Hãi hùng thực phẩm bẩn tuồn vào trường học ở Vĩnh Phúc

Gốc
Sau khi phát hiện thực phẩm bẩn tuồn vào trường Tiểu học Lý Nhân (xã Lý Nhân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc), hàng trăm phụ huynh hoang mang, bất bình, lo lắng về sức khỏe của con em đang học tại đây.

Phụ huynh phẫn nộ

Khoảng 16h ngày 12/9, trong khi các phụ huynh đứng đón con ở cổng trường Tiểu học Lý Nhân thì phát hiện một chiếc xe lôi (ba gác) chở rau, quả, thức ăn vào trong trường phục vụ bữa ăn trưa cho các học sinh học bán trú. Nhận thấy các loại thực phẩm trên xe có dấu hiệu bị hư hỏng, không đảm bảo chất lượng, các phụ huynh học sinh lập tức báo nhau giữ chiếc xe lại, niêm phong và báo chính quyền.

Hãi hùng thực phẩm bẩn tuồn vào trường học ở Vĩnh Phúc - Ảnh 1

Phụ huynh, học sinh tập trung tại trường Tiểu học Lý Nhân về vụ việc thực phẩm bẩn

Là người đầu tiên và trực tiếp dừng kiểm tra xe, anh Nguyễn Văn Tuấn và một số phụ huynh thấy xe chở thực phẩm là xe lôi hôi thối, dừng xe xem thấy bí thối, su su lên mầm, rau muống bó thì héo, bó tươi, trứng quả nào cũng dập, có mùi, đập ra toàn nước.

Anh Nguyễn Văn Tuấn kể: “Sau khi phát hiện xe chở thực phẩm bẩn vào trường học, chúng tôi kéo vào khu bếp ăn, mở tủ ra mọi người ai cũng hoảng hồn. Trong tủ lạnh còn sót lại hộp canh, chúng tôi nghi để tái chế biến cho bữa sau, bí đao bị thối, có giòi trong bí, trứng vỡ tung tóe. Hộp cơm còn lại thì họ nói là để làm mẻ, không bao giờ cơm làm mẻ bỏ trong tủ lạnh, cà chua thì bầm dập...”.

Hãi hùng thực phẩm bẩn tuồn vào trường học ở Vĩnh Phúc - Ảnh 2

Buổi đối thoại giữa nhà trường với phụ huynh nhà trường

Anh Nguyễn Văn Phương, có con đang học lớp 1 ở trường Tiểu học Lý Nhân, cũng không khỏi bất bình: “Chúng tôi đều dân làng nghề, không có thời gian đưa đón con cái. Chúng tôi tin tưởng nhà trường nên gửi gắm các cháu vào trường học bán trú. Nhưng bây giờ thì họ đem thức ăn bẩn vào trường. Chúng tôi thà cho con mù chữ, còn hơn là bị ung thư. Chúng tôi cũng không vì vài đồng bảo hiểm mà đánh đổi sức khỏe các cháu”.

Việc con em họ phải đóng tiền mà dùng thực phẩm bẩn, không an toàn khiến các phụ huynh rất tức giận. “Hôm trước con tôi ăn về cũng đã bị đau bụng, không ngờ là do thực phẩm bẩn ở trường. Không chỉ con tôi, mà có 3- 4 cháu cũng bị đau bụng. Đây là cả thế hệ mầm non tương lai, con em chúng tôi mắc bệnh thì nguy. Trong khi tìm hiểu nguyên nhân, chúng tôi đã cho con tạm nghỉ học, khi nào nhà trường giải quyết vụ việc rõ ràng thì chúng tôi mới cho đi học trở lại, con em chúng tôi thiếu vài buổi học không đáng gì”, anh Tuấn bức xúc.

Chấm dứt hợp đồng với nhà cung cấp

Ngay sau khi nắm được thông tin, chiều 13/9, đại diện lãnh đạo huyện Vĩnh Tường do ông Lê Chí Thái, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì cùng với xã Lý Nhân, Ban giám hiệu trường Tiểu học Lý Nhân tổ chức cuộc họp với phụ huynh học sinh nhằm làm rõ vụ việc. Được biết, Cty TNHH Thiết bị giáo dục Vĩnh Phúc chính là nơi cung cấp thực phẩm ôi thối cho trường.

Theo ông Phí Đăng Chiến, Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Lý Nhân vừa ký hợp đồng với Công ty TNHH Thiết bị giáo dục Vĩnh Phúc để nấu bữa trưa cho các học sinh bán trú. Hợp đồng ký ngày 11/9 thì ngày 12/9 xảy ra sự việc. Được biết, hợp đồng được ký kết là hàng ngày Cty sẽ nấu khoảng 220 - 240 suất ăn với giá 12.500 đồng/suất.

Ông Chiến cho rằng, nhà trường vẫn kiểm tra, giám sát chất lượng thực phẩm đưa vào trường, được sự đồng ý của nhà trường, Cty mới được nấu ăn. Hiện tại, nhà trường đang làm việc với cơ quan chức năng để giải quyết vụ việc, tránh gây bức xúc dư luận và đảm bảo an toàn cho học sinh.

Hãi hùng thực phẩm bẩn tuồn vào trường học ở Vĩnh Phúc - Ảnh 3

Ông Phí Đăng Chiến, Phó Hiệu trưởng giải đáp ý kiến của phụ huynh về thực phẩm bẩn tuồn vào trường học

Thẳng thắn nhìn nhận vấn đề, ông Lê Chí Thái, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường cho biết, ngay khi nắm được thông tin, UBND huyện yêu cầu các trường trên địa bàn huyện thực hiện nghiêm túc vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. UBND huyện sẽ xử lý vụ việc này. Đơn vị, cá nhân nào sai đến đâu sẽ xử lý đến đó theo quy định pháp luật.

Hiện Công an huyện Vĩnh Tường đã vào cuộc, các mẫu thực phẩm cũng được niêm phong, lấy mẫu gửi đi kiểm tra chất lượng.

"Tôi thay mặt lãnh đạo huyện, xin cảm ơn và ghi nhận tinh thần đầy trách nhiệm giám sát việc vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) của các phụ huynh, nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho các cháu. Tôi rất mong muốn sự quan tâm giám sát của người dân", ông Lê Chí Thái.

TRẦN HỒ

Tin nóng

Tin mới