Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hai giải pháp nhằm kiềm chế TNGT ở Yên Bái

Công an huyện Văn Yên (Yên Bái) luôn chú trọng hai giải pháp là tuyên truyền và xử lý nghiêm vi phạm nhằm kiềm chế TNGT trên địa bàn.

Chú trọng công tác tuyên truyền cho học sinh

Được mặc trang phục giống các cô, chú cảnh sát giao thông, cầm gậy điều khiển giao thông và được chính các cô chú CSGT hướng dẫn điều khiển giao thông trên đường. Đây là hoạt động trải nghiệm trực quan, sinh động về ATGT của lực lượng CSGT-TT, Công an huyện Văn Yên cho các em học sinh Tiểu học và được các em học sinh rất thích thú tham gia.

Thông qua buổi thực nghiệm này có ý nghĩa rất lớn khi các em được biết thêm nhiều loại phương tiện giao thông hơn, như: xe buýt, xe ba bánh và các loại xe chuyên dụng của CSGT như xe mô tô tuần tra, xe cẩu. Ngoài việc nhận biết các loại phương tiện, các em còn được hướng dẫn một số động tác cơ bản của CSGT khi hướng dẫn điều tiết giao thông trên đường.

Các em học sinh Tiểu học thị trấn Mậu A, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái được tập làm mô hình CSGT nhí.

Các em học sinh Tiểu học thị trấn Mậu A, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái được tập làm mô hình CSGT nhí.

Em Tống Kim Tùng Nam (học sinh lớp 4, Trường Tiểu học thị Trấn Mậu A, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái) vui mừng nói: “Chúng cháu rất vui khi được các chú CSGT ở huyện đã tổ chức tuyên truyền và cho chúng cháu tập làm mô hình CSGT nhí. Thông qua đây chúng cháu được hiểu rõ hơn về việc chấp hành luật ATGT.

Đội CSGT-TT, Công an huyện Văn Yên cũng đã nghiên cứu, tìm ra hướng tiếp cận với lứa tuổi từ Tiểu học trở lên để làm sao thay đổi những phương thức tuyên truyền một cách linh hoạt, phù hợp với độ tuổi của các bé, theo mục tiêu là các bé vừa chơi vừa học, vừa học vừa chơi, để các bé tiếp thu kiến thức một cách dễ hiểu nhất.

Thiếu tá Bùi Quốc Quỳnh - Đội trưởng Đội CSGT-TT, Công an huyện Văn Yên, cho biết: “Chúng tôi đã duy trì mô hình hướng dẫn học sinh từ năm 2016. Nhờ mô hình này sẽ giúp các em học sinh hình thành tính cách từ nhỏ để được tham gia giao thông được an toàn cho mình cũng như mọi người. Trong năm 2022, lực lượng cảnh sát giao thông Công an huyện Văn Yên chúng tôi đã phối hợp với các trường học trên địa bàn tổ chức tuyên truyền pháp luật an toàn giao thông cho gần 8.367 học sinh và các thầy cô giáo và phụ huynh học sinh trên địa bàn huyện”.

Thời gian tới, lực lượng CSGT-TT, Công an huyện Văn Yên sẽ tham mưu, đề xuất tổ chức thêm nhiều hoạt động trải nghiệm, nhằm giúp truyền tải các nội dung tuyên truyền ATGT cho học sinh một cách đa dạng, phong phú và hiệu quả hơn.

Các em học sinh TrườngTiểu học thị Trấn Mậu A, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái tập làm CSGT nhí đứng phân luồng giao thông ở các ngã tư.

Các em học sinh TrườngTiểu học thị Trấn Mậu A, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái tập làm CSGT nhí đứng phân luồng giao thông ở các ngã tư.

Thầy giáo Lê Văn Hùng (Hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn Mậu A, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái) cho biết: “Tại các buổi tuyên truyền, lực lượng cảnh sát giao thông - trật tự đã trực tiếp truyền đạt những kiến thức về an toàn giao thông với nội dung ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ bằng các câu hỏi trắc nghiệm về luật an toàn giao thông, các biển báo, các tình huống xảy ra khi tham gia giao thông cho các em học sinh. Đồng thời, cũng hướng dẫn các em học sinh cách nhận biết mũ bảo hiểm đạt chuẩn, cách sử dụng mũ bảo hiểm đúng cách; quy tắc đi bộ, đi xe đạp khi tham gia giao thông”.

Các em học sinh háo hức được đóng vai các chú CSGT.

Các em học sinh háo hức được đóng vai các chú CSGT.

Tăng cường TTKS nhằm kiềm chế TNGT

Song song với việc tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ cho các em học sinh, lực lượng CSGT thường xuyên tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm, tình hình trật tự ATGT trên địa bàn huyện Văn Yên trên các tuyến đường từ đầu năm đến nay đã có những chuyển biến tích cực, không xảy ra các vụ TNGT đường bộ, đường sắt và đường thủy.

Theo thống kê của Công an huyện Văn Yên, năm 2022, lực lượng CSGT huyện đã thực hiện 528 ca tuần tra, với 3.360 lượt, phát hiện 1.273 trường hợp vi phạm. Trong đó, lực lượng công an đã lập biên bản 1.190 trường hợp vi phạm với tổng số tiền trên 3,4 tỷ đồng.

Nhờ những giải pháp quyết liệt, hiệu quả đó, tình hình TTATGT trên địa bàn huyện Văn Yên trong năm 2022 có những chuyển biến tích cực, không xảy ra TNGT nghiêm trọng trên tuyến đường bộ, đường sắt hay đường thủy nội địa. Tính chung so với cùng kỳ năm 2021, TNGT giảm 5 vụ (17/22), giảm 1 người chết (4/5), bị thương tăng 2 người (21/19).

Tuy nhiên, qua đánh giá, tình hình TTATGT trên địa bàn huyện dù có những chuyển biến nhưng các hành vi vi phạm vẫn diễn ra thường xuyên, trên nhiều khu vực, tuyến đường trọng điểm, nhất là khi vắng bóng lực lượng chức năng.

Cán bộ chiến sỹ CSGT-TT, Công an huyện Văn Yên (Yên Bái) hướng dẫn kĩ năng lái xe an toàn, các tình huống khi tham gia giao thông cho với sự tham gia 600 học sinh trường THPT Trần Phú, nhằm góp phần nâng cao nhận thức cho các bạn học sinh khi tham gia giao thông để từ đó tránh được những đáng tiếc có thể xảy ra.

Cán bộ chiến sỹ CSGT-TT, Công an huyện Văn Yên (Yên Bái) hướng dẫn kĩ năng lái xe an toàn, các tình huống khi tham gia giao thông cho với sự tham gia 600 học sinh trường THPT Trần Phú, nhằm góp phần nâng cao nhận thức cho các bạn học sinh khi tham gia giao thông để từ đó tránh được những đáng tiếc có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, một bộ phận người dân vẫn còn tâm lý chủ quan, thiếu ý thức khi tham gia giao thông, trong đó việc điều khiển phương tiện sau khi đã sử dụng rượu, bia vẫn còn xảy ra; tình trạng xe chở vật liệu, hàng hóa quá khổ, quá tải còn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ TNGT và hư hỏng kết cấu hạ tầng giao thông...

"Trước tình hình đó, để tiếp tục hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ và thiệt hại do TNGT gây ra, tiến tới kéo giảm TNGT trên cả 3 tiêu chí, Công an huyện Văn Yên chỉ đạo lực lượng CSGT và công an các xã, thị trấn tăng cường phối hợp tiếp tục đổi mới nội dung và hình thức tuyên truyền pháp luật ATGT đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, trong đó chú trọng tới các đối tượng là chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện, học sinh, sinh viên và thanh, thiếu niên trên địa bàn", Thiếu tá Bùi Quốc Quỳnh nói.

Hà Thắng