Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hải Phòng hoàn thành cưỡng chế 9,2ha đất quốc phòng bị lấn chiếm

TP Hải Phòng đã hoàn thành việc cưỡng chế, thu hồi khu đất 9,2ha thuộc phường Thành Tô, quận Hải An trong 1 ngày.

Máy cẩu tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép trên khu đất 9,2ha

UBND TP Hải Phòng vừa thông tin tình hình, kết quả tổ chức cưỡng chế đối với các trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai tại khu đất 9,2ha thuộc phường Thành Tô, quận Hải An.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Thường trực Thành ủy Hải Phòng và của Chủ tịch UBND TP Hải Phòng; ngày 21/6/2021, UBND quận Hải An đã tổ chức cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả; áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với các trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai tại khu đất 9,2ha thuộc phường Thành Tô, quận Hải An.

Sau một ngày cưỡng chế, toàn bộ 159 công trình xây dựng trái phép trên khu đất 9,2ha đã bị phá dỡ.

Trong quá trình tổ chức thực hiện, hầu hết hộ dân tự nguyện phối hợp di chuyển tài sản, tháo dỡ công trình và được UBND quận Hải An cử lực lượng hỗ trợ và huy động phương tiện di chuyển đồ đạc về nơi tập kết và lập biên bản xác nhận.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng kiểm tra, giám sát công tác tổ chức cưỡng chế

Có một vài trường hợp không chấp hành, khóa cửa, cố thủ trong nhà nên UBND quận Hải An và các lực lượng chức năng phải mất thời gian giải thích, tuyên truyền, đồng thời áp dụng biện pháp kiên quyết di chuyển người ra khỏi khu vực cưỡng chế để tiến hành tháo dỡ công trình, bảo đảm an toàn, đúng quy định của pháp luật.

Năm hộ gia đình có nhu cầu thuê nhà đã được UBND quận Hải An hỗ trợ tìm địa điểm để các hộ thuê 5 căn nhà tại phường Đằng Hải và phường Đằng Lâm.

Bên cạnh đó, UBND quận Hải An cũng chỉ đạo Phòng Giáo dục và đào tạo và các trường trên địa bàn rà soát, đưa về các trường học và chăm sóc chu đáo đối với các học sinh đang sinh sống trong khu đất 9,2ha cùng gia đình.

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo TP Hải Phòng, sự phối hợp chặt chẽ của các lực lượng chức năng, UBND quận Hải An đã tổ chức cuộc cưỡng chế bảo đảm đúng kế hoạch, tiến độ đề ra, tuyệt đối an toàn, đúng quy định của pháp luật.

Trong quá trình cưỡng chế không có trường hợp nào chống đối người thi hành công vụ mà phải xử lý. Cuộc cưỡng chế tiến hành nhanh gọn, quyết liệt, phối hợp nhịp nhàng, bảo đảm an toàn người và phương tiện cho các lực lượng tham gia cưỡng chế, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật.

Sau 1 ngày, TP Hải Phòng đã hoàn thành việc cưỡng chế, thu hồi khu đất 9,2ha

Trước đó, tháng 10/2018, Báo Giao thông liên tiếp có loạt bài viết điều tra về tình trạng giang hồ lộng hành xâu xé đất quốc phòng ở Hải Phòng. Các bài viết phản ánh khu đất quốc phòng rộng 14,2 ha ở khu vực Đồng Xá, phường Thành Tô, quận Hải An (Hải Phòng) bị các băng nhóm giang hồ “nhảy dù” lấn chiếm, hàng trăm ngôi nhà trái phép mọc lên bất chấp sự vào cuộc của các cơ quan chức năng.

Tiếp đó, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã có văn bản yêu cầu Bộ Quốc phòng, UBND TP Hải Phòng lập tức vào cuộc kiểm tra thông tin Báo Giao thông đăng tải đồng thời có biện pháp xử lý tình trạng này.

Sau nhiều cuộc họp, Bộ Quốc phòng và UBND TP Hải Phòng thống nhất bàn giao toàn bộ diện tích 14,2ha ở khu Đồng Xá cho UBND TP Hải Phòng quản lý, sử dụng.

Ngay sau khi được bàn giao, UBND TP Hải Phòng ban hành Quyết định thu hồi 14,2ha đất quốc phòng tại phường Thành Tô, phường Tràng Cát giao UBND quận Hải An quản lý.

UBND quận Hải An đã ban hành Kế hoạch số 105/KH-UBND ngày 9/6/2021 về việc tổ chức cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với các trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai tại khu đất 9,2ha thuộc phường Thành Tô.

Được biết, HĐND TP Hải Phòng đã quyết định chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng Khu tái định cư tại khu đất 9,2ha phường Thành Tô, quận Hải An để bố trí tái định cư cho các dự án trên địa bàn thành phố.

Nhóm PV miền Bắc

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/hai-phong-hoan-thanh-cuong-che-92ha-dat-quoc-phong-bi-lan-chiem-d512799.html