Hải Phòng thất thu 148 tỷ đồng phí hạ tầng cảng biển

Gốc
Trong hơn 7 tháng qua, vẫn còn 605 doanh nghiệp né tránh nghĩa vụ nộp phí hạ tầng cảng biển với tổng số tiền thất thu tính toán được là 148 tỷ đồng.

Hải Phòng thất thu 148 tỷ đồng phí hạ tầng cảng biển - Ảnh 1

Hơn 7 tháng qua, vẫn còn 605 doanh nghiệp né tránh nghĩa vụ nộp phí hạ tầng cảng biển.

Theo số liệu của UBND quận Hải An, đơn vị được UBND TP Hải Phòng giao nhiệm vụ tổ chức thu phí Hạ tầng cảng biển thì tính đến hết ngày 15/8/2017, Hải Phòng đã thu được 884 tỉ đồng "phí sử dụng kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển Hải Phòng" (gọi tắt là phí hạ tầng cảng biển). Quận cũng cho biết, số thu này mới đạt 57% kế hoạch được giao cho năm 2017. Bởi hơn 7 tháng qua, vẫn còn 605 doanh nghiệp né tránh nghĩa vụ nộp phí hạ tầng cảng biển với tổng số tiền thất thu tính toán được là 148 tỷ đồng.

Theo lãnh đạo quận Hải An: Sở dĩ để xảy ra thất thu là bởi trong quá trình triển khai việc thực hiện thu phí còn gặp một số khó khăn vướng mắc như: Nhiều doanh nghiệp chây ì không chịu nộp phí; Chế tài xử lý doanh nghiệp trốn nộp phí chưa thực sự rõ ràng nên tính răn đe không cao; Việc kiểm soát thu phí không chặt chẽ tại các cảng, đặc biệt là hàng rời, hàng lỏng…

Tại quận Hải An, đơn vị này đã triển khai 13 điểm thu phí đi vào hoạt động. Thời gian thực hiện thu phí cho mỗi bộ hồ sơ chỉ từ 1 - 3 phút. Hiện quận không còn nhận được các kiến nghị của doanh nghiệp về các vấn đề liên quan đến thủ tục thu phí.

Thời gian tới quận tiếp tục phối hợp với các Sở, ngành bố trí thêm 3 điểm thu mới; phối hợp với Sở Tài chính hoàn thiện hệ thống phần mềm mới hỗ trợ công tác thu và quản lý thu; đồng thời đề nghị cấp trên cho thành lập cơ quan chuyên trách là Trung tâm thu phí.

Được biết, trong cuộc làm việc mới đây về công tác thu phí hạ tầng cảng biển, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã có ý kiến chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải, Sở Tài chính báo cáo trình Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Tài chính về việc đề nghị thành lập Trung tâm thu phí.

Chủ tịch thành phố cũng yêu cầu UBND quận Hải An rà soát những trường hợp chây ì trốn nộp phí. Trường hợp nào đủ điều kiện thì ra quyết định xử phạt hành chính. Quận phải lập danh sách cụ thể 605 doanh nghiệp chưa nộp phí để báo cáo UBND TP; đồng thời khẩn trương triển khai cán bộ của quận phối hợp với cán bộ Hải quan kiểm soát nộp phí tại các cửa khẩu cảng biển.

Đại Vũ

Tin nóng

Tin mới