Hải quan Bà Rịa- Vũng Tàu đối thoại với doanh nghiệp Đài Loan

Gốc
Ngày 17/8, Cục Hải quan Bà Rịa- Vũng Tàu tổ chức hội nghị đối thoại và ký kết quan hệ đối tác với Chi hội Thương mại Đài Loan (Trung Quốc) tại tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu.

Hải quan Bà Rịa- Vũng Tàu đối thoại với doanh nghiệp Đài Loan - Ảnh 1

Lễ ký kết quan hệ đối tác giữa Cục Hải quan tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu và Chi hội Thương mại Đài Loan (Trung Quốc)

Tại hội nghị đối thoại, lãnh đạo Cục Hải quan Bà Rịa- Vũng Tàu đã đánh giá cao sự hợp tác, đồng hành của các DN Đài Loan trong thời gian qua, đồng thời giải đáp một số vướng mắc về thủ tục cho DN.

Cục Hải quan Bà Rịa- Vũng Tàu đã giới thiệu chuyên đề trao đổi kinh nghiệm về công tác kiểm tra sau thông quan, công tác xử lý vi phạm, trong đó khuyến nghị DN một số trường hợp vi phạm thường gặp để tránh mắc phải, tuân thủ pháp luật hải quan ngày một tốt hơn.

Theo Cục Hải quan Bà Rịa- Vũng Tàu, công tác kiểm tra sau thông quan nhằm kiểm tra đánh giá tuân thủ pháp luật của người khai hải quan; Kiểm tra trên cơ sở áp dụng quản lý rủi ro; Kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm; Kiểm tra sau thông quan nhằm đánh giá tính chính xác, trung thực nội dung các chứng từ, hồ sơ mà người khai hải quan đã khai, nộp, xuất trình với cơ quan hải quan; Đánh giá việc tuân thủ pháp luật hải quan và các quy định khác của pháp luật liên quan đến quản lý xuất khẩu, nhập khẩu của người khai hải quan.

Từ năm 2015 đến hết tháng 7/2017, Cục Hải quan Bà Rịa- Vũng Tàu đã thực hiện kiểm tra sau thông quan đối với 11 doanh nghiệp Đài Loan làm thủ tục trên địa bàn. Theo kết quả đánh giá của 11 Đoàn kiểm tra, các doanh nghiệp được kiểm tra đều chấp hành tốt quy định của pháp luật về hải quan và các quy định khác có liên quan. Tuy nhiên, qua kiểm tra nhận thấy các doanh nghiệp còn mắc một số lỗi như: Lập và khai không đúng một số nội dung trong hồ sơ thanh khoản, hồ sơ quyết toán so với thực tế quản lý dẫn đến tình trạng có sự chênh lệch nguyên phụ liệu nhập khẩu để SXXK và gia công cho thương nhân nước ngoài.

Để khắc phục những thiếu sót trên và nhằm mang lại hiệu quả tốt hơn trong công tác quản lý nội bộ của doanh nghiệp, Cục Hải quan Bà Rịa- Vũng Tàu lưu ý, doanh nghiệp phải có sự quản lý chặt chẽ, đồng bộ giữa các bộ phận trực thuộc trong việc theo dõi, quản lý nguyên phụ liệu sản xuất. Doanh nghiệp nên có phần mềm theo dõi nguyên phụ liệu sản xuất theo đúng dòng chảy nguyên phụ liệu; Các nguyên phụ liệu, sản phẩm từ các nguồn khác nhau nên được tách biệt và đánh mã quản lý riêng.

Lãnh đạo Cục Hải quan Bà Rịa- Vũng Tàu cho biết, với những hướng dẫn nêu trên cùng sự thay đổi, phát triển mạnh mẽ của doanh nghiệp thì các doanh nghiệp Đài Loan ngày càng lớn mạnh hơn, quản lý tốt hơn từ đó sẽ được Hải quan Bà Rịa- Vũng Tàu ghi nhận và đánh giá cao hơn nữa trong việc tuân thủ pháp luật hải quan.

Tại hội nghị, Cục Hải quan Bà Rịa- Vũng Tàu và Chi hội thương mại Đài Loan tại tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã ký kết bản thỏa thuận nhằm trao đổi thông tin về chính sách XNK và phản ánh tình hình thực thi pháp luật hải quan, đảm bảo sự tuân thủ pháp luật hải quan, hợp tác cùng đồng hành thực hiện tốt các quy định pháp luật hải quan, minh bạch hóa môi trường thương mại.

Thu Hòa

Tin nóng

Tin mới