Hải Phòng: Ấm tình người từ quán cơm 5.000 đồng/suất

Gốc
Cứ 10 giờ sáng hàng ngày, quán cơm từ thiện “Kết nối yêu thương” lại tấp nập thực khách. Chỉ với 5.000 đồng, những lao động nghèo của thành phố Hải Phòng đã có một bữa cơm no bụng, ấm lòng, giúp họ đi qua những tháng ngày vất vả của cuộc sống.

Hải Phòng: Ấm tình người từ quán cơm 5.000 đồng/suất - Ảnh 1

Quán cơm lúc nào cũng tấp nập người đến. Ảnh: T.Đ

Từ quán ăn thiện nguyện đến việc xây nhà tình nghĩa

Theo lời chỉ dẫn của những “khách hàng” quen thuộc của quán cơm, chúng tôi đã có mặt tại quán “Kết nối yêu thương” ở 4B, phố Phạm Bá Trực, phường Quang Trung (quận Hồng Bàng). Dù mới hơn 10 giờ nhưng bên ngoài cửa đã có gần chục người đứng xếp hàng chờ tới lượt mua cơm. Theo quan sát của chúng tôi, quán cơm rộng khoảng hơn 20m2, kê vừa đủ 8 bộ bàn ghế nhỏ cho khách vào ăn. Khách tới quán, chủ yếu là những người già neo đơn, người có hoàn cảnh khó khăn và lao động thu nhập thấp, thậm chí có cả trẻ nhỏ, học sinh. Nhận suất ăn trên tay, người mang về, người tìm bàn trong quán ngồi ăn trong tâm trạng vui vẻ, không ồn ào.

Thấy chúng tôi quan tâm tới quán nhỏ của mình, chị Nguyễn Thị Thùy Dung, chủ quán cơm “Kết nối yêu thương” chia sẻ: “Tôi và chị gái mình nảy ra ý tưởng mở quán cơm này kể từ khi đọc báo thấy ở một số tỉnh có quán cơm 2.000 đồng, 5.000 đồng/suất giúp đỡ người nghèo khó. Cảm thấy, việc làm trên rất thiết thực, tôi đã bàn với chị gái hiện đang làm ăn bên Đức về ý tưởng mở quán cơm thiện nguyện. Thấy hợp lý, chị tôi ủng hộ. Ngày 1/6/2016, quán cơm thiện nguyện mang tên “Kết nối yêu thương” đã ra đời tại số 4B Phạm Bá Trực (quận Hồng Bàng, Hải Phòng). Thời gian đầu, để có người giúp việc đi chợ, nấu nướng và phục vụ cơm cho khách, chị em tôi thuê 3 người phụ quán. Thời gian sau, biết việc làm của chúng tôi, nhiều tình nguyện viên đã đến đồng hành và góp sức nấu cơm, chế biến, phục vụ khách”.

Từ khi đi vào hoạt động đến nay quán đã duy trì được hơn 7 tháng. Vào các buổi trưa trong tuần, từ thứ Hai đến thứ Bảy, mỗi ngày quán nấu từ 100 - 110 suất, trong đó có 60 suất quán bán với giá 5.000 đồng/suất cho người lao động thu nhập thấp; còn lại phát miễn phí cho người già neo đơn, người vô gia cư và trẻ lớp học tình thương. Để mọi người tránh nghĩ sai về cơm thiện nguyện, mỗi suất cơm luôn đảm bảo dinh dưỡng cho người ăn và thực đơn được thay đổi theo ngày. Nếu tính giá thành khoảng hơn 20.000 đồng/suất nhưng quán chỉ thu mỗi suất 5.000 đồng để hỗ trợ người nghèo khó. Đến nay, quán cơm đã thành lập được một nhóm làm thiện nguyện khoảng vài chục người.

Không chỉ bán cơm 5.000 đồng, phát cơm miễn phí cho người neo đơn, trẻ trong lớp học tình thương…, nhóm quán cơm “Kết nối yêu thương” còn tham gia các chương trình thiện nguyện khác như: phát cơm vào sáng thứ Ba, chiều thứ Sáu; riêng thứ Bảy phát bánh mỳ giò tặng bệnh nhân điều trị tại Bệnh vện Giao thông vận tải (quận Hồng Bàng). Hàng tháng, nhóm còn tổ chức phát cơm, phở miễn phí tại Trung tâm Điều dưỡng người tâm thần huyện Vĩnh Bảo, hỗ trợ tiền và vật chất cho nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo trong thành phố, các em nhỏ mồ côi tại huyện Vĩnh Bảo... Việc làm của nhóm đã nhanh chóng được nhiều người biết tới, trong đó có các doanh nghiệp trên địa bàn Hải Phòng. Và chỉ trong thời gian ngắn, nhóm đã kêu gọi được một số nhà hảo tâm xây nhà tình nghĩa trao tặng cho 5 gia đình...

Với những việc làm thiện nguyện đầy tình người, quán cơm “Kết nối yêu thương” đã có sức lan tỏa mãnh liệt đến với cộng đồng. Quán thu hút được rất nhiều nhà hảo tâm từ các tỉnh, thành phố trong cả nước và kiều bào ở nước ngoài quyên góp ủng hộ, để quán luôn là người bạn đồng hành lâu dài tin cậy, hỗ trợ thường xuyên đến những người khó khăn, cơ nhỡ trong xã hội. “Để mọi người tin tưởng đồng hành cùng quán thì mọi khoản hỗ trợ bằng tiền mặt hay vật chất (như gạo, rau, các nhu yếu phẩm hàng ngày...) cho các hoàn cảnh, các bữa ăn, đều được quán ghi nhận và công khai để mọi người cùng biết”, chị Dung cho biết.

Được ăn trưa lại tặng kèm bữa tối

Bác Hoàng Văn Xạ, ở số 16 ngõ 82, phường Hạ Lý ( quận Hồng Bàng) thường hay lui tới quán cơm, xúc động chia sẻ: “Là người người làm nghề xích lô, cuộc sống vất vả, kiếm chẳng đủ ăn. Từ khi quán cơm từ thiện “Kết nối yêu thương” được thành lập đã giúp những người lao động như chúng tôi bớt một phần khó khăn trong cuộc sống. Bây giờ dù có đi làm ở đâu, buổi trưa tôi cũng về ăn tại quán”.

Chị Vũ Thị Liễu, ở xã Vĩnh An, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng đưa em trai lên điều trị tại Bệnh viện Việt Tiệp tâm sự: “Tôi đã ăn tại quán cơm từ thiện này được 4 tháng. Ở đây, mọi người phục vụ rất nhiệt tình, các suất ăn ngon, đủ dinh dưỡng mà giá chỉ có 5.000 đồng, phù hợp với người nghèo, hoàn cảnh khó khăn. Trường hợp của tôi khó khăn không chỉ được ăn trưa mà còn được quán tặng kèm một suất mang về ăn tối”.

Chính những chia sẻ, nụ cười bình dị đó đã trở thành động lực, tiếp thêm sức mạnh cho những người chủ quán có tấm lòng thiện nguyện. Chị Dung chia sẻ: “Là một người con xa quê hương, khi thành lập quán cơm từ thiện này điều quan trọng nhất với tôi là có thể chia sẻ phần nào đó những khó khăn, giúp người lao động nghèo thấy ấm lòng để tiếp tục vươn lên trong cuộc sống”.

Nhìn người lao động vui vẻ thưởng thức bữa ăn tại quán cơm từ thiện này, chúng tôi cảm nhận, quán cơm tình nghĩa này đã làm ấm lòng biết bao người có hoàn cảnh khó khăn, làm giảm đi gánh nặng “cơm áo gạo tiền” cho người lao động nghèo. Quán không chỉ mang lại cho mọi người sự ấm bụng mà cho họ cả tình thương “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Hy vọng quán cơm “Kết nối yêu thương” sẽ nhận được nhiều sự đóng góp từ các nhà hảo tâm và mô hình này sẽ được nhân rộng để có thêm nhiều quán cơm tình thương hơn nữa đến với người nghèo, khó khăn trong cuộc sống.

Trung Đức

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Tin nóng

Tin mới