Hải Phòng sẽ có dịch vụ xe đạp công cộng

Hải Phòng sẽ triển khai thí điểm Dự án dịch vụ xe đạp công cộng trên địa bàn trong thời gian 1 năm để đánh giá tác động và hiệu quả.

Xe đạp cộng cộng sẽ là dịch vụ được triển khai tại thành phố Cảng trong thời gian tới. (nh minh họa)

Xe đạp cộng cộng sẽ là dịch vụ được triển khai tại thành phố Cảng trong thời gian tới. (nh minh họa)

Đó là quan điểm của Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng khi đồng ý chủ trương cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Trí Nam triển khai thực hiện thí điểm Dự án dịch vụ xe đạp công cộng trên địa bàn thành phố.

Mô hình giao thông văn minh, thân thiện với môi trường này được kỳ vọng sẽ giải quyết phần nào nhu cầu giao thông của người dân cũng như của du khách tại thành phố Cảng khi di chuyển tới các điểm du lịch, khu vực công cộng với cự ly ngắn…

Đây cũng là dự án chia sẻ xe đạp công cộng quy mô lớn đầu tiên tại thành phố Cảng với thủ tục và cách thức nhận xe nhanh chóng, tiện lợi phù hợp mọi lứa tuổi và ngành nghề khác nhau…

Theo đó, Công ty Cổ phần Tập đoàn Trí Nam sẽ triển khai Dự án dịch vụ xe đạp công cộng TNGo trên địa bàn các quận: Lê Chân, Ngô Quyền, Hồng Bàng và 2 địa bàn có các khu du lịch nổi tiếng là Đồ Sơn và Cát Hải.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng giao Sở Giao thông vận tải chủ trì cùng Công ty Cổ phần Tập đoàn Trí Nam, Ủy ban nhân dân các địa phương trên tiến hành khảo sát, thống nhất các vị trí điểm đỗ xe đạp, thiết kế chi tiết các điểm đỗ cho phù hợp.

Đồng thời, các cơ quan, địa phương chủ động quyết định, điều chỉnh linh hoạt vị trí, số lượng điểm đỗ xe, số lượng phương tiện, phạm vi hoạt động phù hợp với tình hình thực tế.

Ủy ban nhân dân thành phố cũng giao các quận, huyện liên quan phối hợp với Sở Giao thông vận tải, Công an thành phố kiểm tra, xử lý các vấn đề về an ninh trật tự, an toàn giao thông tại các vị trí điểm đỗ xe đạp trên địa bàn quản lý.

Mặt khác, Công ty Cổ phần Tập đoàn Trí Nam được sử dụng miễn phí vỉa hè trên các tuyến đường để đặt điểm đỗ xe đạp.

Sau 12 tháng thực hiện thí điểm, Dự án sẽ tiến hành tổng kết đánh giá kết quả thực hiện báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố.

Dự án dịch vụ xe đạp công cộng TNGo là dịch vụ cho thuê, chia sẻ dùng chung xe đạp, giúp cho người tham gia giao thông có thể di chuyển từ trạm xe TNGo bất kỳ và tự di chuyển trên địa bàn thành phố, sau đó có thể gửi trả lại xe tại 1 trạm bất kỳ khác.

QUANG DŨNG

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/tin-tuc-xa-hoi/hai-phong-se-co-dich-vu-xe-dap-cong-cong-704622/