Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hải Hà tăng cường phòng, chống đuối nước cho trẻ em

Thời gian qua, huyện Hải Hà luôn chú trọng chỉ đạo các địa phương, ngành chức năng triển khai nhiều biện pháp phòng, chống tai nạn thương tích và phòng, chống đuối nước trên địa bàn.

Dù mới vào hè, nhưng ở một số địa phương trong cả nước, của tỉnh đã xảy ra nhiều vụ đuối nước ở trẻ em dẫn đến các trường hợp tử vong thương tâm. Thực trạng này là hồi chuông báo động về tình trạng đuối nước ở trẻ em hiện nay. Đồng thời cũng đặt ra vấn đề về sự quan tâm đối với công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em và phòng, chống đuối nước.

Chính vì vậy, công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em luôn được các ngành liên quan trên địa bàn huyện Hải Hà quan tâm, triển khai nhiều biện pháp hữu hiệu, nhất là trong dịp hè. Đặc biệt, huyện thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 10-CT/TU ngày 25/5/2021 của Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông; phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước.

Thời gian qua, huyện Hải Hà thường xuyên tổ chức lớp học bơi miễn phí cho trẻ em từ 6-12 tuổi.

Thời gian qua, huyện Hải Hà thường xuyên tổ chức lớp học bơi miễn phí cho trẻ em từ 6-12 tuổi.

Hải Hà đã tập trung đẩy mạnh truyền thông, phổ biến, quán triệt các chủ trương, chính sách của Chính phủ, Bộ GD&ĐT, của tỉnh và huyện về phòng, chống tai nạn thương tích, phòng, chống đuối nước cho trẻ em, học sinh. Công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các địa phương, cơ quan, tổ chức, cộng đồng dân cư, gia đình về công tác phòng ngừa tai nạn thương tích và đuối nước, cũng như phổ biến kiến thức, kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước cho người dân, nhất là đối với trẻ em, học sinh.

Trong các trường học, huyện Hải Hà đã chỉ đạo các trường có giếng, dụng cụ chứa nước phải có nắp đậy chắc chắn; có hàng rào quanh ao, hồ và những hố nước, hố vôi trong khu vực trường học. Ngành giáo dục đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức về trách nhiệm cho cán bộ quản lý, giáo viên, phụ huynh học sinh về phòng chống đuối nước cho trẻ em, học sinh thông qua hệ thống loa truyền thanh, nói chuyện chuyên đề, tiểu phẩm, qua các cuộc họp phụ huynh học sinh đầu năm, cuối học kỳ I và cuối năm học.

Nâng cao vai trò quan trọng và trách nhiệm của cha mẹ trong việc dạy con biết bơi; tăng cường quản lý con em, kiên quyết không cho trẻ tắm biển, sông, hồ, ao khi không có người lớn kèm, không tắm tại nơi có cảnh báo nguy hiểm. Giáo dục thể chất tiếp tục lồng ghép các nội dung tập luyện và trang bị kiến thức bơi an toàn, phòng chống đuối nước cho học sinh, trẻ em trong các giờ học; chỉ đạo giáo viên ở các tiết học cuối trước khi học sinh tan trường, thường xuyên việc nhắc nhở, khuyến cáo học sinh không được chơi, đùa gần ao, hồ, sông, suối, kênh, rạch, hố công trình, nơi tiềm ẩn nguy cơ đuối nước; không tự ý hoặc rủ nhau đi tắm, đi bơi khi không có người lớn đi cùng, đặc biệt là đối với thời gian từ nhà đến trường, từ trường về nhà và thời gian được nghỉ học, nghỉ hè.

Từ năm 2015 đến nay, hằng năm huyện Hải Hà đều tổ chức lớp phổ cập bơi miễn phí cho trẻ từ 6-12 tuổi, giúp các em nâng cao sức khỏe, trang bị về kỹ thuật bơi, phương pháp cứu và sơ cấp cứu đuối nước, để các em tự bảo vệ mình. Công tác phòng chống tai nạn thương tích và đuối nước được 100% trường học thường xuyên làm tốt, tổ chức dưới nhiều hoạt động thiết thực, đem lại hiệu quả cao. Đến nay, số học sinh trên địa bàn biết bơi tương đối cao, cấp THCS, THPT có khoảng 65% học sinh biết bơi, cấp tiểu học có khoảng 40% em biết bơi.

Khu vực ngầm tràn Quảng Minh (sông Hà Cối) vào dịp hè vẫn có rất đông người dân và trẻ em đến tắm dù địa phương đã có biển cảnh báo nước sâu, nguy cơ mất an toàn cao.

Khu vực ngầm tràn Quảng Minh (sông Hà Cối) vào dịp hè vẫn có rất đông người dân và trẻ em đến tắm dù địa phương đã có biển cảnh báo nước sâu, nguy cơ mất an toàn cao.

Các ban, ngành, địa phương trong huyện thường xuyên kiểm tra, rà soát, phát hiện kịp thời những khu vực thường xảy ra tai nạn đuối nước, hoặc có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước, để có biện pháp chủ động phòng ngừa, bảo đảm an toàn cho trẻ em trong dịp nghỉ hè, mùa mưa bão. Chủ động phối hợp với các cấp chính quyền, các tổ chức đoàn thể tại địa phương hướng dẫn học sinh tham gia các hoạt động vui chơi lành mạnh; tổ chức các lớp học bơi an toàn, học kỹ năng phòng chống tai nạn đuối nước trong thời gian nghỉ hè, nhằm trang bị kiến thức, kĩ năng bơi an toàn và phòng, chống đuối nước cho trẻ em và học sinh.

Đồng thời, rà soát các điểm có nguy cơ xảy ra đuối nước trên địa bàn dân cư, có biện pháp loại bỏ nguy cơ mất an toàn, nhất là các điểm có nguy cơ cao, đã xảy ra đuối nước; thông tin kịp thời, cảnh báo những địa điểm, khu vực có nguy cơ dễ xảy ra tai nạn đuối nước. Hiện toàn huyện đã cắm hơn 100 biển cảnh báo mất an toàn tại các khu vực nước sâu, nguy hiểm, nhằm cảnh báo cho người dân về nguy cơ xảy ra đuối nước.

Trung Thành

Nguồn Quảng Ninh: http://baoquangninh.com.vn/hai-ha-tang-cuong-phong-chong-duoi-nuoc-cho-tre-em-3192079.html