Hai nhà lãnh đạo Nga-Belarus hội đàm về tăng cường hợp tác giữa hai nước

Gốc
Đây là chuyến thăm Nga lần thứ hai của Tổng thống Belasus A.Lukashenko kể từ tháng 9 năm ngoái, sau khi ông tái đắc cử trong cuộc bầu cử Tổng thống lần thứ 6 của nước cộng hòa.

Ngày 22/2, tại thành phố nghỉ dưỡng Sochi, bên bờ biển Đen của Nga, Tổng thống Nga V.Putin đã có cuộc gặp với Tổng thống Belarus A.Lukashenko và tiến hành hội đàm về tăng cường hợp tác giữa hai nước, đặc biệt là về các vấn đề kinh tế và sản xuất vaccine ngừa Covid-19.

Đây là chuyến thăm Nga lần thứ hai của Tổng thống Belasus A.Lukashenko kể từ tháng 9 năm ngoái, sau khi ông tái đắc cử trong cuộc bầu cử Tổng thống lần thứ 6 của nước cộng hòa. Hai nhà lãnh đạo Nga và Belarus đã gặp nhau trong những bộ trang phục đơn giản, không đeo cà vạt. Tổng thống V.Putin bày tỏ vui mừng về cuộc gặp cá nhân với Tổng thống Lukashenko, nhấn mạnh rằng, trong điều kiện hiện nay, đây là một điều hiếm có và có giá trị quan trọng.

Tổng thống Belarus A.Lukashenko và Tổng thống Nga V.Putin tại cuộc hội đàm. (nguồn: rianovosti)

Về phần mình, Tổng thống Lukashenko cho rằng, ngay cả bề ngoài, quần áo cũng cho thấy đây là những cuộc đàm phán nghiêm túc trong trang phục bình thường, rằng hai bên là những người thân thiết, những dân tộc rất gần gũi và những quốc gia rất thân thiết. Theo lời ông, rất khó để tưởng tượng một quốc gia khác lại có thể có mối quan hệ chặt chẽ như vậy

Về kinh tế, kể từ năm 2009, Nga đã hỗ trợ Belarus hàng năm trung bình 20 tỷ USD. Mặc dù trao đổi thương mại giữa hai nước, do đại dịch đã giảm khoảng 15%, nhưng Nga vẫn là nhà đầu tư lớn nhất của Belarus.

Tổng thống V.Putin nêu rõ: “Thật vui khi nói rằng mức độ tương tác, quan hệ đối tác chiến lược và đồng minh đã được khẳng định và Nga vẫn là đối tác kinh tế và thương mại lớn nhất của Belarus. Chúng ta cũng làm việc trong các thị trường truyền thống của chúng ta, ý tôi là nông nghiệp. Các sản phẩm từ Belarus rất phổ biến ở Nga, chúng luôn có chất lượng cao và theo quy tắc là tươi ngon, giá cả phải chăng.”

Về phần mình, Tổng thống Belarus A. Lukashenko đã cảm ơn Tổng thống Nga V.Putin vì sự hỗ trợ cho nền kinh tế của nước cộng hòa: “Tôi rất biết ơn ông vì sự hỗ trợ mà ông dành cho nền kinh tế Belarus. Chúng tôi đang đầu tư vào khâu sản xuất cuối cùng khi mua một lượng lớn nguyên liệu và linh kiện từ Nga. Và khối lượng này đang tăng lên. Tăng mọi lúc.”

Cũng theo nhà lãnh đạo Belarus, trong khoảng 70 tỷ đô la GDP của nước này thì ít nhất một nửa kim ngạch thương mại gắn liền với Nga. Bên cạnh đó, từ năm 2011, Nga đã cung cấp cho Belarus khoản vay trị giá 10 tỷ USD để xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại Belarus. Tổ máy đầu tiên đã được phát hết công suất. Nhà máy điện hạt nhân sẽ đảm bảo an ninh năng lượng của nước cộng hòa. Không chỉ có vậy, khí đốt và dầu mỏ cũng được Nga cung cấp cho Belarus với các điều kiện ưu đãi. Trong 10 năm qua, Minsk đã tiết kiệm được một khoản khổng lồ cho việc này - khoảng 70 tỷ USD. Belarus chế biến nguyên liệu thô của Nga và bán xăng, dầu diesel và dầu mazut cho phương Tây. Trước đây, dòng chảy này đi qua các cảng của các nước Baltic.

Nhưng vài ngày trước, một thỏa thuận đã được ký kết về việc trung chuyển các sản phẩm dầu của Belarus tại các cảng của Nga. Việc này diễn ra sau khi các nước Baltic như Latvia, Litva ủng hộ phe đối lập tại Belarus và không công nhận ông Lukashenko là Tổng thống hợp pháp của Belarus sau cuộc bầu cử vào tháng 8 năm ngoái.

Về hợp tác trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19, Belarus trở thành quốc gia đầu tiên tham gia thử nghiệm lâm sàng vaccine Sputnik-V của Nga. Trong tương lai gần, việc sản xuất chung vaccine trên lãnh thổ nước cộng hòa đã được lên kế hoạch. Nhà lãnh đạo Belarus đã cảm ơn Tổng thống Nga vì sự hỗ trợ cung cấp vaccine, chuyển giao công nghệ và nước này sẽ bắt đầu sản xuất vào tháng 3.

Chuyến thăm lần này của Tổng thống Belarus A.Lukashenko tới Nga cho thấy rõ quyết tâm gắn kết chặt chẽ với Nga, thúc đẩy quá trình hội nhập của nhà nước liên minh Nga-Belarus./.

Anh Tú/VOV-Moscow

Nguồn VOV https://vov.vn/the-gioi/hai-nha-lanh-dao-nga-belarus-hoi-dam-ve-tang-cuong-hop-tac-giua-hai-nuoc-838771.vov