Con gái bị người ta xâm hại, người mẹ uất giận. Thương con gái bao nhiêu, chị hận bị cáo bấy nhiêu. Nhưng khi nhìn đôi bàn tay sưng tấy, đỏ ửng vì hàng ngày đi rửa bát thuê nuôi đàn con thơ của mẹ bị cáo, chị tha thiết xin tòa giảm án cho kẻ đã hại đời con mình.

Hai nguoi me khon kho va noi uat han duoc tha thu - Anh 1

Mẹ bị hại ngồi động viên mẹ bị cáo.

Mẹ bị cáo tên L.T.C (56 tuổi, ở huyện Dầu Tiếng, Bình Dương), còn mẹ bị hại tên P.T.H (32 tuổi). Họ ở cùng xóm, sát nhà nhau, đều mưu sinh bằng những công việc làm thuê, làm mướn. Biết tin TAND cấp cao tại TPHCM xử Đoàn Ngọc Cường (SN 1993) phạm tội hiếp dâm trẻ em, hai người dẫn nhau lên tòa.

Chỉ vì quá tin tưởng

Cường bị bệnh chậm phát triển tâm thần mức độ nhẹ từ nhỏ. Bị cáo thường qua nhà chị H chơi và nhậu cùng chồng chị. Tháng 12.2013, Cường và chồng chị H nhậu với nhau. Tàn cuộc nhậu, vợ chồng chị phải đi làm đêm nên nhờ Cường cho con gái đi ngủ giúp. Cường đồng ý. Tại đây, bị cáo đã giao cấu với bé gái lần thứ nhất.

Lần thứ hai, chồng chị H và Cường nhậu với nhau. Uống được vài ly, Cường ngỏ ý muốn chở bé gái đi chơi và được đồng ý. Cường đưa bé gái ra vườn caosu để quan hệ thì tình cờ có một chiếc xe ôtô chạy ngang qua nên sự việc bị bại lộ.

Nước mắt chị H rưng rưng khi kể lại câu chuyện buồn của gia đình. Vợ chồng chị kiếm sống bằng nghề cạo mủ caosu thuê. Chỗ làm việc cách xa nhà, lại thường phải đi làm đêm, có khi cả tuần mới về nhà thăm con một lần. Thấy Cường hiền lành, là hàng xóm quen biết nên nhờ trông con giúp. Cường cũng hay đưa đón con gái chị đi học, cho bé ăn cơm, cho đi ngủ. Vì thế, vợ chồng chị rất tin tưởng và yên tâm. Nào ngờ, chính niềm tin ấy đã đẩy con gái đến tội lỗi của Cường.

“Biết chuyện tôi hận thằng Cường lắm. Thương con gái bao nhiêu thì hận thằng Cường bấy nhiêu. Tại sao nó có thể làm chuyện ấy với con bé khi nó chỉ mới hơn 6 tuổi. Nó rất quý con bé cơ mà. Tại sao chứ?", chị H giận lắm, tức lắm, căm thù lắm. Mẹ con Cường quỳ xuống xin tha thứ, chị cũng dửng dưng. Chị H nói: ''Nó đi tù vài năm sẽ về lại, mọi chuyện sẽ đâu vào đấy. Còn con tui, liệu cú sốc đã xảy ra có làm cho nó nguôi ngoai, vượt qua được mặc cảm để phát triển như đứa trẻ khác?''.

Lặng người khi nhìn đôi tay người mẹ

Khi nhìn thấy đôi bàn tay sưng vù, đỏ tấy và rỉ mủ do hằng ngày phải đi rửa bát thuê, kiếm tiền nuôi con của bà C, chị mới nguôi giận. Nhà Cường nghèo quá, bần cùng quá, bao nhiêu uất hận, căm thù trong lòng chị H bay đâu mất.

Chồng mất sớm, một mình bà C phải nuôi 3 đứa con bằng nghề rửa chén thuê, mỗi tháng 2,5 triệu đồng. Công việc vất vả nhưng ngày nào bà cũng ngâm đôi tay dưới chậu nước đầy dầu mỡ, nước rửa chén và thức ăn. Ba anh em Cường sinh ra chẳng đứa nào bình thường. Đứa suốt ngày ngẩng mặt lên trời mà đi, thấy gì cũng cười. Đứa cứ ngẩn ngẩn, ngơ ngơ. Chỉ có Cường nhanh nhẹn một chút thì lại vướng vào vòng lao lí. Đã chẳng nhờ được chồng con, giờ bà C lại phải đeo thêm gánh nặng tù tội của đứa con trai khi tài sản của bà chỉ duy nhất một căn nhà xập xệ. Trong nhà chẳng có gì ngoài mấy cái xoong, cái bát. Hai đứa kia hỏi gì cũng ngửa mặt lên trời mà cười.

Chị nói trong nước mắt: “Vợ chồng tôi nghèo, phải đi làm thuê chạy ăn từng bữa nhưng có sức khỏe, cả hai có thể cùng lo cho con. Nhà cô C cái nghèo cứ kiệt quệ dần. Bây giờ cô ấy còn có thể đi làm mà nuôi con, không biết cô ấy bị bệnh nằm đó lấy gì mà sống. Nhà mỗi thằng Cường có sức khỏe và minh mẫn một chút đã đi tù. Cô ấy buồn và khắc khổ quá rồi. Tôi không muốn lòng căm thù của mình đẩy cô ấy đi vào ngõ cụt và khắc sâu thêm trong tâm thức trẻ thơ của con gái vì câu chuyện không hay…”.

Xử sơ thẩm, TAND tỉnh Bình Dương đã tuyên phạt Cường 8 năm tù về tội hiếp dâm trẻ em, do bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ, như phạm tội lần đầu, gia đình khó khăn, bị cáo bị tâm thần nhẹ, gia đình bị hại xin giảm án. Không đồng ý mức án của tòa, VKSND tỉnh Bình Dương đã kháng nghị theo hướng tăng án từ 12 đến 14 năm tù đối với Cường. Phía gia đình chị H cũng kháng cáo xin giảm án cho bị cáo.

Hai nguoi me khon kho va noi uat han duoc tha thu - Anh 2

Bị cáo Cường trong giờ nghị án.

Tha thứ

Buổi sáng ngày cuối năm 2015, bà C và chị H cùng nhau đến TAND cấp cao tại TPHCM để dự phiên xử Cường phạm tội hiếp dâm trẻ em. Nhìn hai người phụ nữ nghèo, khuôn mặt khắc khổ nắm tay dìu nhau lên tầng bậc cầu thang để đến phòng xử án, ai cũng nghĩ họ là mẹ con. Ngồi trong phòng xử, chị H cứ nắm lấy đôi tay bà C động viên, khích lệ tinh thần. "Cô cứ yên tâm, cháu sẽ xin giảm án cho Cường. Cháu hứa là cháu sẽ làm. Cô phải vui lên để Cường cải tạo tốt, về sớm phụ mẹ nuôi em", vừa nói chị H vừa xoa tay người phụ nữ ngồi cạnh mình.

Được tòa gọi lên ngồi ở hàng ghế dành cho người bị hại, chị run lắm. Chị cứ lóng nga lóng ngóng, chân tay không ngừng run. Làm sao chị có thể không run được khi mà lần đầu tiên chị đứng chỗ đông người, lại là ở một nơi trang nghiêm và tôn trọng pháp luật để nói chuyện hay trình bày ý kiến của mình, bởi, hằng ngày chị chỉ biết tiếp xúc với bạt ngàn rừng caosu.

Do bị cáo thừa nhận hết hành vi phạm tội của mình nên tòa chỉ tập trung hỏi đại diện của bị hại. Câu hỏi của tòa cũng chỉ xoay quanh lí do đại diện của bị hại xin giảm án cho bị cáo. Chị chẳng hiểu câu hỏi của tòa. Tòa hỏi đến ba lần chị cũng không hiểu mà chỉ run. Phải đến khi luật sư nhắc lại câu hỏi chị mới luống cuống trả lời: "Xin tòa giảm án cho nó (bị cáo Cường - PV). Tôi không còn giận nữa. Tôi chỉ giận lúc trước thôi". Tòa: "Có phải vì gia đình bị cáo đã bồi thường chị mới xin giảm án?". Chị vội vàng xua tay: "Không đâu. Gia đình em nó nghèo lắm. Hôm trước, cô ấy (mẹ bị cáo - PV) chạy khắp nơi mới vay được 15 triệu đồng mang sang nói bồi thường, vợ chồng tôi không nhận. Gia đình tôi đã nghèo rồi nhưng cô ấy còn nghèo hơn. Xin giảm án là do tôi tự nguyện. Tôi không muốn gia đình cô ấy nghèo thêm và xoáy thêm nỗi đau cho con mình vì lòng uất hận".

Giờ nghị án, nhìn con trai, bà C khóc nghẹn. Ôm người phụ nữ ấy vào lòng, chị H động viên: "Cháu run quá, không nói được nhiều để tòa hiểu hoàn cảnh của cô. Cô đừng khóc để thằng Cường vui". Tòa nhận định rằng, mức án mà tòa sơ thẩm tuyên là đúng pháp luật, đã xem xét hết các tình tiết giảm nhẹ và nằm dưới khung của tội hiếp dâm trẻ em. Vì thế, tòa giữ nguyên mức hình phạt mà cấp sơ thẩm đã tuyên.

Phiên tòa kết thúc, chị vội chạy đến bên Cường dặn, hãy cải tạo tốt mà về với mẹ. “Cả xóm ai cũng mong em. Cô C cũng mong em...".

Xóm nghèo trong rừng caosu

Phải chạy qua nhiều con đường với bạt ngạt rừng caosu của huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương, tôi mới tìm đến nơi nhà bị cáo và bị hại ở. Cả xóm chỉ độ 7-8 căn nhà, nằm lọt thỏm trong rừng caosu, như tách biệt với thế giới bên ngoài. Con đường đi vào hoang vắng. Vào mùa mưa, phải đi qua một đoạn đường dài lầy lội, nước ngập đến nửa bánh xe mới vào đến nơi. Những ngày cuối năm, hai vợ chồng chị H phải gửi con về nhà nội để đi làm, kiếm tiền tiêu tết nên cửa đóng im ỉm. Những người hàng xóm cho biết, hai vợ chồng chị đi làm cuối tuần mới về. Nhà bà C chỉ cách nhà chị H vài căn. Căn nhà xập xệ. Bà C cũng đi làm từ sáng đến tối. Thấy khách đến, đứa nhỏ trong nhà cứ cười khanh khách, hỏi nó chẳng trả lời, chỉ biết ngẩng mặt lên trời mà cười rồi chạy qua nhà hàng xóm chơi.

Những ngày cuối năm, khách vào quán như đông hơn, vì thế công việc của bà C cũng tất bật hơn ngày thường. Rửa hết thau chén bát, bà lại đi lau bàn ghế, quét sàn nhà. Bà cho biết, mấy ngày tết, lương của bà cao hơn ngày thường một chút, cuối năm chủ còn cho thêm một ít để mua quần áo mới cho con.

Nói chuyện với tôi nhưng đôi tay bà vẫn thoăn thoắt rửa cho xong chậu chén bát. Bà nói: "Nhà cô H tốt lắm, chẳng lấy tiền bồi thường còn xin giảm án cho thằng Cường. Từ lúc đi tòa về, đi làm thì thôi, cứ ở nhà là cô ấy sang động viên tôi. Vừa rồi, hai vợ chồng còn mua quần áo tết cho mấy đứa nhỏ. Không biết khi nào tôi mới trả hết nợ cho cô chú ấy. Chỉ mong thằng Cường gắng cải tạo tốt để không phụ lòng tốt của cô chú ấy". Đôi bàn tay bà lại thoăn thoắt rửa cho xong chậu bát đĩa dính đầy dầu mỡ.

Chạy xe trên đường con đường với bạt ngàn rừng caosu để đi về, tôi đã nghĩ đến bao nhiêu từ giá như... Giá như hoàn cảnh gia đình bị cáo, bị hại đừng nghèo. Giá như chị H đừng quá tin tưởng mà giao con gái cho Cường. Giá như Cường biết kiềm chế mình và được tiếp xúc nhiều với thế giới bên ngoài để hiểu biết pháp luật. Giá như....