Hai lựa chọn của Tân Hiệp Phát trong vụ việc 'chai nước có ruồi' giá 500 triệu

Gốc
Thông cáo báo chí phát đi trong ngày diễn ra phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Võ Văn Minh (tỉnh Tiền Giang) về hành vi cưỡng đoạt 500 triệu đồng bằng “chai nước có ruồi” cho biết của Công ty TNHH MTV TM DV Tân Hiệp Phát có 2 lựa chọn khi vụ việc xảy ra.

Thứ nhất, lặng lẽ chấp nhận trả tiền để tránh rắc rối, cho dù chất lượng sản phẩm có do lỗi của mình hay không. Cách làm này có thể giải quyết xong vụ việc trước mắt, nhưng về lâu dài sẽ không bảo vệ được uy tín của Tân Hiệp Phát khi các sự việc tương tự phát sinh, sẽ tạo nên môi trường, văn hóa kinh doanh không lành mạnh, tạo ra tiền lệ “dùng tiền để đổi lấy sự im lặng” không chỉ với Tân Hiệp Phát và còn với những nhà sản xuất khác.

Thứ hai, không chấp nhận trả tiền, báo cáo cơ quan pháp luật để xử lý. Hoặc nếu không báo cơ quan pháp luật xử lý và Tân Hiệp Phát sẽ phải đối mặt với những nguy cơ bị thiệt hại về uy tín ... khi những lời đe dọa được thực hiện trên thực tế.

Theo Tân Hiệp Phát, để bảo vệ quyền lợi của mình, nhằm đảm bảo sự việc được giải quyết đúng pháp luật, Tân Hiệp Phát đã chọn trình báo sự việc với cơ quan chức năng. Hiện vụ việc đang được Tòa án có thẩm quyền xét xử theo thủ tục phúc thẩm.

Từ sự lựa chọn này, Tân Hiệp Phát đã phải đối mặt với các nghi vấn bất lợi: Tân Hiệp Phát chủ động gài bẫy anh Minh? Sản phẩm của Tân Hiệp Phát có ruồi? Các nghi vấn này dù chưa được làm rõ cũng đã gây thiệt hại nghiêm trọng đến hoạt động của Tân Hiệp Phát, sụt giảm doanh thu, ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của Tân Hiệp Phát, ảnh hưởng đến lợi nhuận, thu nộp ngân sách, quyền lợi của người lao động...

"Trong quá trình điều tra vụ án, Viện khoa học kỹ thuật hình sự Bộ Công An đã giám định chai nước được cho là có ruồi và đưa ra kết quả: Nắp chai nước bị biến dạng, có dấu vết trượt xước do công cụ sắc nhọn tạo ra; nắp chai nước đã bị mở ra và đóng lại", thông cáo của Tân Hiệp Phát cung cấp thông tin.

Theo Tân Hiệp Phát, anh Võ Văn Minh có tội hay không sẽ do Tòa án quyết định trên cơ sở pháp luật. Công ty đã thực hiện đúng trách nhiệm của mình là hợp tác và khai báo đầy đủ với cơ quan pháp luật. Tân Hiệp Phát không mong muốn điều xấu xảy ra với anh Minh cũng như bất cứ ai.

Công ty này cho biết đã có đề nghị với Tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho anh Võ Văn Minh.

Hai lựa chọn của Tân Hiệp Phát trong vụ việc 'chai nước có ruồi' giá 500 triệu - Ảnh 1

Theo nội dung bản án sơ thẩm, ông Võ Văn Minh mở quán bún riêu và nước giải khát tại ngã ba An Cư (huyện Cái Bè, Tiền Giang). Ngày 3/12/2014, ông Minh cho rằng mình phát hiện chai nước Number One loại 350ml của Cty Tân Hiệp Phát có ruồi nên nảy sinh ý định dùng chai nước này để yêu cầu Cty giao tiền cho mình, nếu không sẽ in tờ rơi làm mất uy tín Cty Tân Hiệp Phát…

Ngày 5/12/2014, ông Minh gọi điện cho Tân Hiệp Phát yêu cầu đưa 1 tỷ đồng đổi lấy sự im lặng, sau đó xuống còn 500 triệu đồng. Đại diện Tân Hiệp Phát đã làm việc với ông Minh nhiều lần. Tiếp đó, ngày 27/1/2015 Cty Tân Hiệp Phát đã phân công 3 cán bộ đem 500 triệu đồng đến quán cà phê tại Cái Bè (Tiền Giang) giao cho ông Minh. Sau khi nhận tiền từ phía đại diện Tân Hiệp Phát, ông Minh bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tiền Giang bắt giữ.

Tại phiên phúc thẩm sáng nay (8/9) bị cáo Võ Văn Minh bất ngờ đã thay đổi yêu cầu kháng cáo, từ xin giảm nhẹ hình phạt thành kêu oan, Minh cho rằng mình không có tội. Phiên tòa phúc thẩm đang tiếp tục phần xét hỏi.

Tin nóng

Tin mới