Ngày 26/11, Triều Tiên và Hàn Quốc đã bắt đầu cuộc họp cấp chuyên viên hiếm hoi nhằm mở đường cho một cuộc đối thoại cấp cao lâu dài vốn bị né tránh trong một thời gian dài giữa 2 miền.

Hai mien Trieu Tien bat dau cuoc hop cap chuyen vien hiem hoi - Anh 1

Cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Kim Kwan-jin (phải), Bộ trưởng Thống nhất Hong Yong-pyo (thứ 2, phải) trong cuộc đàm phán với Bí thư đảng Lao động Triều Tiên phụ trách các vấn đề quan hệ với Hàn Quốc Kim Yang-Gon (thứ 2, trái) và Chủ nhiệm Tổng cục chính trị quân đội Triều Tiên Hwang Pyong-so (trái) tại Panmunjom ngày 22/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 26/11, các quan chức Triều Tiên và Hàn Quốc đã bắt đầu cuộc họp cấp chuyên viên hiếm hoi nhằm mở đường cho một cuộc đối thoại cấp cao lâu dài vốn bị né tránh trong một thời gian dài giữa 2 miền.

Cuộc họp trên, diễn ra lại làng đình chiến Panmunjom, bắt đầu lúc 13 giờ (4 giờ 00 GMT - 11 giờ trưa theo giờ Việt Nam) và đánh dấu lần đầu tiên diễn ra cuộc họp liên chính phủ kể từ hồi tháng 8, thời điểm 2 miền Triều Tiên gặp nhau để tháo ngòi nổ cho cuộc khủng hoảng vốn từng đẩy Seoul và Bình Nhưỡng đến bờ vực của một cuộc xung đột vũ trang.

Cuộc gặp đó kết thúc với việc thông qua một thỏa thận chung, trong đó 2 bên cam kết nối lại các cuộc đàm phán cấp cao song thời điểm chưa được xác định.

Bất chấp việc tất cả các cuộc đối thoại giữa 2 miền Triều Tiên nhìn chung được kỳ vọng là bước đi đúng đắn, song theo tiền lệ, có rất ít hy vọng về một kết quả thành công./.