Hải Phòng kêu gọi tài trợ xử lý nhạc nước chục tỷ

Gốc
TP Hải Phòng gửi văn bản kêu gọi doanh nghiệp, người dân "tài trợ" để bù đắp khoản tiền ngân sách chi cho hệ thống trình diễn nhạc nước.

Văn bản này được gửi tới các sở, ngành và quận, huyện. Trong văn bản nêu rõ, việc mời tham gia tài trợ để giải quyết các vấn đề tồn tại của dự án đầu tư xây dựng công trình hệ thống trình diễn nhạc nước kết hợp âm thanh, ánh sáng, kỹ xảo nghệ thuật khu vực lòng hồ Tam Bạc.

Hải Phòng xem đây là hình thức huy động “xã hội hóa” và thành lập một tổ công tác để thực hiện, Tuổi trẻ đưa tin.

Hải Phòng kêu gọi tài trợ xử lý nhạc nước chục tỷ - Ảnh 1

Dự án nhạc nước trăm tỷ Hải Phòng sau 2 năm hoạt động nảy sinh một số vấn đề khó khăn buộc phải tháo bỏ. Ảnh: VnExpress

Cũng trao đổi trên báo này, ông Nguyễn Kim Pha, Chánh Văn phòng UBND TP Hải Phòng cho biết liên quan đến việc vận động xã hội hóa này ông cũng có trao đổi qua với Sở KH-ĐT thì được biết tổ công tác chỉ "gợi ý" chứ không có chỉ đạo hay bắt ép phải tham gia tài trợ.

Dự án công trình hệ thống trình diễn nhạc nước được phê duyệt đầu tư với số tiền gần 200 tỷ đồng, TP Hải Phòng đã cấp kinh phí cho dự án khoảng 90 tỷ đồng.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương vào cuộc và kết luận không có việc lợi dụng dự án để tư túi, tham nhũng. Tuy nhiên, một số lãnh đạo nhiệm kỳ trước trong quá trình thực hiện để xảy ra sai phạm, khuyết điểm nên đã bị xử lý kỷ luật.

Tháng 12/2016, tại phiên họp của HĐND TP Hải Phòng, UBND TP đã có tờ trình đề nghị chấm dứt, di chuyển, tháo dỡ dự án nhạc nước kết hợp âm thanh, ánh sáng, kỹ xảo nghệ thuật tại lòng hồ Tam Bạc.

Lý do tháo dỡ là hệ thống nhạc nước sau khi đi vào hoạt động (năm 2015), đã bộc lộ nhiều bất cập như: Vị trí chưa phù hợp, ảnh hưởng tới giao thông và mỹ quan đô thị; hiệu quả khai thác thấp; lượng người xem thưa dần; âm thanh từ nhạc nước ảnh hưởng tới nhiều hộ dân 2 bên đường Nguyễn Đức Cảng và Quang Trung…

Hơn nữa, việc duy trì hoạt động dự án khá tốn kém, mỗi năm TP Hải Phòng phải chi ra hơn 2 tỷ đồng duy tu, bảo dưỡng, trong khi đó công trình nằm tại vị trí không thể bán vé để thu tiền đã đầu tư.

Về số tiền mà TP Hải Phòng đã tạm ứng trước cho Công ty TNHH du lịch Sơn Lâm, TP sẽ kêu gọi xã hội hóa tối đa để bù đắp cho ngân sách.

Minh Thái (Tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới