Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu: Nỗ lực thu ngân sách trong khó khăn

Gốc
(HQ Online)- Năm 2015, hoạt động thu ngân sách của Cục Hải quan Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) gặp nhiều khó khăn do số thu từ các mặt hàng XNK chính giảm mạnh. Tuy nhiên, để đạt được số thu cao nhất, lãnh đạo Cục Hải quan BR-VT đã chỉ đạo các đơn vị phải quyết liệt thực hiện các giải pháp thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách trong các tháng cuối năm.

Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu: Nỗ lực thu ngân sách trong khó khăn - Ảnh 1

Cán bộ công chức Cục Hải quan Bà Rịa - Vũng Tàu kiểm tra hàng hóa xuất nhập khẩu tại Cảng Cái Mép- Thị Vải. Ảnh: Nguyễn Huế.

Cục Hải quan BR-VT cho biết, từ đầu năm đến nay, tình hình thu ngân sách của đơn vị gặp rất nhiều khó khăn do số thu từ các mặt hàng XK, NK chính đều giảm mạnh. Trong đó, nguồn thu lớn nhất từ mặt hàng dầu thô XK giảm gần 50% so với cùng kì năm 2014. Giá dầu thô bình quân trong 9 tháng đầu năm khoảng 56,4 USD/thùng, giảm khoảng 44% so với giá bình quân 9 tháng đầu năm 2014. Số thu từ mặt hàng dầu thô trong 9 tháng đầu năm đạt khoảng 3.518 tỉ đồng, chiếm trên 27% số thu toàn Cục và giảm 49% so với cùng kì năm 2014, tương đương giảm khoảng 3.382 tỉ đồng. Tương tự, mặt hàng xăng dầu NK trong 9 tháng đạt khoảng 298 ngàn tấn, trị giá 156 triệu USD. So với cùng kì tăng gần 1% về lượng và giảm 32% về trị giá. Số thuế từ mặt hàng xăng dầu đạt khoảng 780 tỉ đồng, giảm gần 48% so với cùng kì năm 2014, tương đương giảm 718 tỉ đồng. Mặt hàng hóa chất kim ngạch XK đạt gần 22 triệu USD, tăng 62% về trị giá. Số thuế thu được đến hết tháng 9 đạt 368 tỉ đồng giảm trên 18% so với cùng kì năm 2014... Theo thống kê của Cục Hải quan BR-VT, tính đến ngày 30-9, kim ngạch XNK của các DN trên địa bàn đạt khoảng 14,6 tỉ USD, giảm khoảng 25% so với cùng kì năm 2014 trong đó, tổng kim ngạch XNK có thuế đạt 6,2 tỉ USD, chiếm gần 43% so với tổng kim ngạch chung và giảm trên 36% so với cùng kì. Trong đó, tổng kim ngạch có thuế các mặt hàng chính tại đơn vị trong tháng 9 giảm 18% so với tháng 8-2015.

Trước tình hình khó khăn nêu trên, bên cạnh các giải pháp thu ngân sách được triển khai từ đầu năm, trong tháng 9, Cục Hải quan BR-VT đã ban hành 2 công văn chỉ đạo các đơn vị về thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách trong các tháng cuối năm. Trong đó, lãnh đạo Cục đã giao nhiệm vụ cụ thể và yêu cầu các đơn vị phải quyết liệt thực hiện. Cụ thể, Cục Hải quan BR-VT yêu cầu các đơn vị phải theo dõi chặt chẽ, đầy đủ việc kê khai của DN để đảm bảo kê khai đúng và nộp đầy đủ số thuế phải nộp vào ngân sách; tập trung kiểm tra trị giá khai báo hải quan đối với những mặt hàng có giá trị lớn, thuế suất cao, có nghi vấn về giá, cụ thể; lập danh sách các DN, mặt hàng trọng tâm, trọng điểm, thường xuyên NK tại Chi cục nhằm đề ra các biện pháp kiểm tra, kiểm soát đối với từng trường hợp cụ thể, trong đó lưu ý các mặt hàng như ô tô, sắt thép...

Bên cạnh đó, lãnh đạo Cục Hải quan BR-VT yêu cầu các đơn vị tăng cường trao đổi, thu thập thông tin với các cơ quan chức năng trên địa bàn và các DN để nắm bắt thông tin về các dự án, kế hoạch NK hàng hóa, nguồn thu mới, chủ động tuyên truyền, hỗ trợ về chính sách, thủ tục hải quan, tạo điều kiện thuận lợi thu hút DN về làm thủ tục và nộp thuế tại đơn vị. Đồng thời, tổ chức rà soát, tổng hợp đầy đủ, chính xác số nợ thuế của từng DN tại đơn vị. Tập trung lực lượng phân tích, quản lý nợ thuế, triển khai thực hiện đúng, kịp thời các giải pháp cưỡng chế nợ thuế theo đúng quy định của Luật Quản lý thuế để thu hồi tiền thuế vào ngân sách.

Ngoài các giải pháp do đơn vị đề ra, lãnh đạo Cục Hải quan BR-VT yêu cầu các đơn vị quán triệt các văn bản chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan về công tác điều hành thu ngân sách đến từng cán bộ, công chức và tổ chức thực hiện các giải pháp nhằm hoàn thành ở mức cao nhất, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu. Trong đó, bên cạnh việc tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN, giải quyết thủ tục hành chính nhanh chóng, thuận lợi, các đơn vị phải nghiên cứu đề xuất các giải pháp về chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động XNK, tăng thu ngân sách Nhà nước, hạn chế việc DN lợi dụng sơ hở chính sách để trục lợi, đảm bảo ngăn chặn hiệu quả tình trạng buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại làm thất thu ngân sách.

Tin nóng

Tin mới