Hải Dương sẽ không còn ùn tắc tại Ngã Ba Hàng

Gốc
Hải Dương đã triệt để xóa bỏ ùn tắc giao thông tại khu vực có mật độ phương tiện qua lại vào loại đông đúc và phức tạp nhất khu vực tam giác kinh tế trọng điểm phía Bắc - Ngã Ba Hàng – với việc đầu tư đưa vào khai thác nút giao lập thể tại vị trí này. Đây là dự án thực hiện theo Lệnh khẩn cấp của Thủ tướng chính phủ.

Các đại biểu cắt băng khánh thành dự án thực hiện theo Lệnh khẩn cấp của Chính phủ

Sáng 19/1/2014, trong niềm vui hân hoan của người dân khu vực thành phố Hải Dương và huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương đã tổ chức Lễ thông xe dự án nút giao lập thể tại khu vực Ngã Ba Hàng giao cắt giữa đường sắt Hà Nội - Hải Phòng - Quốc lộ 5 - đường tỉnh 390. Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường, Bí thư tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thanh Quyến, Chủ tịch tỉnh Hải Dường Nguyễn Mạnh Hiển... đã tới dự.

Theo ông Lê Đình Long – Giám đốc Sở GTVT Hải Dương, khu vực Ngã Ba Hàng nhiều năm qua thường xuyên bị ùn tắc giao thông và xảy ra nhiều tai nạn giao thông nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Để khắc phục điểm đen trên, được phép của Thủ tướng chính phủ, Dự án xây dựng nút giao hiện đại được đầu tư xây dựng, với thiết kế dạng bán hoa thị bao gồm cầu chính vượt qua Quốc lộ 5 và đường sắt Hà Nội - Hải Phòng, 02 nhánh cầu vượt đường sắt Hà Nội - Hải Phòng (bên phải QL5) và 02 nhánh cầu vượt hoa thị (bên trái QL5) kết nối với QL5. Tổng mức đầu tư 998 tỷ đồng (Xây lắp 649 tỷ đồng, bồi thường GPMB 179 tỷ đồng và các chi phí khác), từ nguồn vốn đầu tư hỗ trợ có mục tiêu của ngân sách Trung ương.

Có nút giao, bà con đi lại qua Ngã ba Hàng (Hải Dương) không còn lo tai nạn

Ngoài ra để khai thác hiệu quả nút giao khác mức và giải quyết ùn tắc, bảo đảm giao thông tại nút giao Tiền Trung (giữa QL5 với QL37), cuối năm 2013, UBND tỉnh Hải Dương đã có Quyết định phê duyệt bổ sung đoạn tuyến nối nút giao lập thể với QL37 vào dự án, quy mô đường cấp III đồng bằng, tốc độ thiết kế 80Km/h, chiều dài 2,6Km bao gồm 2 làn xe cơ giới và 2 làn xe thô sơ.

Tại Lễ thông xe, ông Nguyễn Mạnh Hiển – Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đã phát biểu: Việc hoàn thành đưa dự án vào sử dụng đã xóa bỏ điểm đen về tai nạn và ùn tắc giao thông khu vực Ngã Ba Hàng, và sắp tới sau khi hoàn thành đoạn tuyến nối nút giao với QL37 sẽ đóng toàn bộ nút giao Tiền Trung, cùng với việc hoàn thành dự án đường gom đường sắt Hà Nội – Hải Phòng nối nút giao lập thể tại Ngã Ba Hàng với đường tỉnh 390B sẽ đóng 4 đường ngang thuộc xã Ái Quốc (TP Hải Dương) và đường 390B từ huyện Thanh Hà ra QL5 với đường sắt, xóa bỏ các điểm đen về tai nạn và ùn tắc giao thông trong khu vực có lưu lượng phương tiện cao và phức tạp nhất khu vực, góp phần quan trọng cho việc phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng, nâng cao đời sống về vật chất và tinh thần của nhân dân địa phương.

Ông Nguyễn Mạnh Hiển cũng cho rằng đây là công trình có kết cấu hiện đại, quy mô lớn, thi công trong điều kiện phải đảm bảo giao thông phức tạp. Chủ đầu tư là Sở GTVT Hải Dương đã lựa chọn được các đơn vị thiết kế là Công ty CP Tư vấn thiết kế Đường bộ và nhà thầu là Công ty 789 Bộ Quốc có uy tín, đảm bảo chất lượng công trình. Đặc biệt, dự án nhận được sự ủng hộ của người dân địa phương về GPMB. Đây là điểm mấu chốt đã giúp dự án về đúng tiến độ, đảm bảo tuyệt đối an toàn và không làm tăng tổng mức đầu tư.

Ông Nguyễn Xuân Nghinh - 78 tuổi đại diện người dân xã Quyết Thắng, huyện Thanh Hà xúc động phát biểu: "Đây là dự án hợp lòng dân. Ngã ba Hàng Xanh là nỗi ám ảnh của người dân chúng tôi về tai nạn và ùn tắc mỗi khi phải qua lại. Rất vui mừng phấn khởi vì mong mỏi của người dân chúng tôi đã được Chính phủ đáp ứng, do đó ngay từ đầu nhân dân đã cùng với chính quyền ủng hộ GPMB để dự án mau chóng được triển khai. Nay dân chúng tôi qua lại và con em đi học đã hoàn toàn yên tâm không lo sợ tai nạn và giao thương được thuận lợi hơn".

Phương Anh

Tin nóng

Tin mới