Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hai mảng sáng - tối trong bức tranh tài chính HAGL sau kiểm toánHai mảng sáng - tối trong bức tranh tài chính HAGL sau kiểm toán

Báo cáo tài chính năm 2019 của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, mã cổ phiếu HAG) sau kiểm toán thể hiện rõ sự tương phản lời - lỗ trong các lĩnh vực kinh doanh khác nhau. Dấu ấn góp mặt của tỉ phú đô la Trần Bá Dương của Thaco cũng đã thể hiện phần nào trên báo cáo tài chính này.

 HAGL đang nỗ lực giảm nợ và tập trung vào nông nghiệp. Ảnh minh họa. Nguồn: HAGL

HAGL đang nỗ lực giảm nợ và tập trung vào nông nghiệp. Ảnh minh họa. Nguồn: HAGL

Báo cáo tài chính năm 2019 của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, mã cổ phiếu HAG) sau kiểm toán đã có nhiều con số thay đổi bất ngờ. Một trong số đó là lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh lại ghi nhận khoản lỗ trong năm nay sau 2 năm có lãi, ghi nhận ở mức âm gần 568 tỉ đồng.

Một lý do khiến hoạt động cốt lõi giảm lợi nhuận là vì doanh thu thuần giảm đáng kể. Theo đó, doanh thu thuần ghi nhận mức 2.075 tỉ đồng, trong khi năm trước đó là 5.388 tỉ đồng. Lý do là vì tập đoàn đã thoái vốn khỏi các mảng cao su, đồng thời không còn doanh thu từ ớt, bò thịt và bất động sản.

Tuy nhiên, doanh thu hoạt động tài chính lại tăng đáng kể, lên 2.137 tỉ đồng (tăng hơn 52% so vơi cùng kỳ). Nguyên nhân là lãi thanh lý từ các khoản đầu tư tăng vọt (lên đến 1.325 tỉ đồng trong năm 2019)

Dù vậy, trong năm ngoái HAGL vẫn lỗ “nặng” vì việc thực hiện đánh giá lại các tài sản không hiệu quả và điều chỉnh chi phí đầu tư, được ghi nhận vào khoản mục “Khoản lỗ khác” với 1.338 tỉ đồng. Cùng với khoản mục chi phí khác lỗ 1.380 tỉ đồng, đây là 2 khoản mục dẫn tới lợi nhuận sau thuế âm 1.808 tỉ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước là lãi 6,2 tỉ đồng.

Tuy nhiên, cũng có một điểm “sáng” ở báo cáo của HAGL là nợ đang giảm dần qua các năm gần đây. Tính đến cuối năm 2019, khoản nợ phải trả còn 21.800 tỉ đồng, giảm hơn 30%; còn nợ dài hạn giảm hơn 24, ở mức 13.733 tỉ đồng. Tỷ lệ nợ phải trả trên tổng tài sản trong năm ghi nhận mức 56,5%, giảm so với con só 65% trong năm 2018.

Bán bớt nhiều công ty con khiến HAGL cũng bị giảm mạnh doanh thu. Đồ họa: DN.

Mặc dù dòng tiền từ hoạt động kinh doanh tiếp tục ở mức âm, nhưng dòng tiền từ hoạt động đầu tư trong năm ngoái lại tăng đột biến, ghi nhận ở mức 6.232 tỉ đồng (năm ngoái là âm 353 tỉ đồng), nhờ khoản tiền 12.446 tỉ đồng thu hồi đầu tư vốn góp vào đơn vị khác.

Việc không còn doanh thu từ cao su, bò, ớt hay bất động sản và các khoản thu từ hoạt động thoái vốn cho thấy dấu ấn của tỉ phú đô la Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT của Thaco tại đây ngày càng rõ hơn.

Vào đầu tháng 9 năm ngoái, ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) Chủ tịch HAGL có chia sẻ với báo giới khi nhắc đến thương vụ bắt tay với ông chủ Thaco. Theo bầu Đức, cuộc “hôn nhân” đang đi đúng hướng. Gần 1tỉ đô đầu tư của Thaco được “rót” vào HAGL theo nhiều cách khác nhau, từ mua lại cổ phần cho đến cho vay.

Tuy đã giảm mạnh các khoản nợ nhưng trong báo cáo năm nay, nhưng phía kiểm toán vẫn đưa ra nhiều ý kiến ngoại trừ đáng chú ý.

Theo đó, kiểm toán lưu ý đến khoản nợ còn tồn đọng chưa thu hồi được của HAGL (bao gồm các khoản phải thu ngắn hạn và dài hạn) với tổng giá trị 10.504 tỉ đồng. Thêm nữa, các khoản nợ ngắn hạn cuối năm 2019 đã vượt quá tài sản ngắn hạn với số tiền là 1.016 tỉ đồng. Đơn vị kiểm toán còn nhấn mạnh về yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của Công ty.

Kiểm toán cũng có nhiều điều chỉnh báo cáo tài chính tự lập trước đó của HAGL. Chẳng hạn như điều chỉnh tăng khoản thua lỗ gần 200 tỉ đồng, đồng thời tăng chi phí tài chính gần 600 tỉ đồng vì những chi phí dự phòng liên quan đến hợp đồng hợp tác kinh doanh của công ty con, theo HAGL giải thích.

Ngoài ra, kiểm toán cũng ngoại trừ việc HAGL đã hoàn nhập số dư dự phòng thuế thu nhập doanh nghiệp tại ngày 31-12-2018 với số tiền hơn 335 tỉ đồng, đồng thời không ghi nhận khoản dự phòng thuế thu nhập doanh nghiệp tương tự theo quy định hiện tại của Nghị định 20 với số tiền ước tính là 147 tỉ đồng, do áp dụng các nội dung mới của dự thảo sửa đổi nghị định 20 dù chưa đươc phê duyệt chính thức tại ngày của báo cáo này.

Dũng Nguyễn