(PL&XH)- Nợ và trả tiền nhưng Hùng vẫn hậm hực. Bị cáo còn thêm tức tối khi Vỹ, một người chẳng có thù oán với mình lại về hùa với “chủ nợ” đổ thêm dầu vào lửa…

Trả tiền nhưng vẫn hậm hực!

Phòng xử nêm chặt người, rất đông người thân của bị cáo và bị hại dự tòa. Mắt ai nấy đều đỏ hoe, bên xót cho anh Nguyễn Duy Vỹ, SN 1994, trú tại xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, Hà Nội, “ra đi” ở cái tuổi thanh xuân; bên thương Trương Thanh Hùng, SN 1993, trú tại xã Thanh Cao, huyện Thanh Oai, Hà Nội, nom tiều tụy.

Hùng và anh Vỹ vốn chẳng có thù hằn. Cũng vì món nợ chẳng đáng là bao, giữa Hùng và anh Đỗ Thế Anh, trú tại xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, Hà Nội, mà anh Vỹ bị kéo vào vụ án này.

Đó là khoảng tháng 7-2012, Hùng vay của anh Thế Anh 500 nghìn đồng. Món nợ lâu chưa thấy Hùng trả, tháng 1-2013, anh này rủ anh Vỹ tìm Hùng đòi nợ. Chạm mặt ở một quán “nét” xã Bình Minh, anh Thế Anh hỏi chuyện thì Hùng xin giãn nợ. Nghe vậy, anh Thế Anh, anh Vỹ đã đấm đá, dùng ghế nhựa đánh Hùng.

Hai ngày sau, Hùng đem tiền trả kèm điều kiện, anh Thế Anh phải nhắn anh Vỹ xin lỗi mình. Theo Hùng, bị cáo không có thù hằn gì mà anh Vỹ, một người xa lạ lại đi đánh bị cáo. Sau đó, anh Vỹ không có ý kiến lại. Chuyện trở thành nghiêm trọng khi tình cờ, tối 5-4-2013, Hùng vừa bước ra khỏi quán “nét” trên thì gặp anh Vỹ.

“Tại sao lần trước mày đánh tao?” – Hùng hỏi, anh Vỹ đáp: “Tao thích đánh thì làm sao”. Thái độ thách thức ấy đã khiến Hùng nổi cáu và cả 2 lao vào hỗn chiến. Mọi người can ngăn, anh Vỹ bỏ đi nhưng đe dọa quay lại giết Hùng.

Hùng nói, nghĩ anh Vỹ sẽ làm vậy nên đã tới nhà anh Nguyễn Duy Chính ở gần đó tự ý lấy 1 con dao nhọn mang ra cất ở đầu ngõ nhà anh Trần Minh Hoàn. Hùng còn vào bếp nhà anh Hoàn trộm 1 tuýp sắt (đầu có hàn thanh kiếm) rồi ra ngõ chờ anh Vỹ.

Ít phút sau, anh Vỹ trở lại, tay lăm lăm ống tuýp bằng kim loại (đầu có gắn con dao phóng lợn). Thấy vậy, Hùng cầm kiếm chạy ra chém vào phía sau lưng anh Vỹ nhưng trượt. Anh Vỹ dừng xe, cầm hung khí xông vào “giáp lá cà”. Một số người quanh đó đã vào can. Anh Đinh Xuân Đông giằng được đoạn tuýp bằng kim loại trong tay anh Vỹ. Anh Hoàn “thu” thanh kiếm trên tay Hùng.

Đúng lúc, anh Thế Anh phóng xe máy đến. Lực lượng áp đảo, anh Vỹ liền tiến lại phía phía Hùng cất giọng: “Bây giờ mày thích thế nào” và đấm vào mặt bị cáo. Hùng đã chạy lùi đến vị trí cất con dao trước đó, lấy dao tấn công lại. Vết đâm trúng mạng sườn trái của anh Vỹ khiến nạn nhân mất mạng. Gây án xong, Hùng bỏ chạy, vứt con dao gây án xuống ao nhà ông Bùi Xuân Văn, ở thôn Chợ, xã Bình Minh. Ngày 6-4-2013, được gia đình vận động, Hùng ra đầu thú. Mất con trai, ông Nguyễn Duy Mừng, bố nạn nhân, yêu cầu Hùng bồi thường gần 500 triệu đồng. Bị cáo mới đưa được 50 triệu đồng.

Bị cáo Hùng xin tòa rộng lượng. Ảnh: Hoa Đỗ

Được chuyển khoản với hình phạt nhẹ hơn!

Bào chữa cho Hùng, vị luật sư phân tích, chỉ vì nợ nần không đáng bao nhiêu mà xảy ra vụ án này. Đáng nói, bị hại cũng có lỗi. Do bị thách thức, Hùng mới xuống tay; bị cáo phạm tội vì “tinh thần bị kích động mạnh”. Hậu vụ án, gia đình Hùng đã khắc phục một phần. Xét bị cáo có hơn 2 tình tiết giảm nhẹ, luật sư đề nghị tòa tuyên bị cáo mức án thấp hơn đề nghị của đại diện VKSND TP Hà Nội. Tỏ ý không đồng tình, đại diện của bị hại cho rằng, Hùng cố ý giết người, đã chuẩn bị hung khí và “mai phục”. Khi anh Vỹ đang điều khiển xe máy, Hùng chủ động tấn công, đâm bị hại.

Còn Hùng trình bày, ban đầu, bị cáo đã kiềm chế. Nhưng do anh Vỹ thách thức lại hẹn quay lại giết nên bị cáo mới phòng vệ. Hùng mong tòa giảm nhẹ để có cơ hội chuộc lỗi với gia đình bị hại và “làm tất cả để bù đắp”. Bố Hùng cũng hết lời mong HĐXX giơ cao đánh khẽ vì phút bồng bột của con trẻ. Nhưng đại diện bị hại không chấp nhận. Họ nói, làm sao bị cáo có thể bù đắp nổi khi con trai của họ đã mất mạng. “Đề nghị tòa xử nghiêm theo pháp luật” – đại diện cho nạn nhân yêu cầu tòa.

Trong lúc chờ tòa nghị án, bố của Hùng, ông Trương Như Hiếu, tranh thủ phân trần với gia đình của anh Vỹ. Ông bố trẻ mong mẹ nạn nhân rộng lòng tha thứ. Ông Hiếu nói, gia đình có lòng nhưng lực đã kiệt; xoay sở khắp nơi mới lo được số tiền 50 triệu đồng nên mong mẹ nạn nhân chấp nhận. Bày tỏ sự hối tiếc, ông Hiếu thật lòng muốn con trai mình sau này cải tạo về sẽ là chỗ dựa cho bố mẹ anh Vỹ. Nhưng người thân của nạn nhân cho hay, trước khi tòa xử, nếu ông Hiếu chia sẻ như vậy, chắc họ đã nghĩ khác. Nhưng nay, phiên tòa gần đến hồi kết, bố bị cáo có nói vậy, nói nữa cũng không khiến họ cảm động. “Anh đến gửi 50 triệu đồng rồi bẵng đi sau đó không thêm một lần hỏi han là chúng tôi đã biết sự chân thành đến đâu” – người nhà anh Vỹ cất giọng chua chát.

Dù gia đình bị hại nhất định khước từ, ông Hiếu vẫn kiên nhẫn ngồi bên cạnh, vẻ mặt đầy u buồn. Thi thoảng, Hùng ngó xuống nhìn bố, khuôn mặt bị cáo nặng trĩu.

Hùng bị VKSND TP Hà Nội truy tố ở điểm n (phạm tội có tính côn đồ) khoản 1 Điều 93 (tội “Giết người”) BLHS, khung hình phạt cao nhất là tử hình. Nhưng HĐXX của TAND TP Hà Nội ngày 25-10-2013 nhận định, bị hại cũng có lỗi nên Hùng phạm tội không có tính chất côn đồ. Vì lẽ đó, tòa chuyển khoản (từ khoản 1 xuống khoản 2 Điều 93, với khung hình phạt nhẹ hơn) và tuyên Hùng 12 năm tù. Mức án này khiến nét mặt của bị cáo giãn ra đôi chút. Được biết, Hùng từng bị xử phạt hành chính về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy vào năm 2012.

Hoa Đỗ