Hải quan Bình Dương: Dồn lực thu ngân sách

Gốc
(HQ Online)- Để đạt được số thu ngân sách Nhà nước 9.750 tỷ đồng trong năm 2015, Cục Hải quan Bình Dương đang dồn lực tập trung cho số thu ngân sách trong những tháng cuối năm.

Hải quan Bình Dương: Dồn lực thu ngân sách - Ảnh 1

Trong 11 tháng, tổng số doanh nghiệp đến đăng kí làm thủ tục tại Cục Hải quan Bình Dương là 4.317 DN với tổng số 910.967 tờ khai tăng 9,76% so với cùng kì năm 2014.

Trong thời gian qua, Cục Hải quan Bình Dương đã luôn chủ động thực hiện các biện pháp thu ngân sách. Đơn vị đã ra quyết định truy thu các khoản gần 97 tỷ đồng. Trong đó, Chi cục Kiểm tra sau thông quan thực hiện 37 cuộc kiểm tra sau thông quan tại trụ sở doanh nghiệp. Đến nay đơn vị đã ban hành quyết định truy thu thuế, phạt vi phạm hành chính, phạt chậm nộp với tổng số tiền 66,6 tỷ đồng.

Trong công tác điều tra chống gian lận thương mại, trốn thuế, Cục Hải quan Bình Dương đã phát hiện 38 vụ gian lận thương mại với các hành vi vi phạm chủ yếu là mua, bán sản phẩm, nguyên phụ liệu gia công, sản xuất xuất khẩu không hợp pháp vào thị trường nội địa; vận chuyển hàng hóa không có hóa đơn chứng từ hợp pháp trong địa bàn hoạt động hải quan; khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp; chênh lệch thiếu về số lượng nguyên liệu tồn kho sổ sách kế toán; khai sai chủng loại, số lượng hàng hóa nhập khẩu; khai sai tên hàng, mã số dẫn đến thiếu số thuế phải nộp…

Kết quả, đơn vị đã tăng thu cho ngân sách Nhà nước khoảng 30 tỷ đồng. Ngoài ra, để hạn chế lợi dụng chính sách để buôn lậu, gian lận thương mại, Hải quan Bình Dương đã phối hợp kiểm tra 114 lô hàng tạm nhập tái xuất, hàng tái nhập, tái xuất trả nước ngoài.

Cục Hải quan Bình Dương cũng đã triển khai nhiều giải pháp thu hồi nợ đọng như: Phối hợp với Bộ Công an, Cục quản lý XNC dừng xuất cảnh đối với giám đốc, người đại diện hợp pháp công ty nợ thuế, có khả năng phá sản, bỏ trốn. Phối hợp với các ngân hàng cung cấp thông tin tài khoản, cưỡng chế trích tiền từ tài khoản của các công ty nợ tiền thuế, tiền phạt có dấu hiệu ngưng hoạt động, bỏ trốn.

Thường xuyên rà soát, phân loại nợ thuế đối với các trường hợp còn tồn đọng. Thường xuyên đôn đốc Chi cục cập nhật đầy đủ dữ liệu giấy nộp tiền thuế của DN, hạn chế tình trạng treo nợ. Tiếp tục rà soát để đề nghị UBND tỉnh Bình Dương xóa nợ thuế theo điều 65 Luật Quản lí thuế đối với các công ty đủ điều kiện xóa nợ.

Từ đầu năm 2015 đến nay, lãnh đạo Cục Hải quan Bình Dương đã quán triệt đến các đơn vị thuộc và trực thuộc thực hiện các nhóm giải pháp tạo thuận lợi cho DN. Việc ứng dụng công nghệ thông tin, triển khai Hệ thống thông quan hàng hóa tự động (VNACCS/VCIS) tại đơn vị đã mang lại lợi ích thiết thực cho cả cơ quan Hải quan và DN. Phó Cục trưởng Cục Hải quan Bình Dương Nguyễn Trường Giang cho biết, với những nỗ lực trên, đơn vị đã đảm bảo thực hiện thông quan hàng hóa cho gần 3.000 DN làm thủ tục hải quan trên VNACCS/VCIS.

Bên cạnh đó, hiện nay, Hải quan Bình Dương là đơn vị đã triển khai thành công và hiệu quả hệ thống máy soi container di động tại bãi kiểm hóa tập trung. Theo Phó Cục trưởng Nguyễn Trường Giang, việc sử dụng máy soi container đã rút ngắn thời gian thông quan tại các Chi cục.

Công suất soi chiếu từ 75- 80 container/ngày, thời gian soi chiếu trung bình từ 3 - 5 phút/container. Nếu tính cả thời gian nhập dữ liệu vào hệ thống từ 5 - 7 phút/container thì mỗi container cũng chỉ mất 7 - 13 phút để đi qua. Điều này đã giúp tiết kiệm chi phí bốc xếp, tháo dỡ hàng hóa, nhất là tiết kiệm thời gian kiểm tra hàng hóa rất lớn.

Đặc biệt, Hải quan Bình Dương đã tiến hành ký kết quy chế phối hợp trong công tác tuyên truyền và phổ biến chính sách pháp luật với đại diện của 5 Hiệp hội DN: Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, châu Âu và Câu lạc bộ XNK Bình Dương. Đây cũng là một trong những yếu tố then chốt giúp cho đơn vị luôn tăng số lượng DN làm thủ tục qua từng năm, đồng thời tạo nguồn thu cho đơn vị.

Trong 11 tháng, tổng số doanh nghiệp đến đăng kí làm thủ tục tại Cục Hải quan Bình Dương là 4.317 DN với tổng số 910.967 tờ khai tăng 9,76% so với cùng kì năm 2014. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt trên 30 tỷ USD, tăng gần 6,16% so với cùng kì năm trước.

Để đạt chỉ tiêu được giao 9.750 tỷ đồng và chỉ tiêu phấn đấu 10.000 tỷ đồng, từ nay đến cuối năm, Cục Hải quan Bình Dương đã chỉ đạo các đơn vị cần thực hiện quyết liệt các giải pháp về thu ngân sách, không để phát sinh nợ quá hạn, nợ xấu, triển khai thực hiện kế hoạch phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại…

Theo Cục Hải quan Bình Dương, tính đến ngày 15-11-2015, đơn vị đã thu nộp ngân sách Nhà nước được trên 8.288 tỉ đồng, đạt 85,01% chỉ tiêu kế hoạch (9.750 tỷ đồng) và 82,88% chỉ tiêu phấn đấu (10.000 tỷ đồng), tăng 0,69% so với cùng kì năm 2014. Ước thu ngân sách đến hết ngày 30-11-2015 đạt khoảng 8.892 tỷ đồng.

Tin nóng

Tin mới