Hải Dương tích cực phòng chống dịch cúm gia cầm

Gốc
Dịch cúm gia cầm đang diễn biến phức tạp. Một ổ dịch mới xuất hiện tại thành phố Bắc Ninh càng làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh cho một số tỉnh lân cận; trong đó, có Hải Dương.

Hải Dương tích cực phòng chống dịch cúm gia cầm - Ảnh 1

Phun hóa chất tiêu độc khử trùng chuồng trại ở khu chăn nuôi tập trung phường Việt Hòa (thành phố Hải Dương). Ảnh: Mạnh Minh- TTXVN

Trước tình hình đó, hiện nay, ngành thú y và người chăn nuôi Hải Dương đang rất tích cực các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Ông Lương Văn Loãn (khu 4, phường Việt Hòa, thành phố Hải Dương) đã có hơn 10 năm chăn nuôi gà theo quy mô trang trại, cũng đã một vài lần gia cầm bị bệnh nên những ngày này, khi nghe tin các địa phương đã xuất hiện dịch cúm gia cầm, ông Loãn rất chú trọng đến việc giữ môi trường chuồng trại, chăm sóc cho đàn gia cầm.

Ông Loãn cho biết: “Gia đình tôi đang nuôi 600 con gà. Để phòng chống dịch cúm gia cầm, tôi luôn tuân thủ vệ sinh chuồng trại, tiêm vắc xin đầy đủ cho gia cầm. Thời tiết dạo này mưa, ẩm thấp, phải giữ ấm chuồng trại để gà không bị bệnh”.

Để chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh, ông Vũ Văn Hoạt, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Hải Dương cho biết, đơn vị đã tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành văn bản tăng cường các công tác phòng chống dịch cúm gia cầm, tham mưu cho Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ban hành kế hoạch thực hiện tháng vệ sinh tiêu độc khử trùng đợt 1 năm 2017.

Hải Dương tích cực phòng chống dịch cúm gia cầm - Ảnh 2

Hải Dương đang rất tích cực các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Ảnh: Mạnh Minh- TTXVN

Theo đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương đã có công văn yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chuẩn bị đầy đủ vắc xin, vật tư, hóa chất phục vụ phòng chống dịch cúm gia cầm; tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển, buôn bán, giết mổ gia cầm; phối hợp với các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý các trường hợp vi phạm về buôn bán, vận chuyển gia cầm và các sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc...

Theo ông Hoạt, Chi cục Thú y Hải Dương đã và đang tích cực chỉ đạo trạm thú y các huyện, thành phố, thị xã chủ động các biện pháp như: tăng cường giám sát, phát hiện nếu có ổ dịch thì thực hiện các biện pháp khoanh vùng triệt để, xử lý không để dịch lây lan sang diện rộng; thực hiện tháng vệ sinh tiêu độc khử trùng, tăng cường tiêu diệt các mầm bệnh tồn lưu trong môi trường; đồng thời, tăng cường cán bộ chi cục xuống cơ sở, hướng dẫn người chăn nuôi các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Hiện toàn tỉnh Hải Dương có khoảng 10 triệu con gia cầm được nuôi chủ yếu tại Thị xã Chí Linh, huyện Ninh Giang và huyện Thanh Hà.... Để chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm, Chi cục Thú y đã chuẩn bị 6.300 liều vắc xin cúm gia cầm, cấp, phát gần 3.000 lít hóa chất để thực hiện tiêu độc, khử trùng chuồng trại./.

>>> Xuất hiện dịch cúm gia cầm ở Bắc Ninh

>>> Khống chế không để phát sinh ổ dịch cúm gia cầm mới tại Nam Định

>>> Cảnh báo nguy cơ lây cúm gia cầm từ việc vứt xác động vật chết xuống kênh, rạch

Tin nóng

Tin mới