Chủ tịch nước đề nghị Hải Phòng cần phát huy tiềm năng và thế mạnh cửa ngõ quan trọng phía Bắc để phát triển nhanh hơn

Ngày 1/3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dẫn đầu đoàn công tác Trung ương đã thăm và làm việc tại Hải Phòng để khảo sát tình hình thu hút đầu tư, phát triển khu công nghiệp, khu kinh tế tại vùng trọng điểm kinh tế Đông Bắc của Tổ quốc.

Nằm trong tam giác phát triển kinh tế động lực của miền Bắc, Hải Phòng thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đến triển khai dự án nhờ ưu thế thuận lợi về giao thông, đồng thời sở hữu hạ tầng công nghiệp sẵn có. Sau khi tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng đi vào hoạt động, rút ngắn thời gian di chuyển từ Thủ đô xuống thành phố cảng, Hải Phòng càng trở nên hấp dẫn nhờ lợi thế cạnh tranh.

Trong năm 2015, các Khu công nghiệp và Khu kinh tế tại Hải Phòng đã thu hút được 41 dự án đầu trực tiếp nước ngoài, nâng tổng số dự án trên địa bàn lên 202 dự án, với số vốn đầu tư gần 8 tỷ USD; với nhiều dự án có quy mô lớn, công nghệ tiên tiến.

Hai Phong can chu dong hon nua trong boi canh hoi nhap - Anh 1

Chủ tịch nước thăm Công ty Kyocera

Chủ tịch nước đã trực tiếp tới thăm dự án đầu tư của Công ty LG Electronis Việt Nam - Hải Phòng, một trong những dự án quy mô lớn hàng đầu với vốn đăng kí 1,5 tỷ USD, đặt tại Khu công nghiệp Tràng Duệ (xã Lê Lợi - huyện An Dương). Đây là công ty 100% vốn Hàn Quốc, khai trương vào tháng 3/2015, trên diện tích quy hoạch 400 ha. Đến thời điểm này, Công ty đã đưa ra thị trường các sản phẩm điện tử, điện lạnh cung cấp cho thị trường trong nước và 90% xuất khẩu sang các nước. Năm 2016 dự kiến công ty sẽ thêm 1 dây chuyền từ Trung Quốc về Hải Phòng nâng công suất và giá trị doanh thu dự kiến năm 2017 đạt khoảng hơn 3 tỷ USD.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Công ty bày tỏ mong muốn được thành phố tạo điều kiện ưu đãi, hỗ trợ xây dựng khu kí túc xá cho chuyên gia và nhân công, điều chỉnh giao thông ra vào để đảm bảo an toàn cho người lao động...

Hai Phong can chu dong hon nua trong boi canh hoi nhap - Anh 2

Chủ tịch nước thăm Công ty TNHH VSIP Hải Phòng

Cũng trong sáng nay, Chủ tịch nước đã tới thăm Công ty TNHH VSIP Hải Phòng - chủ đầu tư khu đô thị, công nghiệp dịch vụ Hải Phòng, nơi đã và đang thu hút được 35 dự án FDI với số vốn 1,6 tỷ USD. Tại khu công nghiệp này, Chủ tịch nước đã khảo sát tại Công ty Kyocera Việt Nam 100% vốn Nhật Bản, hoạt động trong lĩnh vực thiết bị thông tin với các sản phẩm chủ yếu là máy in, photocopy, linh phụ kiện máy phức hợp.

Công ty đi vào hoạt động năm 2012 với vốn đầu tư hơn 187 triệu USD, hiện công ty đảm bảo việc làm cho 1.900 lao động địa phương.

Bày tỏ vui mừng được đến thăm một số công ty tiêu biểu tại Hải Phòng, đặc biệt lần thứ 3 thăm Công ty LG và chứng kiến những thay đổi lớn về quy mô, chất lượng của dự án, Chủ tịch nước cho rằng hệ thống hạ tầng sân bay, cảng biển, giao thông trên bộ của Hải Phòng đang từng bước hoàn thiện theo hướng đồng bộ, hiện đại. Đây sẽ là lợi thế để các công ty tiếp tục mở rộng đầu tư. Chủ tịch đề nghị Công ty nhanh chóng nâng tỷ lệ nội địa hóa 40% hiện tại lên 60%; đồng thời đảm bảo uy tín chất lượng sản phẩm, tăng tốc độ để đạt và vượt mục tiêu đặt ra.

Chủ tịch nước mong rằng lãnh đạo các công ty công ty của Hàn Quốc và Nhật Bản tiếp tục mở rộng hợp tác với các công ty Việt Nam để tạo nên mạng lưới công ty con phụ trợ, đồng thời góp phần thúc đẩy mạnh mẽ ngành công nghiệp phụ trợ của Việt Nam.

Hai Phong can chu dong hon nua trong boi canh hoi nhap - Anh 3

Chủ tịch nước làm việc với lãnh đạo TP Hải Phòng

Làm việc với lãnh đạo chủ chốt thành phố Hải Phòng, Chủ tịch nước đánh giá cao Hải Phòng đã có bước đi phù hợp trên tinh thần là cửa ngõ quan trọng ra biển của phía Bắc được Nghị quyết 32 của Bộ Chính trị năm 2003 và Kết luận 72 năm 2013 đã xác định. Sau nhiều năm Hải Phòng đã có sự phát triển nhanh chóng về kết cấu hạ tầng, diện mạo thay đổi là tiền đề quan trọng để Hải Phòng có bước tiến nhanh hơn trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, giai đoạn 5 năm tới thách thức là rất lớn, chúng ta đã cam kết hội nhập với nhiều tiêu chí cao hơn, bên cạnh việc chuẩn bị về hạ tầng thì điều quan trọng nhất là đào tạo nguồn nhân lực lĩnh vực mà chúng ta còn thấp, đi đôi với đó là rà soát điều chỉnh quy hoạch, cơ cấu sản phẩm, dịch vụ nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh.

Chủ tịch nước cũng đề nghị với vai trò và vị trí của mình Hải Phòng cần chủ động trong kiến nghị, đề xuất tháo gỡ về cơ chế, chính sách trong đầu tư phát triển không phải chỉ riêng cho Hải Phòng mà cả khu vực và đất nước. Đối với khó khăn nguồn lực đầu tư, Chủ tịch nước lưu ý cần chú ý cơ cấu lại nguồn vốn, đẩy mạnh thu hút nguồn lực ngoài nhà nước, xã hội hóa để đầu tư đối với các công trình hạ tầng quan trọng trong đó có khu vực Bắc Sông Cấm.

Để phát huy lợi thế của cảng biển nước sâu và tuyến cao tốc huyết mạch nối Hải Phòng với các tỉnh phía Bắc, Chủ tịch nước đề nghị các Bộ, ngành Trung ương cần phối hợp với thành phố để tính toán tập trung nguồn lực đầu tư cảng quốc tế Đình Vũ-Lạch Huyện sao cho hiệu quả và đáp ứng sự phát triển dài hạn và bền vững. Chủ tịch nước tin tưởng với những kết quả đạt được trong thời gian qua và sự nỗ lực cao, Hải Phòng sẽ có bứt phá mạnh mẽ hơn trong giai đoạn 5 năm tới.

Tại Hải Phòng, Chủ tịch nước cũng đã đến thăm và dâng hương tại khu di tích lịch sử Đền Tràng Kênh tại Thủy Nguyên, Hải Phòng. Đây là nơi ghi dấu 3 trận đại thắng trên sông Bạch Đằng trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Đó là chiến thắng quân Nam Hán năm 938 của Đức vương Ngô Quyền; chiến thắng chống quân Tống năm 981 của vua Lê Đại Hành và trận đại thắng quân xâm lược Mông-Nguyên của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn năm 1288. Bày tỏ tri ân với bậc tiên liệt của dân tộc, Chủ tịch nước khẳng định toàn Đảng, toàn quân, toàn dân nguyện đoàn kết, đồng lòng thực hiện thành công công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn phát triển mới./.

Hoàng Dũng/VOV