(HQ Online)- Cục Hải quan An Giang vừa có công văn gửi Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang đề nghị tăng cường phối hợp kiểm tra tại cửa khẩu biên giới nhằm ngăn chặn gian lận trong hoàn thuế GTGT.

Hải quan An Giang kiểm tra hàng hóa XK tại cửa khẩu Tịnh Biên. Ảnh: Đ.N

Cục Hải quan An Giang cho biết trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của bộ, ngành và của UBND tỉnh An Giang; qua công tác thu thập, xử lý thông tin nghiệp vụ hải quan cho thấy kim ngạch một số mặt hàng xuất khẩu sang thị trường Campuchia trong thời gian qua tăng đột biến, cơ quan Hải quan đã phát hiện hành vi xuất thiếu, xuất khống, không khai báo hàng hóa với số lượng lớn.

Qua rà soát có nhiều doanh nghiệp hoạt động trong một thời gian rồi giải thể, sau đó tiếp tục thành lập doanh nghiệp mới, cùng một gia đình thành lập nhiều doanh nghiệp hoạt động xuất khẩu, đa số là các doanh nghiệp đăng ký trụ sở kinh doanh tại các huyện biên giới giáp Campuchia. Mục đích hoạt động kinh doanh của những doanh nghiệp này chủ yếu là xuất khẩu hàng hóa sang Campuchia để được nhà nước khấu trừ, hoàn thuế GTGT.

Để tăng cường quản lý chặt đối với các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu, chống gian lận trong việc hoàn thuế GTGT, Cục Hải quan tỉnh An Giang đề nghị Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang thống nhất chỉ đạo các Đồn Biên phòng cửa khẩu cùng phối hợp kiểm soát chặt chẽ và đầy đủ khi làm thủ tục cho các loại hàng hóa xuất khẩu. Biên phòng cùng Hải quan phối hợp kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ những trường họp cá nhân, tổ chức mang tiền mặt từ Campuchia vào Việt Nam qua cửa khẩu để thanh toán tờ khai hàng xuất khẩu khi làm thủ tục nhập cảnh.

Song song đó, Cục Hải quan An Giang cũng đề nghị Bộ đội Biên phòng và Hải quan cùng phối hợp giám sát, kiểm tra, xác nhận và vào sổ đầy đủ các phương tiện vận tải chuyên chở hàng xuất khẩu khi làm thủ tục xuất, nhập cảnh. Ghi đầy đủ thông tin về phương tiện vận tải chuyên chở, chuyển tải hàng hóa theo các tiêu chí: loại phương tiện, số hiệu, biển kiểm soát, trọng tải; phương tiện dùng để vận chuyển hàng hóa qua biên giới, địa chỉ, số chứng minh thư nhân dân người điều khiển phương tiện vận tải, quốc tịch.

Cục Hải quan An Giang cũng đề nghị Bộ đội biên phòng An Giang tăng cường phối hợp tuần tra, kiểm soát trong địa bàn hoạt động của hai lực lượng, đặt biệt khu vực dòng sông chung tại xã Khánh Bình và Khánh An, huyên An Phú và hai bên cánh gà các cửa khẩu nhằm kịp thời phát hiện tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, nhất là tình hình hàng hóa đã làm thủ tục xuất khẩu nhưng thẩm lậu trở lại Việt Nam để quay vòng.

Đ.Nguyên