Hải quan Bình Dương: Nhiều giải pháp nuôi dưỡng nguồn thu

Gốc
Thời gian qua, Cục Hải quan Bình Dương đã triển khai nhiều giải pháp tạo thuận lợi cho hoạt động XNK của DN, nuôi dưỡng nguồn thu.

Hải quan Bình Dương: Nhiều giải pháp nuôi dưỡng nguồn thu - Ảnh 1

Công chức Hải quan Bình Dương hướng dẫn DN về các văn bản, chính sách mới. Ảnh T.D.

Với những giải pháp thiết thực, từ đầu năm đến nay, Hải quan Bình Dương đã thu hút được 4.985 lượt DN đến đăng ký làm thủ tục, tăng 12,33% so với cùng kỳ năm 2016 với số lượng 811.385 tờ khai. Kim ngạch XNK trong 8 tháng đạt hơn 24,3 tỷ USD, tăng 15,5% so cùng kỳ năm 2016. Số thu nộp ngân sách tính đến 15/8 đạt 7.785,05 tỷ đồng, đạt 67,69% so với chỉ tiêu được giao (11.200 tỷ đồng), tăng 16,02% so với cùng kỳ năm trước.

Tiếp tục phát huy công tác hợp tác, đối tác giữa hải quan và DN, từ đầu năm đến nay, Cục Hải quan Bình Dương đã chủ động nắm bắt tình hình hoạt động của DN, kịp thời xử lý các vướng mắc phát sinh, tạo thuận lợi tối đa cho các DN trong hoạt động XNK. Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Cục Hải quan Bình Dương, tại mỗi chi cục trực thuộc các công chức hải quan được phân công trực, tiếp và giải quyết tận tình, kịp thời các yêu cầu, kiến nghị của DN.

Bà Nguyễn Thị Thu Hồng, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Thủ Dầu Một chia sẻ: “Ngoài những vướng mắc, kiến nghị trực tiếp hay thông qua điện thoại, email của DN cũng được Chi cục thực hiện thường xuyên, kịp thời. Đồng thời, với những DN mới, khi DN có vướng mắc cần hướng dẫn, công chức của Chi cục sẵn sàng tới DN để “cầm tay chỉ việc”. Mới đây, Chi cục đã phối hợp với Công ty Thái Sơn giúp một DN Nhật Bản thực hiện thanh khoản hồ sơ”.

Ông Nguyễn Văn Tựu, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan KCN Việt Nam – Singapore cho biết, ngoài công tác tập huấn báo cáo quyết toán thuế, hàng ngày Chi cục cũng tiếp nhận và xử lí vướng mắc cho doanh nghiệp khi có phát sinh. Hơn 1.000 địa chỉ email của DN được đăng kí tại Chi cục sẽ được cập nhật kịp thời thông tin các chủ trương chính sách mới của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan và các bộ, ngành liên quan.

Từ năm 2013 đến nay, Cục Hải quan Bình Dương đã phối hợp với các Hiệp hội, Chi hội DN Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc)… tổ chức nhiều hội nghị đối thoại. Thông qua hội nghị, các văn bản pháp luật liên quan đến hoạt động XNK đã được tuyên truyền kịp thời đến DN, cũng như kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc cho DN. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Trường Giang, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Bình Dương, hội nghị đối thoại với số lượng DN tham gia đông (khoảng 100-150 DN), nên việc trao đổi, tương tác giữa DN và cơ quan Hải quan sẽ bị hạn chế. Vì thế, để nâng cao hơn nữa chất lượng đối thoại, Cục Hải quan Bình Dương đã tổ chức nhiều hội nghị tập huấn cho đại diện lãnh đạo DN Nhật Bản đầu tư tại Bình Dương.

Đánh giá cao sáng kiến đổi mới công tác đối thoại của Hải quan Bình Dương, ông Kazuhito Yamamoto, Chi hội trưởng Chi hội DN Nhật Bản tại Bình Dương cho rằng, trước đây để hiểu về Luật Hải quan, các thủ tục hải quan, lãnh đạo các DN thường phải hỏi lại các nhân viên cấp dưới. Nhưng thông qua hội nghị tập huấn lần này, lãnh đạo các DN được trực tiếp nắm bắt các thông tin về chính sách pháp luật Hải quan, cũng như có những thắc mắc được đề xuất trực tiếp với lãnh đạo Cục Hải quan Bình Dương để có những giải đáp thỏa đáng.

Bên cạnh đó, năm 2017, Hải quan Bình Dương đã chủ động gặp gỡ tìm hiểu khó khăn và kịp thời giải quyết vướng mắc phát sinh liên quan đến thủ tục hải quan, chính sách thuế, chế độ hoàn thuế, miễn thuế. Để hỗ trợ DN thực hiện đúng và kịp thời công tác báo cáo quyết toán thuế đối với hàng sản xuất xuất khẩu và gia công, Cục Hải quan Bình Dương đã tổ chức 4 buổi tập huấn, “cầm tay chỉ việc” về cách thức kê khai, lập báo cáo quyết toán tình hình sử dụng nguyên liệu, vật tư, máy móc... cho đại diện các DN. Đơn vị cũng thực hiện kí kết quy chế phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, các ban quản lý khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh về trao đổi, cung cấp thông tin DN trên địa bàn làm cơ sở đánh giá nguồn thu, mời gọi DN để tăng nguồn thu, đồng thời kịp thời hỗ trợ DN khi gặp khó khăn. Đơn vị đã cập nhật danh sách DN FDI được cấp mới mã số thuế trên địa bàn, kịp thời phân bổ cho các chi cục tiến hành tiếp xúc, tuyên truyền và phổ biến pháp luật về thủ tục hải quan tại Bình Dương…

Ngoài ra, Cục Hải quan Bình Dương cũng đang tiếp tục triển khai mô hình kiểm tra hàng hóa tập trung có trang bị máy soi container và các trang thiết bị hiện đại tại ICD Sóng Thần trong thực hiện thủ tục hải quan trên Hệ thống VNACCS/VCIS theo định hướng của ngành Hải quan, phấn đấu đạt và vượt mức ASEAN 4 về thời gian thông quan, giải phóng hàng hóa XNK. Hiện hàng ngày bộ phận chuyên môn của Hải quan Bình Dương đều cập nhật thông tin, công văn yêu cầu bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp từ Tổng cục Hải quan; đồng thời chuyển giao thông tin đến các chi cục trực thuộc để cán bộ, công chức tại chi cục nắm bắt thông tin phục vụ quá trình kiểm tra hàng hóa xuất - nhập khẩu, tạo thuận lợi cho DN.

Thu Dịu

Tin nóng

Tin mới