Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hai nước Liên minh châu Âu từ chối gửi xe tăng Leopard 2 cho Ukraine

Hà Lan và Đan Mạch sẽ không gửi xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 do Đức sản xuất tới Ukraine, tờ Die Welt đưa tin, dẫn lời các quan chức chính phủ ở cả hai nước.

Thông tin này được đưa ra khi những quốc gia ủng hộ Kiev đang cố gắng thành lập một "liên minh Leopard" gồm các quốc gia sẽ cung cấp đủ xe tăng cho Ukraine để đối phó với Nga.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte tháng trước cho biết chính phủ của ông cân nhắc mua 18 chiếc Leopard 2 đang thuê từ Đức và chuyển giao chúng cho Ukraine. Tuy nhiên, phương án này hiện đã bị loại bỏ, theo Die Welt.

“Quyết định được đưa ra với sự phối hợp chặt chẽ giữa Hà Lan và Đức,” các quan chức Hà Lan cho biết.

Trước đó, Đan Mạch và Hà Lan từng đồng ý tài trợ cho việc tân trang xe tăng Leopard 1A5 từ kho dự trữ của Đức để chuyển giao cho Ukraine. Leopard 1A5 là mẫu cũ hơn và là tiền thân của Leopard 2.

Phần Lan có 200 xe tăng Leopard 2, nhưng việc xác định các điều khoản tham gia liên minh “vẫn đang diễn ra”, Die Welt dẫn lời người phát ngôn của chính phủ cho biết. Tờ Wall Street Journal trích dẫn một quan chức cấp cao của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong tháng này nói rằng Phần Lan có thể sẽ chỉ chuyển giao xe tăng sau khi nước này chính thức gia nhập liên minh.

Phát biểu tại hội nghị của những quốc gia ủng hộ Ukraine ở Brussels hôm thứ Ba, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói rằng một nhóm gồm các quốc gia, bao gồm Canada, Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Na Uy, Ba Lan,… đang làm việc để cung cấp Leopard cho Kiev.

Minh Hạnh

Theo RT, Die Welt