Hải Phòng: Có dấu hiệu 'cào bằng' trong vận động tài trợ tại trường THPT Lê Chân

Trước những lùm xùm về việc vận động tài trợ tại Trường THPT Lê Chân, Sở Giáo dục & Đào tạo Hải Phòng đã lập Tổ công tác tiến hành xác minh vụ việc và đánh giá có dấu hiệu 'cào bằng' trong việc vận động, tài trợ này

Theo phản ánh từ phụ huynh khối 10 trường THPT Lê Chân, Hải Phòng, hoàn tất thủ tục nhập học, họ phải nộp rất nhiều khoản tiền và được giáo viên vận động ủng hộ xây trạm biến áp (giá trị gần 1 tỷ đồng).

Lùm xùm vụ vận động tài trợ có dấu hiệu "cào bằng" tại THPT Lê Chân, Hải Phòng. Ảnh:TL

Lùm xùm vụ vận động tài trợ có dấu hiệu "cào bằng" tại THPT Lê Chân, Hải Phòng. Ảnh:TL

Trên mạng xã hội, tài khoản N.L đăng tải: "Cô giáo thì nói là tùy tâm cha mẹ học sinh và không cào bằng số tiền cần đóng nhưng cô đưa ra con số 26 triệu đồng cần phải có đủ cho tổng số 37 em học sinh trong lớp. Nuôi được đứa con đi học là cả một vấn đề với gia đình, mỗi năm học đến là cả trăm thứ tiền. Khoản nào liên quan đến học tập thì gia đình vẫn có thể cố gắng được nhưng xây trạm biến áp cho trường thì thực sự vô lý và nó nằm ngoài khả năng của gia đình".

Ngay sau khi dòng trạng thái trên xuất hiện, rất nhiều phụ huynh và cộng đồng mạng bày tỏ sự quan tâm về vấn đề này, trong đó nhiều "nick" cho rằng nhà trường thu tiền lắp trạm biến áp là vô lý vì đây là phần việc của công ty Điện lực. Một số tài khoản khác nêu quan điểm "Đành là việc của công ty điện lực nhưng để cơ quan chức năng ký duyệt từ chủ trương đến cấp ngân sách thì các con ra trường được mấy khóa rồi". Một số phụ huynh khác cho rằng, nếu không chủ động đóng góp lắp đặt trạm biến áp thì các con còn lâu mới có cơ hội, điều kiện lắp đặt điều hòa trong lớp học.

Trước những lùm xùm tại trường THPT Lê Chân, Hải Phòng, Sở Giáo dục & Đào tạo Hải Phòng (GD&ĐT) vào cuộc xác minh vụ việc. Qua đó, Sở GD&ĐT xác định, việc vận động tài trợ để xây dựng trạm biến áp 250KVA-22/0,4KV tại Trường THPT Lê Chân đã đảm bảo đủ hồ sơ theo quy định, được đại diện cha mẹ học sinh nhà trường, đại diện cha mẹ học sinh các lớp ủng hộ. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện còn một số hạn chế và sai phạm.

Cụ thể, nhà trường triển khai phổ biến, truyên truyền, giải thích tới phụ huynh về kế hoạch vận động tài trợ còn hạn chế, dẫn đến còn có phụ huynh chưa hiểu, chưa đồng thuận, đăng lên mạng xã hội, gây dư luận xấu trước thềm năm học mới, ảnh hưởng không nhỏ tới uy tín của ngành GD-ĐT.

Trong việc vận động tài trợ này, trường THPT Lê Chân đã tiếp nhận 480 phiếu tài trợ kinh phí của phụ huynh trước ngày Sở GD-ĐT Hải Phòng phê duyệt kế hoạch tài trợ (ngày 22/7) là sai với quy định.

Ngoài ra, với 413/497 phiếu thu của phụ huynh tính đến ngày 31/8 được thể hiện trong sổ sách ghi chép của nhà trường (số tiền tài trợ 1 triệu đồng/người), Tổ công tác cho rằng đây là dấu hiệu "cào bằng" trong việc vận động tài trợ, trái với quy định tại khoản 1 Điều 2 Thông tư số 16/2018 của Bộ GD-ĐT.

Bên cạnh đó, việc nhà trường tiếp nhận tài trợ bằng tiền mặt đối với học sinh khối 10 trước thềm năm học, vào thời gian thực hiện thủ tục tuyển sinh đầu cấp là không đúng với sự chỉ đạo, quán triệt của lãnh đạo Sở GD-ĐT Hải Phòng, theo xác minh của Tổ công tác.

Từ những căn cứ trên, Sở GD&ĐT Hải Phòng yêu cầu BGH trường THPT Lê Chân dừng ngay việc vận động xây trạm biến án, hoàn trả ngay khoản tiền đã huy động từ phụ huynh. Đồng thời, tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến sai phạm; tổ chức họp, công khai nội dung thông báo này đến toàn thể nhà trường và những tổ chức, cá nhân có liên quan đến sai phạm trong vận động tài trợ.

Liên quan những lình xình trong kêu gọi vận động tài trợ, ủng hộ trạm biến áp trên, đại diện BGH trường THPT Lê Chân cho biết: Từ 28-1/9, nhà trường đã hoàn trả những số tiền mà phụ huynh ủng hộ lắp đặt trạm biến áp.

Dương Đăng Thùy

Nguồn GĐ&XH: http://giadinh.net.vn/hai-phong-co-dau-hieu-cao-bang-trong-van-dong-tai-tro-tai-truong-thpt-le-chan-172220902223412609.htm