Hai mẹ con sản phụ chết bất thường trong bệnh viện TP Huế

Gốc
“Tưởng nằm trong bụng mẹ lâu, da đứa nhỏ sẽ đen, không ngờ vẫn trắng ngần. Lúc đưa thi thể hai mẹ con về nhà, đứa bé được đặt nằm trên giường bên cạnh mẹ, khuôn mặt xinh xắn, hai mắt nhắm lại, trông như vừa bú no, đang nằm ngủ”, người em thai phụ Thu chua xót kể.

Cái chết bất thường của hai mẹ con sản phụ Lê Thị Thu (44 tuổi, ngụ thôn Dạ Khê, xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế, tại Bệnh viện Trung ương Huế ngày 9/7 không có một lời giải thích thỏa đáng, đã làm cho dư luận nhiều ngày qua vô cùng bức xúc.

Trước đó, sáng 4/7/2017, thấy thai đã 41 tuần tuổi, vợ chồng chị Thu chở nhau vượt gần 20km về Bệnh viện TP. Huế xin nhập viện. Qua thăm khám, bác sĩ cho về, hẹn ngày 9/7/2014 nhập viện. Sản phụ có ý xin chuyển lên tuyến trên, nhưng bác sĩ lắc đầu.

Người nhà bức xúc vây bệnh viện

Chưa đến hẹn, nhưng thấy thai đã quá ngày dự sinh, sốt ruột, ngày 7/7/2014, vợ chồng chị Thu lại lục tục đến bệnh viện, tiếp tục xin được nhập viện. Bác sĩ vẫn cho về. Sản phụ yêu cầu được chuyển viện lên tuyến trên, bác sĩ vẫn không đồng ý.

Ngày 9/7, y hẹn, từ sáng sớm, sản phụ đã được người nhà đưa đến viện. Hai bên gia đình háo hức chờ đứa cháu gái chào đời.

Khoảng 9h sáng cùng ngày, sản phụ đau bụng, bệnh viện chuyển vào phòng sinh và chỉ định sinh thường. Đến 12h30, nữ hộ sinh phát hiện sản phụ sắc mặt đổi màu, tri giác kém, khám mạch nhanh không bắt được mạch, mặt tím dần, miệng sùi bọt mép, huyết áp không đo được.

Đến 13h30 cùng ngày, bác sĩ thông báo sản phụ nguy kịch phải chuyển lên tuyến trên cấp cứu. Khi được chuyển đến khoa sản Bệnh viện TW Huế, sản phụ đã hôn mê sâu, tim đập yếu, không có mạch, xuất huyết âm đạo và miệng.

Đám tang mẹ con sản phụ Thu

Nhập viện được khoảng 5 phút bệnh nhân tim ngưng đập, phải đánh sốc điện lấy lại nhịp tim. Nhịp tim sản phụ đập trở lại nhưng rất yếu, nghi chết não. Thai nhi đã chết lưu trong bụng mẹ.

Đến khoảng 22h ngày 9/7, sản phụ tử vong. Cái chết của mẹ con chị Thu khiến người nhà sản phụ bức xúc, tố cáo bệnh viện “neo người” khiến một lúc mất luôn hai mạng. Nhiều người trong gia đình sản phụ đã kéo đến bệnh viện, yêu cầu bác sĩ làm rõ nguyên nhân tử vong, vì sao không cho sản phụ chuyển viện, để mẹ con chết thảm.

Mẹ con sản phụ qua đời, cơ quan pháp y đã khám nghiệm, mổ tử thi, tách riêng đứa trẻ khỏi cơ thể mẹ. Người nhà nạn nhân cho biết đứa bé nặng 3,8kg.

Ngay sau đó, gia đình đã làm đơn yêu cầu bệnh viện lý giải nguyên nhân không cho chị Thu chuyển viện, đồng thời yêu cầu làm sáng tỏ nguyên nhân cái chết.

Ngày 11/7, Bộ Y tế đã gửi công văn yêu cầu Bệnh viện Trung ương Huế và Sở Y tế Thừa Thiên - Huế làm rõ và báo cáo về trường hợp này.

Nguồn: Baophapluat.vn

Tin nóng

Tin mới