cạnh tranh không lành mạnh, công bằng giữa các doanh nghiệp. Chính việc làm này đã ảnh hưởng đến hoạt động các doanh nghiệp làm ăn chân chính, môi trường kinh doanh chung và tác động xấu đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Hiện, vụ án đang được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương đang tiếp tục điều tra, mở rộng để làm rõ.

Đức Tùy