Hải Phòng: “Tuyên án” cơ quan tiến hành tố tụng

Gốc
Ngày 8/7, sau 3 ngày xét xử, 8 ngày nghị án, phiên tòa sơ thẩm lần thứ 3 của TAND TP Hải Phòng đã tuyên phạt 3 bị cáo tổng cộng mức án 50 năm tù cho hành vi hạ sát em Nguyễn Văn Tâm xảy ra vào hồi 24h ngày 26/4/2013. TAND TP Hải Phòng cũng “tuyên án” cơ quan bảo vệ pháp luật TP Hải Phòng do đã có những vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng hình sự khiến việc xác định sự thật vụ án bị kéo dài hơn 3 năm.

Án mạng dưới mương nước

Theo bản án của TAND TP Hải Phòng, chiều ngày 26/4/2013, Bùi Anh Tuân (SN 1995, HKTT tại thôn Liễu Điện, xã Cao Minh) rủ Lương Xuân Chung (SN 1992, HKTT tại thôn Đông Am, xã Tam Cường, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng) đi trộm chó. Khoảng 24h cùng ngày, Chung gọi điện thoại cho Tuân mamg theo tuýp sắt, đoạn dây thừng buộc đầu đoạn gỗ để đi trộm chó. Cả hai đứng gần nhà Tuân thì Phạm Đăng Hậu (SN 1990, HKTT tại thôn Liễu Điện) điều khiển xe máy đến nơi. Tuân, Chung rủ Hậu nhập băng trộm chó. Khoảng 0h30 ngày 27/4/2013, Hậu điều khiển xe máy chở Chung, Tuân đến khu vực đường vào UBND xã Cao Minh bắt gặp anh em Nguyễn Văn Tuyển (SN 1995), Nguyễn Văn Tâm (SN 1997, HKTT tại thôn Đông Nha, xã Liên Am) đạp xe, chở nhau trên đường.

Hải Phòng: “Tuyên án” cơ quan tiến hành tố tụng - Ảnh 1

Tuân, Chung và Hậu tại phiên tòa sơ thẩm lần 3 diễn ra từ ngày 28/6 đến ngày 8/7

Giữa Tuân và anh em Tuyển, Tâm có mâu thuẫn từ trước. Thấy anh Tuyển chở Tâm, Tuân liền nói “nó đây rồi” rồi bảo Hậu vòng xe máy lại để đánh anh em Tuyển, Tâm. Hậu dùng chân đạp vào anh em Tuyển, Tâm. Bị đánh, Tâm nhảy xuống xe đạp liền bị Tuân và Chung lao vào đánh. Tuân dùng dây vụt liên tiếp vào đầu và siết cổ làm em Tâm ngã nằm sấp xuống vệ cỏ ven đường. Tuân tiếp tục cầm hai chân đẩy em Tâm xuống mương nước. Sau khi đánh em Tâm, Hậu chở Chung và Tuân về nhà rồi phóng xe máy ra KCN Đình Vũ, trên địa bàn quận Hải An tiếp tục làm việc…

Công an, VKS huyện Vĩnh Bảo có dấu hiệu lạm quyền

Trong cả hai lần xét xử sơ thẩm lần 1, lần 2 kéo dài tổng cộng tới 7 ngày, cả ba bị cáo kêu oan, không thừa nhận hành vi phạm tội như cáo buộc của VKSND TP Hải Phòng. Nguyên nhân các bị cáo kêu oan được xác định, ngay sau khi xảy ra vụ án, ngày 27/4 đến ngày 10/5/2013, ngày các bị cáo được VKS ND TP Hải Phòng phê chuẩn quyết định tạm giam. 14 ngày này các bị cáo bị CA huyện Vĩnh Bảo giữ không đúng quy định pháp luật tại CA huyện Vĩnh Bảo.

Để che giấu hành vi vi phạm thủ tục tố tụng hình sự, cơ quan CA đã cho cả ba làm “đơn tự nguyện” ở lại cơ quan CA để phục vụ công tác điều tra vụ án.

Chưa hết, tại thời điểm xảy ra vụ án, Bùi Anh Tuấn nghi phạm chính của vụ án mới hơn 17 tuổi. Hai người được xác định là nhân chứng, người có hành vi liên quan đến vụ án là Vũ Duy Thắng (SN 1996), Phạm Đình Dũng (SN 1996, cùng ở tại thôn Liễu Điện) mới 17 tuổi. Việc lấy lời khai của Tuấn, Thắng và Dũng theo quy định của Bộ luật TTHS phải có người giám hộ.

Ông Đoàn Đức Giang, Bí thư Huyện đoàn Vĩnh Bảo (nay là Phó Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy) được CA huyện Vĩnh Bảo mời là người giám hộ. Trong những bút lục của vụ án thể hiện, cùng thời gian, ông Giang vừa thực hiện quyền giám hộ, vừa là người làm chứng cho cả ba người. Nhiều bản cung, ông Giang đóng dấu Bí thư huyện đoàn Vĩnh Bảo trước khi ký. Có tới 17 bản cung, trong đó có cả ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2013 được ông Giang ký là người giám hộ nhưng được để trống ngày lấy lời khai. Tại phiên tòa sơ thẩm lần thứ 2 được đưa ra xét xử trong các ngày 20 – 27/7/2014, ông Giang lại khai báo trước HĐXX mình chỉ là người chứng kiến trong một số buổi lấy cung nghi phạm của CA huyện Vĩnh Bảo.

Đưa thêm chứng cứ vào hồ sơ vụ án

Cáo trạng của VKS ND TP Hải Phòng thể hiện, sau khi gây án, Tuân đi bộ, mang đoạn tuýp sắt đến nhà anh Trịnh Đức Chuẩn (SN 1981, HKTT tại thôn 7, xã Cao Minh) làm nghề cơ khí, cách hiện trường vụ án khoảng 1,9km để vứt lại chiếc tuýp sắt, là hung khí vụ án để “phi tang” vật chứng. Tại cả ba phiên tòa, anh Chuẩn cho biết, đoạn tuýp sắt được CA huyện Vĩnh Bảo thu giữ không phải đoạn tuýp trước đó được anh bán cho Tuân. Anh Chuẩn chứng minh, vào khoảng tháng 1, tháng 2 năm 2013, anh có bán cho Tuân một đoạn tuýp sắt loại phi 21. Tuy nhiên, đoạn tuýp sắt được cơ quan CA thu giữ lại là đoạn tuýp sắt phi 27, sự bất hợp lý này đã được anh Chuẩn “chỉ” cho cơ quan CA ngay từ khi thu giữ vật chứng.

Tại phiên tòa lần thứ 3, vị đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa đã rút lại việc thu giữ, đưa chiếc tuýp sắt được thu giữ là hung khí vụ án.

Theo hồ sơ vụ án, Tuân bị mắc nghiện ma túy, hàng ngày được bố mẹ dùng xích, xích chân khi đi ngủ, trước ngày 26/4/2013, Tuân dùng kìm cắt đứt mắt xích mà Tuân đã dùng dũa sắt dũa gần đứt từ trước, tháo xích đi ra khỏi nhà. Mắt xích theo cáo buộc bị cắt đứt không có trong hồ sơ vụ án. Đoạn xích không được ghi nhận bị cắt ở mắt xích nào. Lý giải về điều này. Thượng tá Phạm Quang Thiện, Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT CA huyện Vĩnh Bảo có báo cáo Cơ quan CSĐT CA TP Hải Phòng “có một mắt xích đã bị cắt nhưng vẫn còn dính, chưa gẫy rời hẳn ra. Sau quá trình thu giữ, vận chuyển, do phần dính quá mỏng nên mắt xích trên đã đứt rời ra”.

“Tuyên án” cơ quan bảo vệ pháp luật

Theo nhận định của HĐXX, những vi phạm trên của các cơ quan tiến hành tố tụng là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng hình sự, khiến việc xác định sự thật khách quan vụ án của HĐXX gặp nhiều khó khăn. HĐXX của TAND TP Hải Phòng đã hai lần mở phiên tòa, tiến hành xét hỏi nhưng phải trả lại hồ sơ để điều tra bổ xung; các cơ quan tiến hành tố tụng cũng không thể khắc phục được những sai phạm này. Theo nhận định của HĐXX TAND TP Hải Phòng, những vi phạm này không làm thay đổi bản chất vụ án.

Để ngăn ngừa những vi phạm có thể tái diễn, HĐXX của TAND TP Hải Phòng đã “tuyên phạt” các cơ quan tiến hành tố tụng có liên quan phải nghiêm túc rút kinh nghiệm, làm rõ trách nhiệm của những cá nhân có liên quan để xảy ra những vi phạm kể trên.

Đối với nội dung vụ án, HĐXX của TAND TP Hải Phòng xác định, hồ sơ vụ án có hàng loạt các bút lục thể hiện việc anh Vũ Duy Thắng – người được HĐXX triệu tập đến tòa với vai trò người làm chứng có liên quan đến vụ án. Tuy nhiên, các cơ quan CSĐT, VKS chỉ căn cứ vào một lời khai của mẹ anh Thắng rằng đêm đó, anh Thắng ở nhà để loại anh Thắng ra khỏi vòng tố tụng là việc có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Trong vụ án còn có tài liệu thể hiện, tại thời điểm xảy ra vụ án, các bị cáo cũng như nhân chứng Tuyển đều xác định có hai nam thanh niên đi trên một chiếc xe máy có mặt tại hiện trường vụ án. Tuy nhiên, sau nhiều lần yêu cầu điều tra bổ sung nhưng các cơ quan tiến hành tố tụng vẫn chưa xác định được hai nam thanh niên này. Bởi vậy, HĐXX của TAND TP Hải Phòng cũng kiến nghị Cơ quan CSĐT CA TP Hải Phòng tiếp tục làm rõ vai trò của anh Thắng cũng như hai thanh niên trong vụ án để tránh bỏ lọt người phạm tội.

Bản án của TAND TP Hải Phòng tuyên phạt Bùi Anh Tuân, Phạm Đăng Hậu mức án 16 năm tù, Lương Xuân Chung mức án 18 năm tù cùng về tội giết người. Ngoài hình phạt tù, cả ba cùng có trách nhiệm bồi thường thiệt hại dân sự, chi phí mai táng phí cho gia đình nạn nhân Nguyễn Văn Tâm.

Nam Khánh – Quỳnh Hoa

Tin nóng

Tin mới