Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hải Phòng bỏ yêu cầu giấy xét nghiệm COVID-19, nhiều người vẫn mang đề phòng

Từ hôm nay, Hải Phòng không yêu cầu người dân phải xuất trình giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 khi vào thành phố nhưng nhiều người vẫn mang theo để đề phòng.

Video: Người vào TP Hải Phòng không phải xuất trình giấy xét nghiệm COVID-19

Tối 14/10, UBND TP Hải Phòng phát đi văn bản chỉ đạo điều chỉnh một số biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố. Theo đó, người dân vào thành phố không phải xuất trình giấy xét nghiệm SARS-CoV-2.

Theo ghi nhận của PV VTC News, tại chốt kiểm soát dịch COVID-19 liên ngành TP Hải Phòng khu vực ga Dụ Nghĩa (huyện An Dương, TP Hải Phòng), nhiều người dân chưa nắm được quy định nên vẫn xuất trình giấy xét nghiệm SARS-CoV-2.

Cầm trên tay tờ giấy xét nghiệm, anh Thiệp (lái xe tải, quê huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội) cho hay, ngay khi Hải Phòng có văn bản chỉ đạo người vào thành phố không phải xuất trình giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 anh đã nắm được thông tin. Tuy nhiên, đây là chuyến xe đầu tiên anh tới chốt kiểm soát liên ngành ở Hải Phòng sau khi thành phố có quy định mới nên để chắc chắn anh vẫn cầm theo giấy xét nghiệm.

Quy định mới của TP Hải Phòng nhận được sự ủng hộ của nhiều người.

Ông Hà (ở TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn) cho biết, ông chưa biết quy định mới của thành phố nên vẫn mang theo giấy xét nghiệm SARS-CoV-2. "Quy định này của Hải Phòng tạo điều kiện hỗ trợ người dân đi lại học tập, lao động dễ dàng hơn. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn trong bối cảnh dịch COVID-19 phức tạp, chúng tôi luôn chấp hành mọi biện pháp phòng, chống dịch mà thành phố đưa ra", ông Hà nói.

Cũng theo ông Hà, mặc dù giấy xét nghiệm không phải trình khi về tới Hải Phòng nhưng ông vẫn phải sử dụng để đi qua các chốt ở địa phương khác, điển hình như chốt ở tỉnh Hải Dương.

Việc bỏ yêu cầu xuất trình giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 tạo thuận lợi cho người dân thì việc điều chỉnh cách ly y tế đối với người từ các địa phương khác về lại khiến nhiều người lúng túng. Cán bộ tại chốt phải nhiều lần đối chiếu bảng màu với thông tin nơi ở của người dân nhằm đưa ra phương hướng xử lý đúng nhất. Trong đó có trường hợp hai vợ chồng từ huyện Đông Anh, Hà Nội về. Người vợ cho biết, 3 ngày trước họ phải quay đầu vì chỉ có kết quả test nhanh SARS-CoV-2 mới được qua chốt. Sau khi vợ chồng chị có giấy xét nghiệm bằng phương pháp PCR cũng là lúc TP Hải Phòng điều chỉnh quy định phòng dịch. Việc này khiến họ "mắc kẹt" tại chốt khá lâu.

Một người dân chấp nhận lái xe máy quay đầu vì theo quy định người này phải cách ly sau khi vào TP Hải Phòng.

Từ nhiều ngày nay, TP Hải Phòng không ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Trong giai đoạn 4 của dịch (từ 27/4), thành phố ghi nhận 76 ca mắc COVID-19 (29 cộng đồng, 47 nhập cảnh).

Nguyễn Huệ

Nguồn VTC News: https://vtc.vn/hai-phong-bo-yeu-cau-giay-xet-nghiem-covid-19-nhieu-nguoi-van-mang-de-phong-ar641529.html