Hải Phòng đề xuất bỏ môn thi thứ 4 vào lớp 10 công lập

Gốc
Trong điều kiện dịch bệnh, nhiều địa phương đã chủ động cho học sinh tạm dừng đến trường chuyển sang học trực tuyến. Tuy nhiên, việc học online đã bộc lộ những hạn chế.

Thấu hiểu điều đó, Sở GD&ĐT Hải Phòng đã đề xuất UBND TP.Hải Phòng về việc bỏ môn thi thứ 4 trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2021.

Ảnh minh họa

Trưa 23/2 trao đổi với Infonet, ông Vũ Văn Trà - Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP. Hải Phòng xác nhận sở này đang đề xuất UBND TP.Hải Phòng về thay đổi phương án thi lớp 10.

“Do ảnh hưởng của dịch bệnh, học sinh trên địa bàn thành phố đang gặp khó khăn trong học trực tuyến, trước tình hình này Sở GD&ĐT đã đề xuất với UBND TP. Hải Phòng về việc điều chỉnh số môn thi vào lớp 10 THPT công lập trên địa bàn.

Sở GD&ĐT Hải Phòng đề xuất kỳ thi vào lớp 10 THPT dự kiến diễn ra với 3 môn thi: Ngữ Văn (tự luận, 120 phút); Toán (tự luận, 120 phút) và Ngoại ngữ (trắc nghiệm, 45 phút). Tất nhiên, nội dung đề thi đảm bảo chuẩn kiến thức, kỹ năng cơ bản của chương trình lớp 9 hiện hành”, ông Trà nói.

Trước đó, UBND TP. Hải Phòng đã “chốt” phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022. Trong đó có nội dung đáng chú ý là thí sinh tham dự Kỳ thi tuyển sinh vào Trường THPT công lập phải làm 3 bài thi: Môn Toán, Ngữ Văn và Bài thi tổ hợp gồm 2 môn là Ngoại ngữ và 1 môn trong số các môn còn lại: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân, môn này được bốc thăm và công bố vào đầu tháng 3/2021.

Đề xuất bỏ môn thứ 4 của Sở GD&ĐT Hải Phòng khiến nhiều phụ huynh “thở phào” vì con em mình bớt được việc ôn thi thêm 1 môn.

“Tôi nghĩ chỉ nên cho học sinh thi 3 môn Văn, Toán và Ngoại ngữ là đủ để đánh giá khả năng của học sinh trong việc tuyển sinh vào lớp 10.

Đây là lứa học sinh đã phải học trực tuyến cả năm ngoái, năm nay lại học trực tuyến, mà học trực tuyến thì không thể mang lại hiệu quả như học trực tiếp.

Chưa kể, năm ngoái cũng điều kiện dịch bệnh nhưng lịch thi được dời đến tận giữa tháng 7, năm nay cuối tháng 5 các con đã phải thi. Đó cũng là những thiệt thòi đáng kể. Việc bỏ bài thi tổ hợp là điều hoàn toàn hợp lý”, chị Nguyễn Hương My (phụ huynh tại Hải Phòng) cho hay.

Trong khi đó, nhiều phụ huynh tại Hà Nội cũng mong SơảsGD&ĐT xem xét việc bỏ bớt môn thi thứ 4 cho học sinh đỡ áp lực trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10 sắp tới.

Hoàng Thanh

Nguồn Infonet https://infonet.vietnamnet.vn/gioi-tre/hoc-duong/hai-phong-de-xuat-bo-mon-thi-thu-4-vao-lop-10-cong-lap-277718.html