Hải Phòng: Bắt giữ đối tượng phá mộ, trộm hài cốt rồi đòi 2,5 tỷ tiền chuộc

Gốc
Do nợ nần cờ bạc túng quẫn, Trí đi phá mộ, trộm hài cốt đã an táng và liên hệ với gia đình người đã mất để đòi 2,5 tỷ tiền chuộc.

Ngày 9/11, anh T.N.T (SN1976, trú tại phường 12, quận 3, thành phố HCM) đã gửi đơn lên Phòng cảnh sát Hình sự, công an TP.Hải Phòng, trình báo về việc phần mộ của mẹ anh tại nghĩa trang phường Anh Dũng, quận Dương Kinh, bị kẻ gian cậy phá, trộm cắp tro hài cốt. Sau đó, đối tượng này đã gọi điện, đòi trong 5 ngày anh T. phải đưa số tiền chuộc là 2,5 tỷ đồng, nếu không hắn sẽ hủy toàn bộ số tro hài cốt của mẹ anh.

Trong 2 ngày 9 và 10/11, đối tượng liên tiếp gọi điện thúc ép gia đình anh T. phải sớm giao tiền cho hắn, nhưng đến ngày thứ 3 thì ngắt toàn bộ thông tin, khiến gia đình nạn nhân càng thêm hoang mang.

Ngôi mộ bị phá

Xác định đây là vụ án rất nghiêm trọng, Giám đốc Công an TP.Hải Phòng đã chỉ đạo phòng PC45 cùng các lực lượng nghiệp vụ phối hợp với Công an quận Dương Kinh tham gia điều tra.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng công an nhanh chóng xác định đối tượng Đỗ Minh Trí (SN 1980, trú tại khu Trà Khê 2, phường Anh Dũng, quận Dương Kinh) có nhiều điểm nghi vấn nên triệu tập lên cơ quan công an để điều tra.

Đối tượng Trí tại cơ quan điêu tra

Qua đấu tranh khai thác, bước đầu Trí khai nhận do nợ nần nhiều vì cờ bạc và bao gái, lại biết gia đình anh T giàu có, bản thân anh T. lại đi làm ăn xa, có mẹ mới chết đầu năm 2017, an táng tại nghĩa trang phường Anh Dũng nên Trí nảy ý đồ trộm cắp hài cốt nhằm đòi tiền chuộc.

Sau một tháng tìm hiểu hoàn cảnh gia đình và nghiên cứu cách xây dựng khu mộ đá của mẹ anh T., Trí chuẩn bị các phương tiện gồm búa, xà beng, xẻng để cậy phá. Đến 20h ngày 8-11, Trí đi xe máy BKS:16F3-5332, đem theo số phương tiện trên đến khu vực mộ của mẹ anh T.N.T.

Sau khi cậy, đào phần mộ, Trí lấy được toàn bộ số tro hài cốt đã an táng cho vào 3 túi nilon, để vào ba lô, đem về nhà cất giấu trong chiếc bể lọc nước bỏ không trên mái bếp của gia đình. Số phương tiện dùng cạy phá ngôi mộ, Trí đem ra cầu Rào, vứt xuống sông Lạch Tray phi tang. Ngày 9-11, Trí dùng số điện thoại sim rác gọi và nhắn tin cho anh T., đòi số tiền chuộc trên.

Hiện công an TP.Hải Phòng đang tiếp tục điều tra, làm rõ.

Nguyễn Dịu