Là cán bộ giúp việc cho kiểm sát viên, được phân công ghi lời khai cùng với ĐTV cơ quan CSĐT Bộ Công an, Nguyễn Thị Mai Hồng, nguyên kiểm tra viên chính và Hồ Xuân Thủy, nguyên kiểm tra viên đã nhận "giúp đỡ" Phong và Trung trong vụ buôn lậu máy tính xách tay. Khi đang nhận 1.000USD của Phong, lực lượng công an ập vào bắt quả tang.

Ngày 16/11, cơ quan tiến hành tố tụng cho biết: Viện KSND quận Hoàn Kiếm đã hoàn tất cáo trạng truy tố 2 bị can, nguyên là công chức Viện KSND Tối cao, gồm: Nguyễn Thị Mai Hồng, nguyên kiểm tra viên chính và Hồ Xuân Thủy, nguyên kiểm tra viên về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản theo khoản 1 Điều 280 - Bộ luật Hình sự.

Vụ án buôn lậu 182 máy tính xách tay có nguồn gốc bị đánh cắp tại sân bay Sydney (Australia) chuyển về Việt Nam, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố 3 bị can về tội "Buôn lậu". Là cán bộ giúp việc cho kiểm sát viên, được phân công ghi lời khai cùng với điều tra viên cơ quan CSĐT Bộ Công an, bà Hồng và ông Thủy đã vào TP Hồ Chí Minh để lấy lời khai một số đối tượng liên quan, trong đó có anh Mai Phú Phong và anh Phạm Tiến Trung.

Kết thúc buổi làm việc, anh Phong nhờ bà Hồng giúp đỡ để không bị xử lý hình sự. Nghiên cứu hồ sơ vụ án, bà Hồng và ông Thủy bàn nhau "làm luật" với anh Phong và anh Trung với giá 60 triệu đồng, hoặc cả hai anh phải nộp 3 chiếc điện thoại iPhone "xịn" và 20 triệu đồng...

Ngày 31/8/2010, anh Phong và anh Trung ra Hà Nội. Sáng 1/9/2010, anh Phong gọi điện cho bà Hồng nói bị TNGT đang cấp cứu tại một cơ sở y tế. Tại đây, anh Phong đã đưa 1 ngàn USD kẹp trong tờ giấy cho bà Hồng nhận tiền rồi đưa cho ông Thủy cầm... Nghi bị Công an theo dõi, ông Thủy đã chạy vào phòng ném trả gói tiền. Ngay lập tức, cơ quan CSĐT - Bộ Công an đã bắt quả tang 2 đối tượng này