Hải Phòng: Sở GD&ĐT yêu cầu làm rõ khoản thu đầu năm học hơn 9 triệu đồng

Gốc
Giám đốc sở GD&ĐT Hải Phòng nắm được thông tin trường THCS Minh Tân thu đầu năm học lên tới 9,1 triệu đồng đã yêu cầu phòng GD&ĐT huyện Thủy Nguyên và nhà trường báo cáo làm rõ các khoản thu.

Trước thông tin trường THCS Minh Tân ghi giấy 20 khoản thu, tổng tiền hơn 9,1 triệu đồng, chiều 7/9, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ông Nguyễn Xuân Trường – Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hải Phòng cho biết: Sở đã nắm tình hình và yêu cầu phòng GD&ĐT huyện Thủy Nguyên kiểm tra tại trường THCS Minh Tân làm rõ những vấn đề dư luận đặt ra. “Sau khi kiểm tra, phòng GD&ĐT huyện Thủy Nguyên phải có báo cáo bằng văn bản gửi lãnh đạo Sở”, ông Trường nói.

Liên quan đến việc này, ông Bùi Đức Hiệp – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thủy Nguyên, TP.Hải Phòng cho biết: “Phòng đã nắm được thông tin và yêu cầu nhà trường có báo cáo cụ thể sự việc bằng văn bản. Trong ngày hôm qua (6/9 – PV), phòng đã xuống làm việc trực tiếp với Trường THCS Minh Tân và lãnh đạo xã Minh Tân để làm rõ nội dung báo chí phản ánh.

Qua kiểm tra và nghe báo cáo của nhà trường, ông Hiệp khẳng định: “Tờ thông báo ghi các khoản thu không phải văn bản của trường THCS Minh Tân. Hiện, nhà trường chưa thu những nội dung đó bởi trường chưa kiện toàn xong Hội đồng phụ huynh. Hơn nữa, sau khi làm việc với lãnh đạo xã Minh Tân và Ban giám hiệu nhà trường, lãnh đạo địa phương nói nhà trường chưa trình kế hoạch thu cụ thể, nên xã chưa phê duyệt các khoản thu chi”.

Hải Phòng: Sở GD&ĐT yêu cầu làm rõ khoản thu đầu năm học hơn 9 triệu đồng - Ảnh 1

Tờ giấy thu gây bão mạng được cho là của trường THCS Minh Tân (Thủy Nguyên, Hải Phòng).

Ông Hiệp cho biết thêm, sau khi làm việc với lãnh đạo xã và trường THCS Minh Tân, Phòng GD&ĐT huyện Thủy Nguyên đã tham mưu cho lãnh đạo huyện có văn bản gửi TP và sở GD&ĐT Hải Phòng về vụ việc trên.

Như vậy, theo lời vị lãnh đạo phòng GD&ĐT huyện Thủy Nguyên thì đến thời điểm hiện tại, trường THCS Minh Tân chưa được xã duyệt các khoản thu theo quy định. Tuy nhiên, qua tìm hiểu thực tế tại địa phương, nhiều phụ huynh có con, em học tại trường khi được hỏi đều khẳng định, tại cuộc họp phụ huynh vào trung tuần tháng 8/2017, giáo viên chủ nhiệm đã thông báo các khoản thu tới các phụ huynh. Đến thời điểm này, nhiều phụ huynh đã tạm nộp các khoản đóng góp đầu năm cho nhà trường từ 3-4 triệu đồng.

Trước đó, các khoản thu được cho là của trường THCS Minh Tân đăng tải trên mạng xã hội, gồm tờ giấy ghi 20 khoản đóng góp đầu năm hơn 9,1 triệu đồng khiến dư luận dậy sóng.

Trong 20 khoản tiền phải đóng có tiền học thêm (3.072.000 đồng), sửa chữa nhà trường (300.000 đồng), học thêm nhóm (1.600.000 đồng).

Ngoài ra, nhà trường còn thu một số khoản với số thu khá cao như: Tiền đồng phục (750.000 đồng), quỹ lớp (500.000 đồng), kỹ năng sống (300.000 đồng)…

Điều đáng nói theo tờ giấy thu này, nhà trường đề nghị phụ huynh thu xếp nộp cho giáo viên chủ nhiệm trong tháng 9 để không bị ảnh hưởng đến thi đua của lớp.

Được cho là khoản đóng góp đầu năm học của trường THCS Minh Tân đăng trên mạng xã hội, nhiều phụ huynh cho rằng, đây là số tiền không nhỏ, nếu nhà trường yêu cầu đóng ngay trong tháng 9 sẽ tạo áp lực lớn. Hơn nữa, là khu vực ngoại thành nên đa số gia đình làm nông nghiệp, thu nhiều như vậy, các phụ huynh không biết xoay xở ra sao?

Báo Người Đưa Tin sẽ tiếp tục thông tin về việc này.

Lã Tiến

Tin nóng

Tin mới