Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hải Phòng nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu

Trước những biến động về giá và khó khăn về nguồn cung xăng dầu trên địa bàn, Sở Công thương Hải Phòng và các đơn vị chức năng liên quan đã nỗ lực trong bảo đảm nguồn cung, nhanh chóng khắc phục tình trạng thiếu xăng dầu, không để kéo dài và nhất là không để đứt gãy nguồn cung ứng.

Các cửa hàng xăng dầu tại Hải Phòng đã bảo đảm hoạt động cung ứng xăng dầu bình thường.

Các cửa hàng xăng dầu tại Hải Phòng đã bảo đảm hoạt động cung ứng xăng dầu bình thường.

Theo Phòng Quản lý thương mại (Sở Công thương Hải Phòng), trên địa bàn thành phố Hải Phòng hiện có 9 tổng kho xăng dầu, với tổng dung tích là 450 nghìn m3; có 1 thương nhân làm nhiệm vụ xuất nhập khẩu xăng dầu; 13 thương nhân phân phối; 1 tổng đại lý và 6 đại lý bán lẻ xăng dầu.

Cùng với đó, toàn thành phố có hơn 250 cửa hàng kinh doanh bán lẻ xăng dầu (hơn 200 cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên bộ và khoảng 50 cửa hàng xăng dầu trên mặt nước). Trong đó, có khoảng 110 cửa hàng xăng dầu thuộc hệ thống phân phối của các doanh nghiệp nhà nước như Petrolimex, PVOil, Xăng dầu quân đội... chiếm hơn 50% thị phần xăng dầu tại Hải Phòng.

Trong nửa đầu tháng 11/2022, trên địa bàn thành phố Hải Phòng cũng xuất hiện tình trạng khan hiếm về nguồn cung xăng dầu. Tuy không căng thẳng như một số địa phương khác, nhưng cũng ảnh hưởng ít nhiều đến đời sống và hoạt động sản xuất kinh doanh của một số doanh nghiệp vận tải.

Nhất là Hải Phòng được xem là “cứ điểm” trọng yếu của vận tải hàng hóa đường bộ, với hơn 16 nghìn xe container ngày/đêm làm nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa đi và đến qua các cảng biển Hải Phòng. Lượng xăng dầu tiêu thụ tại Hải Phòng lên tới 1.500m3/ngày.

Anh Nguyễn Bình, cán bộ một doanh nghiệp vận tải hàng hóa bằng container có trụ sở giao dịch tại phường Đông Hải 2 (quận Hải An) chia sẻ, do lượng dầu theo hợp đồng đã ký với đơn vị cung ứng vẫn cấp, nhưng không đủ so với nhu cầu, nên doanh nghiệp rất vất vả trong việc “lo” đủ lượng dầu cho hơn chục đầu phương tiện của doanh nghiệp hoạt động.

Có những thời điểm, lái xe phải đưa xe di chuyển qua vài cây xăng dầu mới có tạm đủ lượng dầu chạy. Việc di chuyển xe container để đi tìm mua dầu phát sinh nhiều bất cập, vừa phải thanh toán ngay bằng tiền mặt, vừa mất thời gian và di chuyển khó khăn.

Theo Phòng Quản lý thương mại (Sở Công thương Hải Phòng), đến giữa tháng 11, trên địa bàn Hải Phòng có 2 cửa hàng kinh doanh xăng dầu tại huyện An Lão và An Dương xin tạm dừng hoạt động để sửa chữa; 8 cửa hàng khác tạm dừng bán một mặt hàng xăng RON95 hoặc cả mặt hàng xăng và dầu DO; 15 cửa hàng đăng ký điều chỉnh thời gian bán hàng theo hướng giảm thời gian bán hàng từ 20-24 giờ xuống còn 10-14 giờ/ ngày.

Trước tình hình đó, Sở Công thương Hải Phòng đã tập trung cao cho công tác bảo đảm nguồn cung, giữ ổn định mạng lưới bán lẻ và tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thành phố, ngăn ngừa tình trạng đầu cơ, “găm hàng”, hoặc tăng giá...

Sở Công thương Hải Phòng đã kiến nghị Bộ Công thương chỉ đạo các doanh nghiệp đầu mối, xuất nhập khẩu xăng dầu, đặc biệt là hệ thống xăng dầu của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Tổng công ty Dầu Việt Nam tăng nguồn cung ứng xăng dầu cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thành phố Hải Phòng thông qua 9 hệ thống kho xăng dầu trên địa bàn...

Sở cũng đề nghị Tổng công ty Dầu Việt Nam bổ sung nguồn và giao tăng thêm sản lượng cung cấp xăng dầu cho Công ty cổ phần xăng dầu dầu khí PVOil Hải Phòng trong quý 4 năm 2022 để phát triển và mở rộng hệ thống mạng lưới phân phối khi thị trường có nhu cầu gia tăng. Nhất là đối với các cửa hàng bán lẻ có nhu cầu ký hợp đồng đại lý ổn định, lâu dài...

Cùng với đó, Đoàn kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu của thành phố được thành lập và nhanh chóng tiến hành kiểm tra hoạt động kinh doanh thực tế tại 42 cửa hàng xăng dầu trên địa bàn.

Đồng thời, Sở Công thương cũng phối hợp Cục Quản lý thị trường Hải Phòng trong tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động kinh doanh xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn; yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn cam kết thực hiện nghiêm các quy định của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu; bảo đảm hoạt động bán lẻ đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ cho nhân dân trên địa bàn...

Qua đó, đã có 19 thương nhân đầu mối, thương nhân ủy quyền làm đầu mối và thương nhân phân phối trên địa bàn thành phố ký cam kết về chấp hành pháp luật trong kinh doanh xăng dầu; các cửa hàng bán lẻ cũng ký cam kết với các Đội Quản lý thị trường bảo đảm hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn không bị gián đoạn, đứt gãy nguồn cung...

Mặt khác, Sở Công thương Hải Phòng cũng tiếp nhận những thông tin, ý kiến phản ánh về những khó khăn của các doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh xăng dầu để báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, tháo gỡ, nhất là mức chiết khấu cho các đại lý kinh doanh xăng dầu..

Giám đốc Sở Công thương Hải Phòng Bùi Quang Hải cho biết, trong mấy ngày qua, đặc biệt từ ngày 17/11 đến nay, nhiều doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đã thông báo đã nhập được nguồn hàng từ các nhà cung cấp, nguồn cung xăng dầu đã dần ổn định.

Tại các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn thành phố Hải Phòng đã trở lại hoạt động bình thường. Không còn tình trạng thiếu chủng loại xăng dầu hoặc khống chế lượng xăng dầu trong mỗi lần bán cho các phương tiện như những ngày trước đó.

Đặc biệt, tại khu vực Đình Vũ (quận Hải An) - “thủ phủ” xe container của Hải Phòng, các doanh nghiệp vận tải hàng hóa tại đây đã thở phào khi không còn phải chạy đôn đáo để lo đủ lượng xăng dầu cho các phương tiện vận tải hoạt động như mấy ngày trước đó.

QUANG DŨNG