Hải Phòng: Bắt giữ 2,8 tấn lá Khát độc hại gấp 500 lần ma túy

Gốc
Chiều ngày 21.3, sau 2 ngày kiểm tra, xác định, lực lượng hải quan Hải Phòng đã có thông tin bước đầu về 2 container thảo dược có chứa tiền chất ma túy cực độc nhập từ nước ngoài về Cảng Hải Phòng.

Hải Phòng: Bắt giữ 2,8 tấn lá Khát độc hại gấp 500 lần ma túy - Ảnh 1

Theo đó, Đội Kiểm soát Hải quan, Cục Hải quan Hải Phòng phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện container chứa tiền chất ma túy cực độc tại cảng Tân Vũ (Hải Phòng). Lô hàng gồm 353 hộp các tông, ước tính khoảng 2,8 tấn được khai báo là “The Vert”, tạm gọi là loại cây bụi. Người đứng tên nhận hàng là một DN Việt Nam có hoạt động kinh doanh tạm nhập – tái xuất.

Đội Kiểm soát Hải quan Hải Phòng phối hợp với Đội 1 Cục Điều tra chống buôn lậu – Tổng cục Hải quan và Phòng Cảnh sát điều tra Tội phạm về ma túy (PC47) – Công an TP Hải Phòng đã lập phương án đấu tranh để phá án khi DN đến làm thủ tục. Tuy nhiên, đến nay DN đứng tên nhận hàng có công văn từ chối nhận lô hàng trên. Kết quả khám xét sơ bộ cho thấy, hàng là thảo mộc đã được sấy khô.

Hải Phòng: Bắt giữ 2,8 tấn lá Khát độc hại gấp 500 lần ma túy - Ảnh 2

Lô hàng 2,8 tấn lát khát cực độc đã bị Hải quan Hải Phòng thu giữ

Theo đánh giá sơ bộ của giám định viên Viện Khoa học hình sự Bộ Công an xác định, lô hàng trên là lá Khát (hay còn được gọi là lá thiên đường), có chứa chất Cathinone – một chất kích thích giống ma túy tổng hợp Amphetamine nhưng có tác dụng nhanh hơn và có mức độ nguy hiểm hơn ma túy đá gấp nhiều lần và độc hại hơn các loại ma túy thông thường gấp 500 lần. Lá Khát hiện nay nằm trong danh mục các chất ma túy.

Hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng xem xét khởi tố vụ án và điều tra làm rõ.

Ngoài lô hàng lá Khát, trong ngày 20.3, Đội Kiểm soát Hải quan Hải Phòng đã kiểm tra, khám xét, phát hiện l contairner chứa Shisha hay còn gọi là thuốc Lào Ả Rập. Theo quy định, mặt hàng này khi nhập khẩu phải tuân thủ các quy định của pháp luật về sản xuất và các quy định khác có liên quan. Đây là mặt hàng Nhà nước quản lý chặt chẽ, hạn chế khẩu khẩu. Hiện, vụ việc đang được điều tra làm rõ.

Bên cạnh đó, ngày 20.3.2017 Đội Kiểm soát Hải quan đã kiểm tra, khám xét 01 lô hàng nghi vấn, xác định hàng là Shisha hay còn gọi là thuốc Lào Ả rập. mặt hàng Nhà nước quản lý chặt chẽ, hạn chế nhập khẩu. Vụ việc đang được xác minh làm rõ.

H.Hoan - Khánh Hòa

Tin nóng

Tin mới