Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hải Phòng: Động thổ dự án trung tâm thương mại chợ Sắt hơn 6.000 tỷ đồng

Dự án Trung tâm thương mại, vui chơi giải trí, khách sạn 5 sao và văn phòng cho thuê chợ Sắt với 2 tòa tháp đôi cao 40 tầng được Công ty cổ phần May – Diêm Sài Gòn đầu tư tại khu vực chợ Sắt của TP Hải Phòng.

Ngày 14/5, UBND TP Hải Phòng và Công ty cổ phần May – Diêm Sài Gòn đã tổ chức động thổ Dự án Tổ hợp trung tâm thương mại, vui chơi giải trí, khách sạn 5 sao và văn phòng cho thuê với tổng mức đầu tư hơn 6000 tỉ đồng tại khu vực Chợ Sắt (phường Phan Bội Châu, quận Hồng Bàng, Hải Phòng).

Dự án tổ hợp trung tâm thương mại, vui chơi giải trí, khách sạn 5 sao và văn phòng cho thuê để thực hiện chỉnh trang đô thị tại khu vực Chợ Sắt có tổng mức đầu tư hơn 6.060 tỉ đồng do Công ty Cổ phần May - Diêm Sài Gòn là Chủ đầu tư. Trong đó, vốn góp của nhà đầu tư là hơn 1.200 tỉ đồng, vốn huy động hơn 4.800 tỉ đồng.

Tổ hợp trung tâm thương mại này là 2 tòa tháp cao 40 tầng nổi và 2 tầng hầm trên diện tích hơn 15000m2 đất, trong đó, mật độ xây dựng khối đế là hơn 46%, mật độ xây dựng khối tháp là 40%, chiều cao công trình từ mặt sân tới sàn mái là 146m. Thời gian triển khai đầu tư xây dựng dự án là 36 tháng.

Lãnh đạo TP Hải Phòng và chủ đầu tư nhấn nút động thổ dự án Trung tâm thương mại chợ Sắt

UBND TP Hải Phòng cho rằng việc đầu tư xây dựng Tổ hợp Trung tâm thương mại, vui chơi giải trí, khách sạn 5 sao và văn phòng cho thuê giúp cho bộ mặt kiến trúc đô thị được chỉnh trang, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật với đô thị Hải Phòng, tạo cảnh quan đô thị phù hợp với định hướng quy hoạch phát triển TP Hải Phòng đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

Ông Lê Anh Quân, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hải Phòng, cho biết chợ Sắt được hình thành từ thế kỷ thứ 19, nơi này còn được gọi là khu phố “nhượng địa” hoặc là “chợ lớn”, là nơi hội tụ của các dòng sông, rất thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa bằng tàu thuyền để giao thương với các trung tâm kinh tế khác ở Việt Nam và các nước, nên chợ Sắt rất sầm uất, ngang tầm với chợ Đồng Xuân của Hà Nội và chợ Bến Thành của TP HCM.

Đến thời kỳ bao cấp, chợ Sắt vẫn là nơi buôn bán hưng vượng, là một trong những trung tâm buôn bán lớn nhất tại miền Bắc, những người buôn bán trong chợ Sắt là lớp người giàu có và thành đạt. Chợ Sắt đã trở thành niềm tự hào và kiêu hãnh của người dân đất Cảng. Sau sự cố cháy chợ năm 1985, cùng với sự đổi mới và mở cửa của đất nước, TP Hải Phòng đã liên doanh với nhà đầu tư nước ngoài, để xây dựng lại Chợ sắt như hiện nay và đưa vào sử dụng từ năm 1994.

Trung tâm thương mại chợ Sắt là 2 tòa tháp cao 40 tầng với kiến trúc độc đáo

Sau nhiều năm hoạt động, chợ Sắt đã xuống cấp, để chỉnh trang đô thị và tạo diện mạo mới cho cho khu vực này, Hải Phòng đã tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, để xây dựng trung tâm thương mại hiện đại. Để triển khai dự án, hơn 450 hộ kinh doanh tại chợ Sắt đã phải chuyển sang kinh doanh tại chợ tạm (phường Lãm Hà, quận Kiến An), bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

Ông Quân tin tưởng tổ hợp trung tâm thương mại chợ Sắt với 2 tòa tháp cao 40 tầng sẽ tiếp tục là niềm tự hào và kiêu hãnh của người dân đất Cảng. Công trình sẽ là một trong những điểm nhấn về kiến trúc, góp phần xây dựng TP Hải Phòng văn minh và hiện đại, từng bước đưa Hải Phòng vươn lên ngang tầm với các thành phố trong khu vực và quốc tế.

Ông Quân lưu ý chủ đầu tư và các Nhà thầu tập trung nhân lực và vật lực để xây dựng công trình, đảm bảo về kỹ thuật và mỹ thuật, phấn đấu khánh thành công trình vào cuối năm 2024.

PV

Nguồn TCDN: https://taichinhdoanhnghiep.net.vn/hai-phong-dong-tho-du-an-trung-tam-thuong-mai-cho-sat-hon-6000-ty-dong-d29786.html