Hải Phòng: Mỗi mùa trung thu, lại xếp hàng chờ tới lượt mua bánh

Vài năm trở lại đây, cứ vào mùa Trung thu, cảnh tắc đường bởi xe và người xếp hàng dài trên phố Cầu Đất, Hải Phòng mua bánh lại tái diễn

Thị hiếu quay về bánh truyền thống

Khoảng hơn tháng nay, đơn hàng đặt bánh trung thu truyền thống tại một số cơ sở có tiếng ở Hải Phòng như ĐP, TL, LH , NY, SK nằm trên đường Cầu Đất được chốt tới tấp. Trong số những đơn hàng này, bánh nướng truyền thống được lựa chọn nhiều nhất. Với giá cả đa dạng tùy vào chủng loại bánh (truyền thống đặc biệt hay truyền thống cao cấp thượng hạng, cao cấp sang trọng...) hay trọng lượng của bánh, mỗi bánh truyền thống này có giá từ 70 ngàn đồng tới 100 ngàn. Thậm chí có loại làm nhân vi cá mập hay yến sào giá lên tới gần 400 ngàn đồng/cái.

Đến mùa trung thu, đoạn đường Cầu Đất lại tắc đường vì người đổ về mua bánh

Đến mùa trung thu, đoạn đường Cầu Đất lại tắc đường vì người đổ về mua bánh

Theo chia sẻ của nhân viên bán hàng tiệm ĐP, trung bình mỗi ngày, cửa hàng tiếp hơn 1000 khách vào mua. Riêng trong ngày đầu tháng, cửa hàng đã giao 600 đơn đặt từ trước nhưng vẫn chưa đủ nên đang nợ 100 đơn nữa.

Về xu hướng lựa chọn dòng sản phẩm bánh trung thu năm nay, H.V (nhân viên đứng quầy) tiệm ĐP chia sẻ: "Nếu những năm trước các loại bánh nhân chay hạt sen, trà xanh được ưa chuộng thì năm nay bánh nướng nhân thập cẩm truyền thống lại được các thực khách yêu thích hơn cả. Đặc biệt tại ĐP, bánh nướng thập cẩm, xá xíu 2 trứng muối luôn trong tình trạng cháy hàng nên ai muốn mua cần đặt trước".

Đứng chờ hơn 30 phút để mua bánh mà chưa tới lượt, chị P.L tâm sự: "Nếu mua về nhà ăn thì mình sẽ chọn vài hãng có uy tín khác như SK hay TL, NY nhưng nếu mua đi biếu thì phải chọn bánh nướng truyền thống của ĐP vì người được biếu họ chỉ nhớ tới tên bánh phải xếp hàng dài này".

Tình cảnh tắc đường trên phố Cầu Đất - nơi tập trung các tiệm bánh trung thu nổi tiếng của Hải Phòng

Tình cảnh tắc đường trên phố Cầu Đất - nơi tập trung các tiệm bánh trung thu nổi tiếng của Hải Phòng

Anh M.Q - nhân viên cửa hàng bánh TL (trên đường Cầu Đất, Hải Phòng) chia sẻ: "Cơ sở bánh của hãng TL gần như đặt khắp nơi, chủ yếu nằm ở ngoại thành như Thủy Nguyên, Kiến An. Hầu hết khách của TL đều là khách quen nên đơn hàng bao giờ cũng đặt sớm. Như hôm nay có 1 đơn đặt tới 200 hộp nên xưởng phải động viên quân làm việc hết công suất mới đủ".

Tương tự, tại cơ sở bánh ngọt TH (đường Tô Hiệu) và LK (đường Nguyễn Đức Cảnh) ở quận Lê Chân, Hải Phòng, số lượng đặt bánh trung thu truyền thống cũng chiếm số lượng lớn so với mọi năm.

Người mua bánh dường như đã quá quen với việc phải xếp hàng vài tiếng chờ tới lượt mua

Người mua bánh dường như đã quá quen với việc phải xếp hàng vài tiếng chờ tới lượt mua

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Sức khỏe & Đời sống, đoạn phố Cầu Đất từ ngã tư Thành đội tới đường tàu khoảng 300m gần như lúc nào cũng trong tình trạng tắc nghẽn giao thông vì lượng người và xe tấp vào mua bánh đông kín. Tình trạng này kéo dài tới mức công an phường sở tại phải cắt cử lực lượng luân phiên ra dẹp trật tự tại điểm này. Có hôm, mới 5 giờ sáng, dù cửa hàng chưa mở nhưng ngoài cửa tiệm bánh ĐP, TL đã lác đác người đứng đợi mua. Những ngày đầu tháng 8, lượng người xếp hàng chờ mua bánh còn đông và kéo dài hơn. Đỉnh điểm ngày mồng 3 tháng 8 âm lịch, loại bánh từ 60- 150 ngàn/cái đã hết vèo trong vài tiếng nên nhiều khách trót hẹn lịch biếu đành chuyển hướng chấp nhận mua bánh cao tiền hơn 220 ngàn/cái với nhân vi cá, hạnh nhân. Nhiều người xếp hàng khi tới lượt thì không còn bánh mức giá trung bình nên đành ra về trong tiếc nuối.

Dịch vụ xếp hàng mua hộ

Nắm được tâm lý của nhiều người dân, dịch vụ mua hộ bánh trung thu cứ thế ra đời. Nhóm dịch vụ chủ yếu là các cá nhân, tuổi khá trẻ như sinh viên. Thường, họ sẽ có mặt tại quán từ 5 giờ sáng, trật tự xếp hàng chờ quán mở, tới lượt thì vào mua. Theo đơn đã đặt và chuyển khoản từ người quen, mỗi sáng họ xếp hàng và mua đúng, đủ chủng loại mà khách đã đặt rồi đợi khách tới lấy. Tiền công dịch vụ này được tính từ 10-20K/bánh (tùy theo giá bánh).

Bánh Trung thu Hải Phòng năm nay đa dạng về chủng loại và chất lượng ngày một ngon hơn

Bánh Trung thu Hải Phòng năm nay đa dạng về chủng loại và chất lượng ngày một ngon hơn

Sinh viên V.N, 20 tuổi (Cột Đèn, Lê Chân) cho biết: "Gần như năm nào cũng có người phải về tay trắng vì không mua được bánh nên năm nay, vài sinh viên rủ nhau ra làm dịch vụ; vừa có chút tiền công, vừa giúp được người mua. Nói chung thấy cũng vui vì thời gian buổi sáng chỉ bỏ ra 1-2 tiếng thôi".

Dù là sáng sớm hay tối mịt, cảnh xếp hàng chờ mua bánh trung thu ở Hải Phòng vẫn diễn ra

Dù là sáng sớm hay tối mịt, cảnh xếp hàng chờ mua bánh trung thu ở Hải Phòng vẫn diễn ra

Theo đánh giá của Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hải Phòng, Nguyễn Văn Toản, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nên năm nay, nhiều hãng sản xuất bánh trung thu dạng nhỏ lẻ đã không thể tồn tại. So với thời điểm trước dịch, các hãng bánh còn trụ vững chỉ chiếm 40%, tập trung chủ yếu ở các hãng bánh lớn, lâu đời. Qua kiểm tra các cơ sở, chúng tôi nhận thấy, cơ bản các cơ sở sản xuất bánh trung thu trên địa bàn Hải Phòng đều đạt yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm từ khâu sản xuất đến đầu vào nguyên liệu. Nhiều cơ sở có tiếng trong dịch COVID-19 đã tranh thủ mở rộng quy mô nhà xưởng sản xuất và có sự đầu tư đồng bộ, hiện đại hơn. Về thị trường tiêu thụ, bánh trung thu Hải Phòng năm nay không chỉ đa dạng về chủng loại, mẫu mã mà còn bình ồn cả về giá cả, chất lượng ngày càng nâng cao.

Mời quý vị xem video về thị trường bánh trung thu Hải Phòng 2022:

Bánh trung thu Hải Phòng, đến mùa là lại xếp hàng tới lượt

Minh Lý - Hải Yến

Nguồn GĐ&XH: http://giadinh.net.vn/hai-phong-moi-mua-trung-thu-lai-xep-hang-cho-toi-luot-mua-banh-172220830221446956.htm