Hải Phòng: Phát hiện hàng tấn mỡ bẩn dùng để rán thực phẩm

Gốc
Lượng mỡ bẩn được bán cho nhiều tư thương tại các chợ mua về với giá rẻ để rán thực phẩm cung cấp cho người tiêu dùng.

Sáng nay (8/9), lực lượng chức năng về an toàn thực phẩm thành phố Hải Phòng vừa phát hiện một cơ sở vi phạm về kinh doanh, vận chuyển, chế biến mỡ bẩn với khối lượng lớn tại phường Văn Đẩu, quận Kiến An.

Hải Phòng: Phát hiện hàng tấn mỡ bẩn dùng để rán thực phẩm - Ảnh 1

Khu vực ép và chế biến mỡ bẩn

Hơn 8 tấn gồm tóp mỡ, mỡ nước và mỡ đã đông đặc mốc đen, bốc mùi hôi thối, một số khay mỡ có dòi bọ đã được đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm của quận Kiến An thu giữ, lập biên bản xử lý ngay tại cơ sở sản xuất, chế biến.

Chủ cơ sở chế biến mỡ bẩn là bà Nguyễn Thị Liễn, ở khu dân cư Đẩu Sơn 2 - phường Văn Đẩu - quận Kiến An khai nhận, toàn bộ lượng mỡ bẩn được thu giữ tại cơ sở sản xuất đều do bà Liễn tự thu gom từ các cơ sở chế biến thực phẩm và chỉ sử dụng làm thức ăn chăn nuôi.

Hải Phòng: Phát hiện hàng tấn mỡ bẩn dùng để rán thực phẩm - Ảnh 2

Bã tóp mỡ bẩn sau khi được chủ cơ sở cho vào ép lấy mỡ

Nhưng theo đoàn liên ngành của quận Kiến An, sau thời gian điều tra cho thấy lượng mỡ bẩn này không chỉ sử dụng làm thức ăn nuôi cá và thức ăn cho động vật, mà còn bán cho nhiều tư thương tại các chợ mua về với giá rẻ để rán thực phẩm cung cấp cho người tiêu dùng.

Tóp mỡ trôi nổi trên thị trường sau khi thu mua với giá rẻ được chủ cơ sở chế biến được dồn đống, chờ đủ lượng hàng mới đốt lò nấu, ép và sử dụng mùn cưa kết hợp với một số nguyên liệu khác để tẩy, lọc thành mỡ nước, có màu sắc gần giống với một số loại dầu ăn hiện có trên thị trường.

Hải Phòng: Phát hiện hàng tấn mỡ bẩn dùng để rán thực phẩm - Ảnh 3

Dụng cụ dùng để chứa mỡ bẩn

Tại nơi sản xuất, thiết bị, dụng cụ chế biến mỡ nhầy nhụa, bẩn thỉu. Được biết, bình quân mỗi ngày cơ sở này bán ra thị trường khoảng 5 đến 70kg mỡ nước. Cao điểm có ngày đến hơn 100kg. Hoạt động thu gom, chế biến mỡ chủ yếu được thực hiện vào ban đêm.

Theo lực lượng công an quận Kiến An, đây là lần thứ 2 chủ cơ sở kinh doanh, chế biến mỡ bẩn này bị cơ quan chức năng phát giác và xử lý vi phạm./.

Thanh Hưng/VOV-Đông Bắc

Tin nóng

Tin mới