Mới đây, Báo PLVN điện tử liên tục nhận được những phản ánh từ các sinh viên Trường Đại học Thành Đông về việc các em “học một đằng” nhưng Ban Giám hiệu (BGH) nhà trường lại sắp xếp cho đi “thực tập một nẻo”..

Qua đường dây nóng của Báo PLVN, sinh viên phản ánh, mặc dù các khoa đào tạo của trường liên quan đến các lĩnh vực quản lý đất đai, xây dựng, tài chính ...vv nhưng tất cả sinh viên từ năm nhất, năm 2 (theo quy định chưa phải đi thực tập) cũng đều phải đi thực tập làm công nhân tại công ty chuyên sản xuất … dây cắm mic.

Cụ thể, các em hiện tại đang phải “thực tập” làm việc tại công ty TNHH Uniden, có địa chỉ tại Lô 52, Khu công nghiệp Tân Trường, Cẩm Giàng, Hải Dương với thời gian 9 tiếng/1 ngày và thù lao được trả là 12.000 đồng/1 tiếng.

Hai Duong : Sinh vien to Truong Dai hoc Thanh Dong 'cho hoc mot dang, thuc tap mot neo' - Anh 1

Hợp đồng ghi rõ làm 8 tiếng/ngày nhưng các em sinh viên phản ảnh làm 9 tiếng/ngày và phải đứng liên tục

“Bọn em hầu như không học được thêm kiến thức gì khi thực tập tại đây, một ngày 9 tiếng phải lao động như công nhân, thậm chí các em sinh viên năm nhất, năm 2 mới vào trường cũng phải “đi làm” như bọn em” – Em H bức xúc chia sẻ.

Việc thực tập sai ngành nghề sẽ khiến sinh viên không có định hướng rõ ràng về ngành học, công việc sau khi tốt nghiệp, kiến thức chuyên ngành, xã hội không đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng khiến bất cứ sinh viên nào cũng có thể rơi vào tình trạng chật vật khi ra trường.

Vậy lý do gì BGH Đại học Thành Đông lại sắp xếp sinh viên đến công ty thực tập không đúng chuyên ngành học, thời gian thực tập của sinh viên năm nhất, năm 2 không đúng theo quy định của Bộ Giáo dục, Công ty Uniden có mối liên hệ, thỏa thuận hay ký kết gì với nhà trường hay không ?

PV báo PLVN đã có buổi làm việc trực tiếp với Ban giám hiệu nhà trường về vấn đề trên. Theo đó, ông Lê Văn Hùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị trường đại học Thành Đông phủ nhận việc trường vì lợi ích riêng. Ông Hùng cho biết, đây là lần đầu tiên nhà trường kí hợp đồng cho sinh viên đi thực tập như thế này.

Hai Duong : Sinh vien to Truong Dai hoc Thanh Dong 'cho hoc mot dang, thuc tap mot neo' - Anh 2

Ông Lê Văn Hùng chủ tịch Hội đồng quản trị trường đại học Thành Đông

Khi PV đặt câu hỏi tới sự liên quan giữa ngành học và ngành nghề sinh viên đang thực tập thì ông Hùng không trả lời được và cho rằng đó là vấn đề chuyên môn nên không nắm rõ, còn việc ngay cả sinh viên năm nhất cũng phải đi thực tập thì đó là do mỗi khóa có một giáo trình thực tập riêng.

Hai Duong : Sinh vien to Truong Dai hoc Thanh Dong 'cho hoc mot dang, thuc tap mot neo' - Anh 3

Các cán bộ, giáo viên trong nhà trường cùng tham gia buổi trả lời báo chí về sự việc liên quan

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Hoa Lý – Phó Hiệu trưởng phụ trách đào tạo trường Đại học Thành Đông cho biết thêm, việc để các sinh viên thực tập tại doanh nghiệp như vậy nhằm mục đích muốn cho các em có thêm những trải nghiệm.

Tuy nhiên, theo phản ánh của sinh viên, thực tế những trải nghiệm đó không liên quan tới ngành học của các em, thậm chí, các em còn phải lao động như những công nhân thực sự chứ không học hỏi được thêm bất cứ kiến thức gì phục vụ cho các môn học tại trường thì BGH Đại Học Thành Đông cần phải xem xét lại .

Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

Hải Anh