Hải Phòng: Vi phạm thủ tục tố tụng, tòa yêu cầu rút kinh nghiệm!

Gốc
Ngày 8.7, sau nhiều lần đưa ra xét xử, bị trả lại hồ sơ để điều tra lại trong vòng hơn 3 năm qua, trong các ngày từ 28-30.6, TAND TP.Hải Phòng đã đưa vụ án giết người ở xã Cao Minh, huyện Vĩnh Bảo ra xét xử sơ thẩm. Sau 8 ngày nghị án, HĐXX đã tuyên phạt 3 bị cáo tổng cộng 50 năm tù. Mặc dù thừa nhận trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng đã có những vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, nhưng tòa vẫn tuyên các bị cáo tội giết người.

Hải Phòng: Vi phạm thủ tục tố tụng, tòa yêu cầu rút kinh nghiệm! - Ảnh 1

Các bị cáo trước tòa.

Án mạng trong đêm

Theo bản án của TAND TP.Hải Phòng, chiều 26.4.2013, Bùi Anh Tuân (SN 1995, HKTT tại thôn Liễu Điện, xã Cao Minh) rủ Lương Xuân Chung (SN 1992, HKTT tại thôn Đông Am, xã Tam Cường) đi trộm chó. Khoảng 24h cùng ngày, Chung điện cho Tuân mang theo tuýp sắt, đoạn dây thừng buộc đầu đoạn gỗ đi trộm chó. Cả hai đứng gần nhà Tuân thì Phạm Đăng Hậu (SN 1990, HKTT tại thôn Liễu Điện, xã Cao Minh) điều khiển xe máy đến nơi. Tuân, Chung rủ Hậu nhập băng trộm chó. Khoảng 0h30 ngày 27.4.2013, Hậu điều khiển xe máy chở Chung, Tuân đến khu vực đường vào UBND xã Cao Minh thì gặp anh em Nguyễn Văn Tuyển (SN 1995) và Nguyễn Văn Tâm (SN 1997, HKTT tại thôn Đông Nha, xã Liên Am) đạp xe, chở nhau trên đường.

Giữa Tuân và anh em anh Tuyển, anh Tâm có mâu thuẫn từ trước. Thấy anh Tuyển chở Tâm, Tuân liền bảo Hậu vòng xe máy lại để đánh anh em Tuyển, Tâm. Hậu dùng chân đạp vào anh em Tuyển, Tâm. Sau đó, Tâm nhảy xuống xe đạp liền bị Tuân và Chung lao vào đánh. Tuân dùng dây vụt liên tiếp vào đầu và siết cổ làm anh Tâm ngã nằm sấp xuống vệ cỏ ven đường. Tuân tiếp tục cầm hai chân đẩy anh Tâm xuống mương nước. Sau khi đánh anh Tâm, Hậu chở Chung và Tuân về nhà rồi phóng xe máy ra KCN Đình Vũ, trên địa bàn quận Hải An tiếp tục làm việc…

Dấu hiệu lạm quyền và sai lệch hồ sơ

Trong cả hai lần xét xử sơ thẩm lần 1, lần 2 trước đó, cả ba bị cáo kêu oan, không thừa nhận hành vi phạm tội như cáo buộc của Viện KSND TP.Hải Phòng. Nguyên nhân các bị cáo kêu oan được xác định, ngay sau khi xảy ra vụ án, ngày 27.4 các bị cáo bị tạm giam khi không có lệnh tạm giam trong 14 ngày. Để che dấu hành vi vi phạm thủ tục tố tụng hình sự, cơ quan CA đã cho cả ba làm “đơn tự nguyện” ở lại cơ quan CA để phục vụ công tác điều tra vụ án.

Thời điểm xảy ra vụ án, Bùi Anh Tuân là nghi phạm chính của vụ án mới hơn 17 tuổi. Hai người được xác định là nhân chứng, người có hành vi liên quan đến vụ án là Vũ Duy Thắng (SN 1996), Phạm Đình Dũng (SN 1996, cùng ở tại thôn Liễu Điện) mới 17 tuổi. Việc lấy lời khai của Tuân, Thằng và Dũng theo quy định của Bộ luật hình sự phải có người giám hộ.

Ông Đoàn Đức Giang, lúc đó là Bí thư Huyện đoàn Vĩnh Bảo (nay là Phó Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy) được CA huyện Vĩnh Bảo mời là người giám hộ, vừa là người làm chứng cho cả ba bị cáo. Có tới 17 bản cung, trong đó có cả ngày nghỉ lễ 30.4 và 1.5.2013 được ông Giang ký là người giám hộ nhưng được để trống ngày lấy lời khai. Tại phiên tòa sơ thẩm lần thứ 2 năm 2014, ông Giang lại khai báo trước tòa, mình chỉ là người chứng kiến trong một số buổi lấy cung nghi phạm của CA huyện Vĩnh Bảo.

Cáo trạng thể hiện, sau khi gây án, Tuân đi bộ, mang đoạn tuýp sắt đến nhà anh Trịnh Đức Chuẩn (SN 1981, HKTT tại thôn 7, xã Cao Minh) làm nghề cơ khí, cách hiện trường vụ án khoảng 1,9 km để vứt lại chiếc tuýp sắt, là hung khí vụ án để phi tang vật chứng. Tại cả ba phiên tòa, anh Chuẩn cho biết, đoạn tuýp sắt được CA thu giữ không phải đoạn tuýp trước đó được anh bán cho Tuân, vì tuýp sắt anh Tuân mua là loại sắt phi 21, trong khi đoạn tuýp sắt được cơ quan CA thu giữ lại là đoạn tuýp sắt phi 27.

Hải Phòng: Vi phạm thủ tục tố tụng, tòa yêu cầu rút kinh nghiệm! - Ảnh 2

Sau nhiều lần bị trả lại hồ sơ vì vi phạm tố tụng, ngày 8.7, HĐXX đã tuyên án.

Tại phiên tòa lần thứ 3 sáng 8.7, đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa đã rút lại việc “tuýp sắt được thu giữ là hung khí vụ án”.

Theo hồ sơ vụ án, Tuân bị mắc nghiện ma túy, hàng ngày được bố mẹ dùng xích, xích chân khi đi ngủ, trước ngày 26.4.2013, Tuân dùng kìm cắt đứt mắt xích mà Tuân đã dùng dũa sắt mài đứt từ trước, tháo xích đi ra khỏi nhà. Mắt xích theo cáo buộc bị cắt đứt không có trong hồ sơ vụ án, chưa bị đứt rời... nên luật sư cho rằng bị cáo không thể ra khỏi nhà để gây án được .

Vi phạm luật tố tụng chỉ rút kinh nghiệm

Tại phiên tòa sơ thẩm lần 2 được TAND TP.Hải Phòng xét xử trong tháng 7.2014, HĐXX nhận định: Giai đoạn điều tra, truy tố vụ án đã có tới 11 vấn đề trong vụ án chưa thể làm rõ được tại tòa, do vậy, HĐXX TAND TP.Hải Phòng sau 5 ngày xét xử đã trả lại hồ sơ để các cơ quan điều tra, truy tố làm rõ các nghi vấn.

Ngày 8.7, tại tòa, HĐXX công nhận quá trình điều tra vụ án, cơ quan CSĐT đã vi phạm luật tố tụng và có những sai sót như thu thập tuýp sắt không phải vật chứng; bắt giữ và giam giữ người trái phép trong 14 ngày mới có lệnh tạm giữ…

Tuy nhiên, theo HĐXX, những vi phạm đó không ảnh hưởng tới bản chất của vụ án. HĐXX đã đề nghị VKS và cơ quan CSĐT kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc để tránh tình trạng sai sót trong hoạt động điều tra.

HĐXX cũng yêu cầu cơ quan CSĐT điều tra thêm Vũ Duy Thắng và hai đối tượng khác đi xe Wave có mặt tại vụ án được coi là có liên quan đến vụ án mà cơ quan CSĐT đã bỏ qua trong ba lần điều tra trước đó, tránh để lọt tội phạm.

Ngay sau khi HĐXX tuyên Nguyễn Anh Tuân 16 năm tù giam; Lương Xuân Chung 18 năm tù và Phan Đăng Hậu 16 năm tù giam, đồng thời phải bồi thường cho gia đình bị hại, người nhà của các bị cáo gây náo loạn tòa vì cho rằng con em mình không phạm tội.

Tin nóng

Tin mới