Hai phút gặp nhau của ông Obama và ông Duterte tại Lào

Gốc
Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã lần đầu bắt tay nhau sau sóng gió từ những lời lẽ không hay mà ông Duterte dành cho ông Obama.

Hai phút gặp nhau của ông Obama và ông Duterte tại Lào - Ảnh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte lần đầu chạm mặt Tổng thống Mỹ Barack Obama tại LàoReuters

Reuters ngày 8.9 dẫn lời Ngoại trưởng Philippines, ông Perfecto Yasay cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã bắt tay nhau lần đầu tiên sau những căng thẳng xuất phát từ phát ngôn của nhà lãnh đạo Philippines.

Ông Yasay và một số trợ lý của Tổng thống Duterte cho hay, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Philippines còn trò chuyện với nhau khoảng 2 phút trong lúc chờ sắp xếp chỗ ngồi tại bữa tiệc tối ngày 7.9.

Ngoại trưởng Philippines nói: "Tôi rất vui vì cuộc gặp đã diễn ra. Tất cả đều xuất phát từ thực tế là mối quan hệ giữa Philippines và Mỹ vốn bền vững và rất mạnh mẽ". Ông Alan Cayetano, một thành viên trong phái đoàn Philippines tham dự hội nghị ASEAN tại Lào mô tả không khí cuộc gặp mặt giữa ông Duterte với ông Obama là "ấm cúng và thân mật".

Hai phút gặp nhau của ông Obama và ông Duterte tại Lào - Ảnh 2

Lãnh đạo ASEAN và các nước chuẩn bị dự tiệc tối 7.9 ở Lào EPA

Trong khi đó, Nhà Trắng cũng xác nhận ông Obama và ông Duterte đã nói chuyện với nhau lịch sự nhưng không nêu rõ nội dung hai phút tiếp xúc của hai nhà lãnh đạo.

Cái bắt tay này khiến giới chức Philippines nhẹ nhõm sau khi Nhà Trắng quyết định hủy cuộc gặp chính thức giữa ông Obama và ông Duterte. Những rắc rối đó bắt nguồn từ phát ngôn "gây sốc" của ông Duterte hôm 5.9 khi buông lời thóa mạ ông Obama là "đồ khốn". Một ngày sau, ông Duterte đã lên tiếng phân trần và bày tỏ sự hối hận khi dùng những lời lẽ khó nghe đối với nhà lãnh đạo Mỹ.

Đại sứ Philippines tại Mỹ, ông Marciano Paynor cho rằng ông Duterte đã có một bài học đáng nhớ và tân tổng thống này cần cơ hội để "thay đổi bản thân từ vị trí thị trưởng thành phố lên làm lãnh đạo một đất nước".

Ngọc Mai

Tin nóng

Tin mới