Khi lực lượng tuần tra giao thông đang xử lý ôtô 4 chỗ hiệu Daewoo Centra 4 chỗ BKS 51A-00.096 do 2 người nước ngoài điều khiển chạy lùi với tốc độ cao trên quốc lộ 1A thì một số nhân chứng chứng kiến vụ việc đã phát giác 2 người nước ngoài này có nhân dạng giống với hai kẻ đã từng lừa đảo bằng cách giả hỏi đường rồi lấy mất tiền của họ.

Ngày 16/11, Công an quận 12 và Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - Công an TP Hồ Chí Minh phối hợp với Phòng Quản lý xuất nhập cảnh - Công an TP tiến hành làm rõ hành vi lừa đảo của các đối tượng người nước ngoài. Vụ việc xảy ra vào lúc 17h ngày 15/11 trên quốc lộ 1A (đoạn đi qua trạm xăng dầu Thạnh Xuân, quận 12).

Theo thông tin ban đầu, vào giờ trên, tổ tuần tra thuộc Đội CSGT Bình Triệu phát hiện chiếc ôtô 4 chỗ hiệu Daewoo Centra 4 chỗ BKS 51A-00.096 chạy lùi với tốc độ cao trên quốc lộ 1A (hướng từ ngã tư ga về giao lộ Tô Ngọc Vân, quận 12) nên phát hiệu lệnh dừng xe kiểm tra. Bên trong có hai người nước ngoài điều khiển xe. Lực lượng tuần tra giao thông yêu cầu tài xế xuất trình giấy tờ nhưng hai người nước ngoài trên trình giấy tờ không hợp lệ. Lực lượng CSGT Bình Triệu tiến hành lập biên bản và mời hai người nước ngoài về trụ sở làm việc.

Cùng lúc này một số nhân chứng chứng kiến vụ việc trên phát giác hai người nước ngoài này có nhân dạng giống với hai người đã từng lừa đảo họ nên trình báo vụ việc.

Tại cơ quan điều tra, hai người nước ngoài khai tên Akai Ibrahim (19 tuổi, quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ) và Sahin Lotfollah (32 tuổi, quốc tịch Iran ). Hai người này khai nhận đến Việt Nam để du lịch, làm ăn, chữa bệnh và không nhận mình là các đối tượng lừa đảo. Tuy nhiên, sau khi thông tin các đối tượng trên bị tạm giữ hình sự thì nhiều nạn nhân đã đến Công an quận 12 trình báo và xác định chính Sahin Lotfollah là nhân vật chính trong các trò tiểu xảo lừa đảo mọi người chiếm đoạt tài sản.

Trong những nạn nhân đến trình báo, nhận diện có anh Ngô Trung Hiền (34 tuổi, ngụ Long Hồ, Vĩnh Long) bị hai đối tượng lấy mất 15 triệu đồng trên đường Nguyễn Văn Linh (huyện Bình Chánh) bằng phương thức hỏi đường; gia đình anh Nguyễn Thái Bình (26 tuổi, ngụ phường Tân Tạo A, Bình Tân) bị lừa mất 18 triệu đồng; một tài xế xe tải bị hai đối tượng này lừa lấy hơn 10 triệu đồng tại khu vực ngã tư Gò Mây (Bình Tân)…

Hiện lực lượng chức năng đang củng cố chứng cứ lấy lời khai của các nạn nhân để làm rõ vụ việc