Hải quan đã giải quyết hàng nghìn hồ sơ xác định trước mã số

Gốc
(HQ Online)- Đại diện Cục Thuế XNK (Tổng cục Hải quan) cho biết, trong năm 2015, Cục đã tiếp nhận 2.648 hồ sơ phân tích, tương ứng 4.963 mẫu, cùng với đó là hàng nghìn hồ sơ xác định trước mã số hàng hóa ... Kết quả này đã góp phần nâng cao tính thống nhất trong công tác phân loại hàng hóa, xác định mã số và áp dụng mức thuế đối với hàng hóa XNK.

Hải quan đã giải quyết hàng nghìn hồ sơ xác định trước mã số - Ảnh 1

Việc thực hiện quy định xác định trước mang lại lợi ích cho cả Hải quan và DN. Ảnh: T.Trang

Quy định về xác định trước mã số hàng hóa, trị giá hải quan, xuất xứ của hàng hóa được Tổng cục Hải quan triển khai nhằm giúp DN chủ động tính toán trước hiệu quả kinh doanh, giảm chi phí tuân thủ, đồng thời giúp cơ quan Hải quan tăng hiệu quả quản lý. Hầu hết các hồ sơ gửi đến đều được Cục Thuế XNK giải quyết trong thời hạn 30 ngày, những trường hợp hàng hóa phức tạp cũng được giải quyết trong thời hạn tối đa 60 ngày.

Việc thực hiện quy định xác định trước mã số hàng hóa mang lại lợi ích cho cả Hải quan và DN. Cơ quan Hải quan nâng cao năng suất và hiệu quả quản lý nhờ đẩy nhanh tốc độ thông quan hàng hóa, phân bổ nguồn lực hợp lý vào các giai đoạn trước, trong và sau thông quan. Trong khi đó, DN sẽ căn cứ vào những thông tin được cung cấp trước có tính rằng buộc pháp lý để nghiên cứu thị trường, lập kế hoạch kinh doanh và tính toán lợi nhuận. Điều này làm tăng độ chắc chắn và có thể dự doán được cho các DN khi tham gia các giao dịch thương mại quốc tế.

Có thể thấy, qua thời gian triển khai quy định xác định trước, tình trạng tranh chấp giữa Hải quan và DN liên quan đến mã số hàng hóa, trị giá và thuế suất ưu đãi từ xuất xứ đã giảm đáng kể. Mặc dù khi triển khai quy định này công việc của các CBCC tại Cục Thuế XNK và Trung tâm PTPL nhiều lên gấp bội, nhưng những phản hồi tích cực từ phía DN đã được Tổng cục Hải quan hỗ trợ xác định trước cho thấy, đây là một quy định rất tích cực, hỗ trợ rất tốt cho hoạt động XNK của DN.

Tuy nhiên, theo Cục Thuế XNK, vẫn còn những trường hợp bị cơ quan Hải quan trả lại hồ sơ đề nghị xác định trước mã số hàng hóa do phía DN chưa nắm rõ được quy định hiện hành về thủ tục xác định trước mã số. Tuy nhiên, mỗi trường hợp bị từ chối đều được Tổng cục Hải quan có công văn thông báo rõ ràng, trong đó hướng dẫn cụ thể về hồ sơ, thủ tục, cách lấy mẫu nếu DN vẫn tiếp tục có yêu cầu xin xác định trước mã số.

Được biết, Tại Điều 24 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP ngày 21-1-2015 của Chính phủ quy định: Tổ chức cá nhân nộp đủ hồ sơ đề nghị xác định trước mã số đến Tổng cục Hải quan; DN có trách nhiệm tham gia đối thoại với cơ quan Hải quan nhằm làm rõ nội dung đề nghị xác định trước mã số theo đề nghị của cơ quan Hải quan.

Cơ quan Hải quan thông báo bằng văn bản trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày có sự thay đổi nào liên quan đến hàng hóa đã đề nghị xác định trước mã số, trong đó nêu nội dung, lý do, ngày, tháng, năm có sự thay đổi.

Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 7 Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25-3-2015 của Bộ Tài chính thì hồ sơ đề nghị xác định trước mã số gồm: 1 bản chính Đơn đề nghị xác định trước theo mẫu số 01/XĐTMS/TXNK Phụ lục VI ban hành kèm theo Thông tư này và Mẫu hàng hóa dự kiếnXK, NK. Trường hợp không có mẫu hàng, tổ chức, cá nhân phải cung cấp 1 bản chính tài liệu kỹ thuật (như bản phân tích thành phần, catalogue, hình ảnh hàng hóa), mô tả chi tiết thành phần, tính chất, cấu tạo, công dụng, phương thức vận hành của hàng hóa.

Tin nóng

Tin mới